Giới thiệu sơ lược về chương trình Phong

 • Thứ hai, 10:10 Ngày 01/10/2012
 • Số người bệnh phong ở Việt Nam tương đối ít (khoảng 120.000-150.000; trong đó 23.371 người đã được chữa lành, 18.000 người còn biểu hiện di chứng; tỷ lệ mắc phải là 1/100.000 dân) (x. http://vi.wikipedia.org/wiki/Phong_cùi).

  Việc điều trị bệnh phong hiện nay khá hiệu quả. Tuy nhiên, tại một số nơi, nhất là những vùng dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên và miền núi phía Bắc, số người mắc bệnh phong còn khá cao. Những người này thường sống rải rác trong những xóm làng hoặc rừng núi hẻo lánh, ít tiếp cận được các dịch vụ chữa trị cũng như chưa hiểu rõ về căn bệnh để chữa trị sớm nên dẫn đến những di chứng đáng tiếc. Bên cạnh những trở ngại về căn bệnh, nhiều bệnh nhân còn gặp khó khăn về kinh tế nên cuộc sống của họ vẫn mãi lẩn quẩn trong vòng nghèo đói và bệnh tật.

  Đồng cảm với căn bệnh và cuộc sống khó khăn của những bệnh nhân phong, Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã trao cho Caritas Việt Nam một khoản ngân sách nhỏ và nhờ Caritas Việt Nam lo cho những bệnh nhân này. Tuy Đức Hồng y trao gửi việc giúp đỡ người phong cho Caritas Việt Nam đã lâu, nhưng do hoàn cảnh khách quan còn khó khăn và thiếu nhân sự phụ trách về lĩnh vực này, nên mãi đến cuối năm 2010 chương trình Trợ giúp Bệnh nhân Phong mới chính thức được đưa vào chương trình hành động của Caritas Việt Nam và bắt đầu thực hiện từ quý IV năm 2011.

  Do ngân sách có hạn, nên đối tượng mà Caritas Việt Nam ưu tiên quan tâm là những bệnh nhân phong (BNP) sống tại cộng đồng, có hoàn cảnh rất khó khăn, nhằm giúp các bệnh nhân này phần nào cải thiện đời sống, đáp ứng một số nhu cầu sống thiết yếu để họ được sống xứng với nhân phẩm.

  Để việc hỗ trợ mang lại hiệu quả thiết thực và bền vững, Caritas Việt Nam sẽ có những chương trình/dự án lâu dài để giúp BNP từng bước hoà nhập vào cộng đồng và đứng vững bằng chính nội lực của mình.

  Nói đến phong cùi thì hầu như ai trong chúng ta cũng có một chút cảm giác sợ hãi thoáng qua. Vì thế, để xoá bỏ được sự kỳ thị về căn bệnh này trong cộng đồng là điều rất quan trọng và là một việc làm rất khó khăn. Tuy nhiên, Caritas Việt Nam, với lòng tin tưởng vào tình yêu thương của Chúa, sẽ từng bước thực hiện những việc làm cụ thể để giúp đỡ BNP trong khả năng của mình, nhằm giúp bệnh nhân dần nâng cao năng lực và tự lập vững chắc trong cuộc sống.

  Ước mong chương trình trợ giúp BNP được nhiều người quan tâm cộng tác và giúp đỡ dưới nhiều hình thức, để ngân sách dành cho chương trình không chỉ gói gọn trong ngân quỹ của Đức Hồng y Phanxicô Xaviê mà thôi, nhưng ngày càng được nhân rộng và phát triển dài lâu.

  Nguyện xin Đức Hồng y cùng đồng hành và nâng đỡ chúng con trên những bước đường đến với người phong như lúc sinh thời ngài vẫn hằng mong ước.

  Bà M’hor, BNP làng Tang, dùng dây buộc dao vào tay để thái chuối cho heo.

  Bà M’hor, BNP làng Tang, dùng dây buộc dao vào tay để thái chuối cho heo.

   

   Các BNP ở Đăk Trôi

  Bài viết liên quan