Chương trình trao xe lăn của Đoàn American Wheelchair Mission tại các Giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội và Giáo tỉnh Tp.Hồ Chí Minh

 • Thứ năm, 10:10 Ngày 25/07/2013
 • Tổ chức  American Wheelchair Mision (AWM) và Knight of Columbus (NC)  kết hợp với Caritas Việt Nam có chương trình trao xe lăn cho bệnh nhân khuyết tật từ ngày 10-18/07/2013 cho các Giáo phận Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Bà Rịa và Phú Cường: Đoàn gồm 6 người, ông chủ tịch và 5 ân nhân, đồng hành với đoàn có Nữ tu Maria Hoàng Thiên Thu - Đại diện cho văn phòng Caritas Việt Nam.

  Chương trình trao tặng xe lăn được bắt đầu vào chiều ngày 10/07/2013 khởi đi từ Giáo phận Hà Nội

  Tại Giáo phận Hà Nội, đoàn AWM đã tận tay trao xe lăn cho 30 đối tượng là những người khuyết tật về vận động, bại liệt do tai biến và mất chi dưới do tai nạn. một nửa số đối tượng có thể tập trung được tại các Giáo xứ Yên Kiện, Tân Hội, Hoàng văn Thụ, Hà Hồi, Cẩm Sơn, An Khoái, số còn lại Đoàn đã có dịp mang đến tận nhà để trao xe lăn cho các bệnh nhân.

  Sáng ngày 11/07 trước khi tiếp tục hành trình trao tặng xe lăn Đoàn AWM đã có cuộc gặp gỡ Đức Cha phụ tá Lawrence Chu Văn Minh để trao đổi về hướng sắp tới của đoàn với các Giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội.

  Đồng hành với đoàn có Cha Giuse Nguyễn Bá Thuyết - phụ trách ban Khuyết tật của Caritas Hà Nội, Nữ tu Maria Nguyễn Thị Hằng - thư ký văn phòng Caritas Hà Nội và các Cha xứ của các Giáo xứ Yên Kiện, Tân Hội, Hoàng văn Thụ, Hà Hồi, Cẩm Sơn, An Khoái.

  Cho dù phải đi chặng đường rất xa mới có thể trao được những chiếc xe lăn, nhưng các thành viên của đoàn luôn tỏ thái độ vui vẻ và ân cần đến từng bệnh nhân.

  - Ngày 12/7 đoàn trao xe lăn tại Giáo phận Bắc Ninh cho 15 bệnh nhân tại hai Giáo xứ Tử Nê và Mỹ Lộc. Cùng đồng hành với đoàn có Cha Px.Bùi Quang Thuận - Giám đốc Caritas Bắc Ninh và Nữ tu Lương Thị Hồng - thư ký văn phòng Caritas Bắc Ninh.

  Tại Giáo xứ Mỹ Lộc, ông Lý – đại diện những người nhận xe lăn - đã bày tỏ lòng biết ơn, ông nói trong nước mắt: “Tôi tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa, vì trong lúc tôi còn đang hoang mang chưa chấp nhận được cú sốc là bị mất đi một chân thì Chúa đã gửi quý vị đến trao tặng phương tiện cho tôi đi lại, và hơn thế nữa quý vị đã từ rất xa mà đến đây để trao xe lăn cho tôi thì quý vị giống như là Thiên thần của Chúa gửi đến cho tôi.”

  Để tỏ lòng tri ân đến quý vị ân nhân của Đoàn American Wheelchair Mission. Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã mời Đoàn dùng cơm tối tại Tòa Giám Mục Bắc Ninh.

  - Trưa ngày 13/7, Đoàn đã có mặt tại Giáo phận Hải Phòng. Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên và Cha Giuse Vũ Văn Kiện - Giám đốc Caritas và các nhân viên văn phòng Caritas Hải Phòng đã đón tiếp đoàn trong bữa cơm trưa huynh đệ.

  Chương trình trao xe lăn lại được tiếp tục chiều ngày 13/7 tại các gia đình bệnh nhân ở tỉnh Quảng Ninh.

