Caritas Quy Nhơn: Trao Xe Lăn, Trao Tặng Nghĩa Tình

 • Thứ tư, 09:10 Ngày 27/11/2019
 • Ngày 11/11/2019 vừa qua, Caritas Việt Nam (CVN) cùng với Hội Xe Lăn Tình Thương (XLTT) đã đến Giáo phận Qui Nhơn trong thời gian đang là tâm điểm của bão. Chúng tôi tưởng chừng như đoàn của chúng tôi không thể trao tặng những chiếc xe lăn bởi vì mưa bão, gió thổi rất mạnh. Tuy nhiên, vào đúng thời gian đoàn đến Giáo xứ Qui Đức thì cơn mưa đã tạnh, bầu trời sáng hơn. Đặc biệt, chúng tôi thật xúc động khi thấy rất nhiều người bệnh là những cụ ông, cụ bà mà tiếng địa phương gọi là “Ôn, Mệ” già yếu, hay những người bệnh tai biến, trẻ em tật bẩm sinh đã hiện diện tại giáo xứ từ khi nào. Mọi người đã chờ chúng tôi từ rất sớm mặc cho gió bão hay những cơn mưa bất chợt. Quả thật đúng với câu ca dao ca tụng về tinh thần can trường của người con xứ “Nẫu”, vùng đất Bình Định: “Ai về Bình Định Quy Nhơn; Có nghe vó ngựa Tây Sơn thuở nào.

  Chúng tôi gồm đại diện Caritas Việt Nam, nữ tu Têrêsa Nguyễn Thị Hoàng Mai, và và nữ tu Maria Hoàng Thị Thiên Thu. Đại diện cho Hội XLTT, chú Lê John Đức (chủ tịch), anh Danny Trần, cô Đoàn Mỹ Lee Nguyễn, anh Nguyễn Thiên Trường và chị Hoàng Thị Phương Thi. Chúng tôi được cha Phêrô Võ Hồng Sinh (Giám đốc Caritas Qui Nhơn) chào đón rất thân tình, tuy nhiên cha không thể hiện diện trong ngày làm việc cùng đoàn vì phải lo cho bà con trong cơn bão.

  Thay vào đó, chúng tôi đã được sự chào đón của cha xứ Qui Đức- FX. Lữ Minh Điểm và hai cha phó Simon Nguyễn Thanh Tú, Philipphê Phan Quốc Dũng; Luy Huỳnh Minh Tú (thành viên Caritas Qui Nhơn); cha Phêrô Phạm Tiến Phi (Phó Giám đốc Caritas Qui Nhơn) đã giúp để sắp xếp mọi việc khi đoàn đến. Quả thật, hơn 70 người bệnh đã hiện diện để chào đón đoàn và nhận những món quà tình thương là những chiếc xe lăn mà họ đã chờ đợi quá lâu. Khi những ôn mệ ngồi lên những chiếc xe, họ rất xúc động và cám ơn đoàn rất nhiều, đặc biệt là thân nhân của người bệnh. Họ gửi lời cám ơn đến những tấm lòng hảo tâm tới những kiều bào đang sống tại Hoa Kỳ đã dành cho họ những món quà chứa đầy nghĩa tình.

  Với số lượng xe lăn mà CVN cùng Hội XLTT chỉ có thể giúp cho giáo phận Qui Nhơn là 70 xe lăn thì nhu cầu xe lăn cho bà con của vùng này còn thiếu rất nhiều. Cụ thể một trường hợp người cháu đến nhận xe lăn thay cho bà, nhưng vì số lượng xe lăn có giới hạn, đoàn chỉ có thể tặng những chiếc xe lăn cho người bệnh hiện diện. Cô đã cho chúng tôi nhìn thấy qua zalo hình ảnh bà đang ở nhà khóc rất nhiều khi hay tin mình không thể nhận được xe lăn vì không thể hiện diện tại nhà thờ, vì trời mưa bão, vì nhà bà quá xa giáo xứ, vì không có người thân để có thể đèo bà đến ….

  Nói sao cho hết những câu chuyện mà chúng tôi nhìn thấy trong ngày chúng tôi đến giáo xứ Qui Đức, Qui Nhơn. Mỗi một câu chuyện là mỗi hoàn cảnh khó khăn làm cho mỗi một thành viên trong đoàn phải suy nghĩ nhiều.

  Đoàn lại tiếp tục đến thăm trại phong Qui Hòa và trao 120 phần quà cho các bệnh nhân tại đây. Chúng tôi được nữ tu Maria Đặng Thị Hoàng, phụ trách Cộng đoàn Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ (Dòng FMM), dẫn đi thăm các bệnh nhân già yếu trong khu an dưỡng. Hầu như các bệnh nhân nơi đây bệnh đều đã trở nặng và không có người thân nên khi gặp chúng tôi họ rất xúc động và vui vì được chào thăm và quan tâm của đoàn. Chúng tôi cũng trao những phần quà đến những bệnh nhân trẻ hơn và đang trong giai đoạn được điều trị tại bệnh viện.

  Kết thúc ngày làm việc của chúng tôi đã đến 6:00 tối, khi mà chúng tôi có thể nhìn thấy được ánh trăng đang xà xuống mặt biển để nhớ về thi sĩ Hàn Mặc Tử, và cảm thương cho nỗi đau của bệnh nhân phong trong những ngày trăng tròn.

  Tôi nhớ đến câu nói của Đức Thánh Cha Phanxicô, vị Giáo Hoàng của người nghèo: “Bao lâu còn có những người như anh Lazarô đang nằm ngoài cổng nhà chúng ta, thì xã hội vẫn bất công và bất an”. Quả vậy, trong tình thương của con một Cha, của tình thân mọi người là anh chị em, chúng luôn hy vọng những món quà của chúng tôi là những chiếc xe lăn, có thể là những đôi chân vững mạnh hơn cho những người bệnh dù trong bệnh tật, hay trong niềm tin vào cuộc đời. Đâu đó vẫn còn có những tấm lòng sẻ chia, và nâng đỡ cho những mảnh đời bất hạnh.

  Văn phòng Caritas Qui Nhơn

   

  Bài viết liên quan