Thông Điệp Laudate Deum - Hãy Ngợi Khen Chúa của Đức Thánh Cha Phanxicô

 • Thứ hai, 16:09 Ngày 20/11/2023
 • Tôi hỏi những người nắm giữu quyền lực
  Tại sao bạn muốn nắm giữ quyền lực sẽ được ghi nhớ vì không có khả năng ngăn chặn khủng hoảng khí hậu khi nó trong tình trạng khẩn cấp và cần thiết?
  Thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô gởi đến những ai quan tâm đến khủng hoảng khí hậu. Ngày nay một thế hệ có thể trải nghiệm sự gia tăng của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Chúng ta không nói về hàng thế kỷ hay thiên niên kỷ nhưng chỉ vài năm thôi. Chúng ta không cần phải tìm đâu xa để tìm ra nguyên nhân: nó chính là chúng ta. Chúng ta sẽ chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta như thế nào? Nếu chúng ta tuân theo logic lợi nhuận tối đa với chi phí thấp nhất? logic này mang lại sức mạnh cho một số người và góp phần vào thực tế là hầu hết những người thiệt thòi nhất đều phải gánh chịu đặc biệt hậu quả của biến đổi khí hậu.

  Trong Laudato Sí, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập hậu quả của quá trình suy thoái môi trường. Trong tám năm vừa qua, hành tinh này đã tiếp tục hứng chịu các cuộc tấn công của chúng ta. Đằng sau việc thiếu ứng phó hiệu quả này, có một mô hình kỹ trị bắt đầu từ ý tưởng rằng con người có thể mở rộng mà không có bất kỳ giới hạn nào sức mạnh của họ nhờ vào kỹ thuật.
  Nếu chúng ta không thoát ra khỏi mô hình kỹ trị này, chúng ta sẽ tự cô lập chính mình khỏi thế giới xung quanh chúng ta, trong đó Thiên Chúa đã hiệp nhất tất cả chúng ta lại.
  Để thay đổi xu hướng này, cần phải có sự thỏa thuận đa phương giữa các Quốc gia. Các tổ chức thế giới cần phải có thẩm quyền thực sự để đảm bảo đạt được các mục tiêu đặt ra trong đó. Cho đến nay, điều này chưa từng xảy ra. Bởi vì thiệt hại cho hành tinh này đã diễn ra rồi. Nhưng chúng ta vẫn còn thời gian để ngăn chặn nó trở nên thiệt hại lớn hơn. Hội nghị Liên Hiệp Quốc lần thứ 28 về biến đổi khí hậu, sẽ được tổ chức ở Dubai, chắc hẳn là bước ngoặt. 
  Hội nghị này phải đạt được thỏa thuận về chuyển đổi năng lượng hiệu quả, chặt chẽ và dễ giám sát. Chúng ta hãy hành động. Chúng ta hãy chấp nhận lời mời của ĐTC Phanxicô cùng bước đi với nhau trên con đường hoà giải với thế giới mà chúng ta đang sống và làm đẹp nó bằng sự đóng góp của mỗi người chúng ta.
  ĐTC Phanxicô đã đặt tên cho thông điệp này "Hãy ngợi khen Chúa", nhắc nhở chúng ta rằng con người có tham vọng thay thế Thiên Chúa sẽ trở thành mối nguy hiểm tệ nhất cho chính họ.
  Vietsub: Caritas Việt Nam
   

  Bài viết liên quan