Caritas Hải Phòng: Những hoạt động trợ giúp NKT nhân ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4

 • Thứ ba, 08:01 Ngày 23/04/2019
 • Từ đầu tháng 4/2019 đến nay, Văn phòng Caritas Hải Phòng đã tổ chức nhiều chuyến thăm và trao tặng xe lăn cho những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các tỉnh, TP Hải Phòng, Hải Dương và Quảng Ninh. Đây vừa là những hoạt động bác ái nhân dịp mùa Chay, vừa hướng tới kỷ niệm ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4.

  Hoạt động hỗ trợ người khuyết tật là một trong những hoạt động được Caritas Hải Phòng quan tâm thực hiện với mục đích giúp cho những người khuyết tật hòa nhập cộng đồng. Và một trong những hoạt động thiết thực nhất đó chính là giúp cho những người khuyết tật có phương tiện đi lại. Các chương trình trao tặng xe lăn diễn ra nhờ sự giúp đỡ của Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ văn Thiên và quý vị ân nhân, sự cộng tác của các vị trưởng BĐH hạt, tình nguyện viên tại các giáo xứ và 32 người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

  Đối với những người khuyết tật vận động, việc di chuyển đi lại gặp rất nhiều khó khăn và nhất là khi bản thân họ trở thành gánh nặng đối với người khác. Sự mặc cảm và tự ti trở thành rào cản giữa những người khuyết tật với xã hội. Hỗ trợ xe lăn chính là một cách giúp họ vượt qua những rào cản đó. Ông Nguyễn Văn Tâm (55 tuổi, ở Quốc Tuấn - An Lão - Hải Phòng) là một trong những trường hợp như thế. Ông bị viêm màng não từ nhỏ, 2 chân liệt không đi lại được, đang sống đơn thân. Hiện tại, ông đang ở nhờ nhà anh trai và được cháu họ chăm sóc. “Từ nay tôi đã có một đôi chân thứ 2 giúp tôi đi đây đó, để người thân trong gia đình tôi vơi bớt những vất vả. Và tôi có thể sử dụng chiếc xe này để đi thu mua ve chai kiếm sống”. Ông Tâm xúc động tâm sự khi nhận xe.

  Tương tự trường hợp của ông Tâm, khi chứng kiến những người khuyết tật được đón nhận những chiếc xe lăn, xe lắc, chúng tôi nhận thấy trên những khuôn mặt khắc khổ rạng lên niềm vui, hạnh phúc và hy vọng. Có lẽ, niềm vui lớn nhất đối với họ là vượt qua sự tự ti, thấy mình sống có ích, có thể tự mưu sinh bằng chính khả năng của mình, không còn bị phụ thuộc vào người khác.

  Xin hết lòng tri ân những tấm lòng quảng đại, đầy ắp nghĩa tình của Đức Tổng Giuse, của quý vị ân nhân trong và ngoài nước, của các cộng tác viên trong chương trình. Hy vọng lửa “Yêu thương và phục vụ như Đức Kitô” sẽ luôn luôn rực cháy trong lòng tất cả mọi người, để yêu thương ấy được lan tỏa đến khắp mọi nơi.

  Jos. Thiên Ân

  Một số hình ảnh

   

  Bài viết liên quan