Caritas Việt Nam và Caritas Bắc Ninh thăm dự án phát triển cộng đồng tại Tân Bình và Yên Thịnh – Tuyên Quang

 • Thứ hai, 10:10 Ngày 23/04/2018
 • Ngày 12/03/2018 vừa qua, đại diện Caritas Việt Nam gồm có Nt. Maria Thiên Thu và Nt. Têrêsa Hoàng Mai đã cùng với Cha Giám đốc Phanxico X. Bùi Quang Thuận và nhân viên văn phòng Caritas Bắc Ninh đến thăm một số gia đình sử dụng ống lọc nước mini tại Giáo họ Công Đa - Giáo xứ Yên Thịnh, và một số gia đình trong dự án vay vốn tín dụng tại Đồng Lệnh thuộc Giáo xứ Tân Bình.

  Trước tiên, đoàn đến chào thăm Cha Giuse Trần Văn Chỉnh - Quản Hạt Tuyên Quang kiêm Chánh xứ Yên Thịnh. Sau đó, Cha Giuse đã cùng phái đoàn chia thành 2 nhóm để đến thăm một số gia đình trong 2 dự án trên.

  Nhóm 1 gồm Cha Giuse, Cha Phanxicô X. và Nt Têrêsa Hoàng Mai. Đoàn đã đến thăm ba hộ gia đình đang sử dụng ống lọc nước mini là gia đình anh Xin Văn Lương thuộc thôn Khăm Kheo; gia đình anh Ma Văn Sơn thuộc thôn Cả, và gia đình anh Sùng Văn Đông thuộc Bản Sâm Sắc. Mọi người đều thể hiện niềm vui khi có nguồn nước sạch sử dụng. Họ ao ước tiếp tục được hỗ trợ ống lọc nước mini để những anh chị em nghèo khổ đều có nước sạch sử dụng nhằm bảo đảm sức khỏe.

  Nhóm thứ 2 gồm có Nt. Maria Huyền, Nt. Maria Thiên Thu, và 2 nữ tu thuộc Dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất đang phục vụ các bệnh nhân phong tại Đồng Lệnh. Đoàn đã đến thăm một số gia đình bệnh nhân phong tại thôn Đồng Lệnh đang tham gia dự án vay vốn tín dụng phát triển kinh tế gia đình.

  Ghé thăm gia đình anh Hoàng Văn Tinh, mọi người trong đoàn đều mừng cho sự an cư lạc nghiệp của gia đình anh. Chỉ với khoản vốn được hỗ trợ rất nhỏ bé (5,000,000 VND) để buôn bán măng, sau 2 năm tận tuỵ làm việc gia đình anh đã có nơi ở an toàn đó là một ngôi nhà gỗ nhỏ vừa đẹp vừa chắc chắn. Gia đình anh không còn phải lo lắng sợ hãi mỗi khi mưa to gió lớn. Thời điểm này, anh cũng đang đào ao để nuôi cá và vịt.

  Đoàn tiếp tục đến thăm gia đình anh Tô Văn Quý. Sau khi tham gia vay vốn tín dụng không lãi suất, anh đã học hỏi kinh nghiệm trồng cam để phát triển kinh tế gia đình. Hiện tại, vườn cam của anh Quý đã bắt đầu được thu hoạch và giá mỗi ký cam giao động từ 18 đến 30 ngàn đồng tùy loại. Đến nay anh vẫn tiếp tục tham gia dự án vay vốn tín dụng do Caritas Bắc Ninh phát động, đồng thời không ngừng học hỏi kinh nghiệm để vườn cam tươi tốt và cho nhiều trái ngon.

  Tạm biệt gia đình anh Quý, đoàn đến thăm gia đình bà Phạm Thị Miên. Với khoản vốn được hỗ trợ bà đã mua 8 con lợn với hy vọng cải thiện kinh tế gia đình, nhưng bà bị thất thu do đàn lợn bị dịch bệnh. Bà chuyển sang vay vốn trồng cam và mong muốn tiếp tục được hỗ trợ vốn để chăm bón cho vườn cam tăng trưởng tốt và sớm có thu nhập.

  Cuối cùng đoàn cùng đến thăm gia đình ông Lý Văn Nam. Mặc dù hai ông bà đã lớn tuổi nhưng hoài bão về một cuộc sống phát triển đã khiến ông bà tiếp tục tham gia thực hiện dự án phát triển cộng đồng do Caritas Bắc Ninh phát động. Đến nay gia đình ông Nam đã có một vườn cam và khoảng 10 cây bưởi diễn để hàng năm có thêm thu nhập, đáp ứng cho việc chi tiêu giúp cho ông bà giảm bớt những khó khăn trong sinh hoạt đời sống hằng ngày.

  Hình ảnh chuyến thăm

  Ngày 13/03, phái đoàn đã gặp gỡ và chia sẻ với nhóm vay vốn tín dụng không lãi suất để phát triển kinh tế gia đình. Trong buổi gặp gỡ này các thành viên tham gia dự án đều thể hiện niềm vui vì sự cần thiết của dự án. Họ thống nhất sẽ sinh hoạt nhóm theo định kỳ 3 tháng một lần để chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm về chăn nuôi, trồng trọt, hoặc buôn bán nhỏ để phát triển kinh tế gia đình. Ngoài những gia đình mà đoàn đã đến thăm, còn 14 hộ gia đình khác trong dự án cũng đã có những dấu hiệu phát triển khả quan trong việc chăn nuôi bò, lợn, dê, gà,… hoặc buôn bán nhỏ; nhờ đó, các gia đình có thu nhập ổn định hơn.

  Phái đoàn hy vọng trong tương lai, các gia đình tham gia dự án đều phát triển và ổn định kinh tế, để cùng nhau giúp đỡ những gia đình khó khăn hơn cùng phát triển.

  Văn Phòng Caritas Bắc Ninh

  Bài viết liên quan