  Sáng 14/7 trao xe lăn tại các gia đình bệnh nhân tại tỉnh Hải Phòng đến chiều Đoàn đã được tận tay trao xe lăn cho 24 bệnh nhân tập trung về Tòa Giám Mục Hải Phòng.

  Trích lời phát biểu của một ân nhân trong đoàn là ông Robert: “Nhìn những khuôn mặt và ánh mắt vui mừng của những người nhận xe lăn chúng tôi cảm thấy ấm lòng, chính những ánh mắt này sẽ là động lực thúc đẩy chúng tôi mở rộng trái tim mình và sẽ lôi kéo thêm nhiều ân nhân nữa chung tay với chúng tôi để đem lại niềm vui và phương tiện đi lại cho nhiều người.”  -Ngày 17/07 là chương trình trao xe lăn tại Giáo xứ Hòa Xuân, Giáo phận Bà Rịa

  Đón tiếp Đoàn có Cha Giám Đốc Caritas Vinh Sơn Trần Văn Khải, Cha Phó Giám Đốc  Phaolô  Phạm Minh Tân, các nhân viên văn phòng Caritas Giáo phận và Caritas Giáo xứ, các bệnh nhân sẽ nhận xe lăn và thân nhân của họ.  

  Được biết từ sáng sớm, Cha Giám đốc Caritas Bà Rịa đã bố trí một số xe đi đón các bệnh nhân tại nhà đến tập trung tại Giáo xứ Hòa Xuân.

  Tại đây Đoàn đã có dịp trao tận tay 13 chiếc xe lăn, với cử chỉ hết sức ân cần và những lời động viên làm mủi lòng những người đón nhận xe lăn và các thân nhân của họ.

  Những người nhận xe lăn đã không kìm được sự xúc động và vui mừng, những nụ cười và những giọt nước mắt xen lẫn làm cho một vị ân nhân trong đoàn là ông Troy cũng bị xúc động lây, ông chia sẻ: “Tôi đang thực sự cảm nghiệm được những nỗi đau và niềm vui của họ, những cảm xúc này là những lời tri ân vô giá.”

  Cha Giám đốc Caritas Bà Rịa đã đại diện cho những người nhận xe lăn và thân nhân của họ cám ơn tất cả các thành viên của Đoàn AWM đã trao tặng những chiếc xe lăn cho người khuyết tật và sự hiện diện đầy tình thương để sẻ chia tình người với những người đang gặp hoàn cảnh khó khăn.  

  -    Ngày 18/07 Đoàn lại tiếp tục hành trình trao xe lăn tại Giáo phận Phú Cường

  Vào lúc 9g00, Đoàn đã có mặt tại Văn phòng Caritas Phú Cường, Giáo xứ Phú Cường.  Đón tiếp Đoàn có Cha Giám đốc Caritas Micae Lê Văn Khâm và nhân viên của Caritas Phú Cường. Tại đây Đoàn đã trao tặng 2 chiếc xe lăn.

  Sau đó, Đoàn bắt đầu chương trình trao 13 chiếc xe lăn tại Giáo xứ Lễ Trang và 3 chiếc tại Giáo xứ Bình Nguyên.

  Tuy chỉ có hai điểm được bố trí để trao xe lăn nhưng đoàn đã có một cuộc hành trình dài 100km để tận tay trao tặng những chiếc xe lăn cho bệnh nhân.

  Cha Giám đốc Caritas Phú Cường đã đại diện cho những người khuyết tật cám ơn Đoàn AWM và KC và xin Chúa chúc lành cho các vị này cùng tất cả những thành viên trong gia đình họ, cùng những công việc tốt lành mà họ đang thực hiện.

  Tổng số xe lăn được trao trong năm 2013 là 600 chiếc, dành cho 2 Giáo tỉnh Hà nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Mỗi Giáo phận được nhận 30 chiếc.

  Đoàn cũng đã tận mắt chứng kiến những nỗ lực của Caritas Việt Nam và Caritas các Giáo phận trong việc hoạt động bác ái. Vì chính nhờ mạng lưới kết nối của Caritas Việt Nam đến các Giáo phận và Giáo xứ mà họ đã có thể tận tay trao những chiếc xe lăn đến cho đúng đối tượng là người nghèo và người khuyết tật.

  Bài viết liên quan