Caritas Sài Gòn: Trao tặng xe lăn, xe lắc cho người già, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn

 • Thứ sáu, 07:54 Ngày 12/04/2019
 • Ngày 08/4/2019, Phái đoàn American Wheelchair Mission (AWM), thông qua Caritas Việt Nam, đã kết hợp với Caritas TGP. Sài Gòn đi thăm và trao xe lăn, xe lắc cho người già, người khuyết tật trong khu vực địa phận Sài Gòn.

  Tiếp nối các hoạt động trao xe lăn hằng năm, sáng sớm ngày 08/04/2019, Caritas TGP Sài Gòn đón tiếp 12 vị trong đoàn American Wheelchair Mission (AWM) đến thăm và trao xe lăn, xe lắc cho các bệnh nhân nghèo. Công việc trao xe lăn được chia làm 2 phần, sáng đoàn đến thăm các bệnh nhân tại nhà, buổi chiều trao cho các bệnh nhân tại hội trường Tòa Giám mục.

  Rời khách sạn trên đường Bùi Thị Xuân, đoàn đã lên đường đến thăm các bệnh nhân. Điểm dừng chân đầu tiên tại giáo xứ Bình An, đón tiếp chúng tôi là Cha phó Giuse Lương Đức Nguyện. Với sự hướng dẫn của Caritas Giáo phận, Caritas giáo xứ Bình An đã chuẩn bị trước những dụng cụ cần thiết, các xe lăn được để sẵn. Các cụ đau yếu, bệnh tật chuẩn bị nhận xe, đã ngồi sẵn từ sớm, mọi chuyện được diễn ra đúng theo chương trình, ở đây đoàn AWM sắp xếp chia nhau hỗ trợ đưa từng người bệnh lên ngồi và nhận xe, kèm theo đó Caritas Sài Gòn cũng chuẩn bị cho mỗi trường hợp 10 kg gạo và cũng được trao tặng tại chỗ. Trước khi ra về Cha Giuse tặng cho đoàn 2 hộp bánh thay cho lời cảm ơn và cùng phái đoàn chụp chung một tấm hình.

  Điểm tiếp theo là thăm vãng gia và trao xe tại nhà, các hoàn cảnh thuộc giáo xứ Bình Thới - Hạt Phú Thọ và giáo xứ Công Lý - hạt Tân Định. Xe dừng ở đầu con hẻm thuộc địa bàn giáo xứ Bình Thới, rảo bộ qua các con hẻm lớn nhỏ, qua vài con đường, chúng tôi đến được địa điểm trao xe đã qua xác minh của các anh chị Caritas, hơn nữa, đoàn còn được Cha chánh xứ Giuse Đinh Đức Hậu đến và giới thiệu từng hoàn cảnh một, do được chuẩn bị từ trước, các xe lăn đã được ráp sẵn và đặt trước nhà. Ngoài ra đoàn đến không chỉ để trao xe, mà còn khích lệ, động viên, được thể hiện qua những cái nắm tay, những cái ôm, và kể cả những nụ hôn thân thương. Chưa hết, tình liên đới chưa dừng lại ở đây, trước khi khởi hành, đoàn được một chị Caritas tặng 02 túi kem lạnh, trên xe cả đoàn ai cũng thích thú tận hưởng những cây kem mát lạnh, xua tan những mệt mỏi cùng cái nóng oi bức để tiếp tục cuộc hành trình kế tiếp, qua đó khẳng định một điều, trao ban không chỉ là cho không, mà qua đó còn được nhận, có thể chỉ là những điều nhỏ nhoi, điều đó sẽ mang lại những ấn tượng khó quên cho đoàn.

  Chương trình trao xe lăn tại nhà kết thúc, đoàn bắt đầu về lại Tòa Tổng Giám Mục (TTGM) và chuẩn bị cho chương trình buổi chiều, nơi đây Caritas TGP. Sài Gòn tập trung rất nhiều trường hợp, nào là những anh chị em khuyết tật, những cụ già mất khả năng đi lại, bệnh nhân bị liệt, họ cần một phương tiện, cụ thể là chiếc xe lăn, chiếc xe lắc với mục đích để dùng làm phương tiện để đến nhà thờ hay còn để mưu sinh cho cuộc sống hằng ngày.

  Sau bữa cơm trưa thân tình với Cha Giám đốc và các nhân viên Carias Sài Gòn, phái đoàn thăm nhà nguyện cổ Tòa Giám Mục, nghỉ ngơi đôi chút tại hội trường và kiểm tra các xe trước khi trao cho bệnh nhân.

  Đúng 14g00, chương trình trao xe bắt đầu với sự hiện diện của Đức cha Giuse – Giám Quản Tông Tòa TGP. Sài Gòn, Cha Vinh Sơn – Giám đốc Caritas Sài Gòn, quý tu sĩ và nhân viên văn phòng Caritas Sài Gòn, phái đoàn AWM, các anh chị thành viên Caritas và những anh chị em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

  Mở đầu, Cha Vinh Sơn giới thiệu Đức Cha Giuse và chào mừng phái đoàn AWM. Đáp lời, ông Christopher Joseph Lewis – Chủ tịch Hội AWM cũng cảm ơn TTGM và Caritas TGP. Sài Gòn đã đón tiếp, ông cũng giới thiệu các thành viên trong đoàn trong đó có một gia đình là nguồn tài trợ chính trong đợt trao xe lăn này, đặc biệt em sinh viên thuộc trường Emma Danielson (Santa Monica High School) là con của gia đình ân nhân, em đã gây quỹ quyên góp tại trường của mình để đóng góp cho những chiếc xe lăn nghĩa tình này.

  Đức cha Giuse - Giám Quản vui mừng chào đón phái đoàn và cảm ơn sự chia sẻ lớn lao và rất thiết thực của đoàn, đây là một việc làm rất ý nghĩa trong Mùa Chay Thánh với tinh thần thực thi bác ái. Sau đó Ngài đã làm phép và chúc lành.

  Tiếp đến, mọi người được hướng dẫn chi tiết cách sử dụng và được các thành viên trong Hội AWM đến tận chỗ ngồi để đưa từng người ngồi vào từng chiếc xe đã chuẩn bị sẵn sàng.       

  Kết thúc buổi trao tặng xe tại TTGM Sài Gòn, vui mừng và xúc động nhiều anh chị em khuyết tật đã cảm ơn phái đoàn AWM. Tuy khác biệt ngôn ngữ nhưng mọi người vẫn cảm nhận được tình cảm chân thành của nhau qua những nụ cười, những cái ôm hôn thắm thiết tiễn đoàn đi về.

  Từ nay, những khó khăn trong cuộc sống mưu sinh của những anh chị em khuyết tật sẽ giảm bớt phần nào. Hơn hết, họ biết mình được Giáo Hội, được cộng đồng quan tâm nâng đỡ.

  BTT Caritas Sài Gòn

  Một số hình ảnh

   

  Bài viết liên quan