Caritas Việt Nam: Món Quà Giáng Sinh Qua Hội American Wheelchair Mission

 • Thứ năm, 09:28 Ngày 06/12/2018
 • Từ ngày 24 đến ngày 30 tháng 11 năm 2018, Hội American Wheelchair Mission (AWM) đã đến thăm và trao 290 xe lăn, 30 xe lắc cùng với một số khung chống, gậy cho người khuyết tật tại Giáo phận Vinh và Thanh Hóa. Đây là lần thứ hai trong năm 2018, Hội AWM đã đến thăm Việt Nam vì sự yêu thương đặc biệt đối với những người khuyết tật tại Việt Nam.

  Đại diện Caritas Việt Nam (CVN), Nữ tu Têrêsa Nguyễn Thị Hoàng Mai và anh Phêrô Trương Văn Lộc Gia cùng với 6 thành viên trong Hội AWM gồm ông chủ tịch Christopher Joseph Lewis, các thành viên ông Daniel Lee Moberg, Troy Allan Chesnut, Randy Vincent Hale và cô Tatiana Katterine Lewis. Đặc biệt trong chuyến đi này có linh mục Lane Kalani Akiona thuộc Dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Maria, đang mục vụ tại Holonunu, Hawaii là vị ân nhân đặc biệt đã vận động quyên góp 145 xe lắc cho Việt Nam trong năm nay.

  Trong ba ngày làm việc tại Giáo phận Vinh từ 26-28/11, cha giám đốc Gioan B. Nguyễn Huy Tuấn, cha phó giám đốc Antôn Lê Công Lượng cùng với nhân viên Caritas Vinh đã cùng với đoàn đến thăm và trao xe lăn, xe lắc, khung chống và gậy tại 9 Giáo xứ. Tại đây, đoàn có cơ hội để hiểu thêm về cuộc sống khó khăn của những người khuyết tật sống tại những vùng xa xôi cũng như nhu cầu xe lăn rất lớn của những người lương dân tại vùng núi. Cụ thể, đoàn đã đến thăm và tặng xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật tại 5 gia đình. Mỗi một gia đình đoàn đến thăm là những hoàn cảnh khó khăn, vất vả mà những người khuyết tật cần được giúp đỡ nhiều hơn. Họ cần lắm những chiếc xe lăn, xe lắc để có thể tự mình di chuyển trong nhà, và phần nào vơi đi những nỗi vất vả của người thân trong việc chăm sóc. Đoàn cũng có dịp đến thăm chào Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh. Đức cha bày tỏ lời cám ơn sâu sắc đến Hội AWM đã quan tâm và yêu thương đến những người kém may mắn trong các Giáo phận tại Việt Nam.

  Tiếp tục chuyến đi trong hai ngày từ 29-30/11, đoàn đến thăm và trao xe lăn tại Giáo phận Thanh Hóa. Cha giám đốc Phaolô Nguyễn Văn Thường cùng với nhân viên Caritas Thanh Hóa đã đồng hành với đoàn làm việc không những tại các nhà thờ mà còn cùng cộng tác với hội Chữ Thập Đỏ của tỉnh Thanh Hóa. Thật vậy, đây cũng là cơ hội để Caritas cùng hợp tác với chính quyền địa phương để bà con lương dân trong tỉnh cũng được đón nhận những món quà từ những nhà hảo tâm.

  Trong những ngày làm việc tại Giáo phận, chúng tôi Caritas Việt Nam cùng với Caritas Giáo phận cảm nhận được tình thương yêu mà những người bạn trong Hội AWM đã dành cho những người khuyết tật tại Việt Nam. Mỗi một địa điểm trao tặng xe lăn, các thành viên trong hội đều bày tỏ sự trân trọng yêu thương đến từng người bệnh. Đặc biệt là Cha Lane đã làm phép xe lăn, chúc lành và hôn an ủi từng người bệnh như phần nào xoa dịu nỗi đau thể xác của họ. Cử chỉ yêu thương đó như Chúa Giêsu yêu thương và chữa lành những bệnh nhân. Thật vậy, Đức Thánh Cha Fanxicô đã nói trong hội nghị giáo lý cho người khuyết tật, Ngài nói: “Không một giới hạn thể lý hoặc tâm lý nào có thể là một cản trở cuộc gặp gỡ của người khuyết tật với Chúa Giêsu, vì tôn nhan của Chúa Kitô chiếu tỏa trong thẳm sâu tâm hồn mỗi người..” Đây chính là thông điệp mà Đức Thánh Cha mong ước mỗi người Công Giáo hãy yêu thương, nâng đỡ với những anh chị em khuyết tật. Họ là những món quà mà Thiên Chúa gửi trao để con cái của Người thực thi Lòng Xót Thương như Chúa Cha.

  Xem hình ảnh

  Một lần nữa, đại diện Caritas các Giáo phận và những anh chị em kém may mắn, chúng tôi, Caritas Việt Nam cám ơn các bạn trong Hội AWM. Các bạn không chỉ là những cánh tay nối dài, mà chính là những chứng nhân sống động của lòng bác ái qua những nghĩa cử đẹp các bạn để lại cho chúng tôi. Đây chính là món quà Giáng Sinh ấm áp mà các bạn trao tặng những anh chị em khuyết tật khó khăn tại đất nước chúng tôi.

  Vp. Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan