Caritas Kon Tum: Cuộc Xuất hành mới

 • Thứ hai, 09:41 Ngày 13/05/2019
 • XUẤT HÀNH MỚI

  Lịch sử Cứu Độ đã ghi nhận một cuộc xuất hành có một không hai của dân riêng Thiên Chúa trong suốt 40 năm trong sa mạc với biết bao thử thách gian truân. Hôm nay ngày 10/5/2019 cũng có một cuộc “xuất hành mới” của những người anh em bé mọn Đức Kitô, họ ra đi từ các bản làng xa xôi như Đức Cơ, Chư Sê, Chư Pah, Chư Prông của Miền Gia Lai và từ Đak Glei, TuMơ Rông, Đăk Tô, Đăk Hà, Sa Thày, Đăk Tía của Miền Kon Tum tất cả hòa cùng một giòng người tiến về “Miền Đất Hứa” cũng là ngôi nhà chung của họ, đó là Nhà thờ Chính Tòa Kon Tum. Để lại đằng sau cho sa mạc cuộc đời những mặc cảm bệnh tật, tật nguyền.

  Khác với tổ tiên họ, họ ra đi không phải vì bị áp bức, nô lệ hay ngoại bang nhưng ra đi để được đến với ngôi nhà chung của họ cũng chính là “Miền Đất Hứa” nơi mà họ nhận được sự đùm bọc yêu thương, ân cần của tất cả mọi người. Những khó khăn trên hành trình của họ không phải là những gian truân, dịch bệnh hay đói khát như cha ông của họ mà là chặng đường dài (nhóm xa nhất là hơn 100km) trên phương tiện mà trong số họ có những người lần đầu tiên được sử dụng. Họ vụng về, khó khăn với đôi chân, bàn tay khuyết tật của mình mặc dù đã có sự giúp đỡ đỡ nhiệt tình của các Sơ, các Yă; thời tiết Tây nguyên đang là giao mùa, trời chợt nắng, chợt mưa, không khí oi nồng, say xe cũng là nỗi ám ảnh của họ. Nhưng tất cả đều vui mừng hân hoan cùng nhau “tiến về Thánh Đô”.

  Không gian thoáng mát, nhiều cây xanh của Nhà thờ Chính Tòa và nhất là được sự đón tiếp đầy yêu thương, chân thành của Cha Giám đốc Caritas và các tình nguyện viên ngay từ đầu “ngõ” đã làm cho họ quên đi bao nhọc nhằn của chuyến đi. Ly cà phê sáng, bình trà ngon, tô bún riêu đậm màu phố thị cùng với những âm thanh rộn rã cười nói làm cho mọi người càng gần nhau hơn.

  9 giờ 30 các nhóm đã tập trung đầy đủ, tất cả cùng vào chiêm ngắm nhà Chúa. Sau lời khai mạc và cất vang lời cầu xin Chúa Thánh Thần, Cha Tổng Đại Diện chia sẻ tâm tình của Giáo phận với những người con bệnh tật, tật nguyền đáng thương trong giáo phận. Với tâm tình của một người Cha chung, Cha muốn gởi đến mọi người những lời nhắn nhủ: mỗi người phải cố gắng vươn lên trong hoàn cảnh sống của mình, hợp với khả năng bệnh tật của mình nhất là phải biết đặt niềm tin cậy vào Chúa là Đấng giàu lòng xót thương luôn chăm sóc gìn giữ mọi người qua những người bên cạnh chúng ta.

  Thánh lễ đồng tế do Đức Cha Aloisiô chủ tế là tâm điểm của chương trình ngày gặp gỡ. Sau bài Tin Mừng Ngài kể những thánh đức của Cha Đamien và Ngài chia sẻ: Ngài cũng bất ngờ với số lượng đông đảo các bệnh nhân phong đã vượt qua mọi khó khăn để có mặt trong Thánh Lễ, ngoài 458 người anh em bệnh nhân phong có mặt hôm nay, còn nhiều bệnh nhân HIV và nhiều bệnh nhân phong khác nữa không có mặt; tất cả đều là con cái của Thiên Chúa, của Giáo phận, Thiên Chúa yêu thương hết mọi người. Bởi vậy mà cho dẫu là bệnh tật, tật nguyền thì chúng ta cũng tự tin rằng chúng ta cùng là con một Cha ở trên trời. Tình yêu thương ấy được bộc lộ rõ nét nhất qua Mầu nhiệm Tử Nạn và Phục Sinh của Đức Kitô mà Giáo Hội vừa tưởng niệm và chúng ta đang cùng sống NIỀM VUI ấy.

  Sau bữa tiệc Lời Chúa và Thánh Thể là bữa cơm chung của tất cả tham dự viên, một không khí yêu thương, gần gũi, chan hòa. Sôi động, vui tươi là chương trình Quay số may mắn; Văn nghệ tự biên tự diễn do các bạn trẻ trong Ban Caritas Giáo phận và nhóm các em Mái Ấm Vinh Sơn trình diễn, có cả sự góp mặt của các nghệ nhân, nghệ sỹ chuyên nghiệp dàn ca nhạc dân tộc truyền thống Kaly Tran.Vui có, mừng có và có cả những vất vã đáng yêu nữa. Vất vã vì phải chen lấn, mua sắm, chọn lựa khi đi “phiên chợ 0 đồng” mà không hề bị la lối, quát mắng, không sợ gặp những ánh mắt e dè, miệt thị, chối bỏ; Vất vả nhưng vui vì chọn được những món hàng ưng ý và sự ân cần của những “cô bán hàng” vui vẻ, thân thiện. Và cảm thấy hạnh phúc như chưa bao giờ được vất vả như thế.

  Phiên chợ chiều “0 đồng” cũng đã khép lại khi dòng người tất tả rời chợ với lỉnh kỉnh tay xách nách mang bao nhiêu là hàng hóa mang nặng tình người, để lại không gian chợ với biết bao cảm xúc miên man, bộn bề. Tiếng cồng chiêng vang lên như thôi thúc mọi người cùng hòa nhịp để khép kín vòng “xoang” níu giữ những người anh em THÂN CẬN của chúng ta lại trong tình yêu thương anh em một nhà. 

  Cảm tạ Chúa đã yêu thương chúc lành cho cuộc XUẤT HÀNH. Cảm ơn những tấm lòng quảng đại gần xa đã giúp công, giúp của, cùng chung tay với chúng con để lan tỏa NIỀM VUI PHỤC SINH đến với hết mọi người.

  Và cũng khác với cha ông họ, đây sẽ không là chuyến “xuất hành” duy nhất mà trong ước mong của Ban Caritas Giáo phận Kontum sẽ còn nhiều, còn nhiều nữa những chuyến “xuất hành” được tổ chức cho những NGƯỜI THÂN CẬN với sự cộng tác, chung tay của tất cả mọi người.

  NGÀY LỄ KÍNH THÁNH ĐAMIÊN
  VP Caritas Kon Tum




   

  Bài viết liên quan