18 'Điểm nóng về nạn đói' mới được đưa thêm vào danh sách của Liên hợp quốc

 • Thứ năm, 20:21 Ngày 13/06/2024
 •  

  Người đàn ông cúi gập xuống đất nông nghiệp (AFP hoặc Licensors)

  Theo báo cáo mới của Liên Hợp Quốc, tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng sẽ gia tăng tại 18 điểm nóng, bao gồm Gaza, Nam Sudan, Mali và Haiti.

  Tác giả: Jessica Jeyamaridas

  Gaza, Haiti, Nam Sudan và Mali nằm trong số những 'Điểm nóng về nạn đói' có nguy cơ mất an ninh lương thực cao nhất.

  Kết luận, theo bản khảo sát mới, được thực hiện bởi Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP).
  Báo cáo cho biết cuộc khủng hoảng lương thực dự kiến sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những tháng tới tại 18 khu vực vốn có nguy cơ cao về mất an ninh lương thực. Trong số đó có Gaza, Haiti, Nam Sudan, Somalia và Mali.

  Bạo lực và xung đột có tổ chức vẫn là nguyên nhân chính gây ra nạn đói nghiêm trọng, với các khuynh hướng chính cho thấy mức độ xung đột và bạo lực chống lại dân thường sẽ tiếp tục gia tăng.

  Báo cáo cho biết thêm rằng “các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như bão nhiệt đới, lũ lụt và hạn hán cũng vẫn là những yếu tố quan trọng tại một số khu vực”.

  Ngăn chặn các cuộc khủng hoảng đang diễn ra

   “Những viễn cảnh đáng lo ngại được nêu bật trong báo cáo này sẽ là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta”, Tổng giám đốc FAO QU Dongyu viết trong thông cáo báo chí về việc công bố báo cáo.

  Ông tiếp tục: “Chúng ta cần đi đầu quá trình chuyển đổi từ ứng phó với khủng hoảng sau khi chúng xảy ra sang các phương pháp tiếp cận chủ động phòng ngừa hơn”. "Xây dựng cách phòng ngừa và phục hồi nhằm giúp các cộng đồng dễ bị tổn thương có thể ứng phó với những cú sốc sắp tới. Hành động trước khủng hoảng có thể cứu được mạng sống.”

  “Một khi nạn đói được công bố thì đã quá muộn, nhiều người sẽ chết đói.  Chúng ta phải hành động ngay bây giờ nhằm ngăn chặn những điểm nóng này gây sự bùng phát của nạn đói,” Cindy McCain, Giám đốc điều hành WFP nói thêm.
   

  FAO ước tính khoảng 14,2 triệu người ở Afghanistan phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng

  Những quốc gia nào có nguy cơ cao nhất?

  Theo báo cáo, Mali, Palestine, Nam Sudan và Sudan duy trì mức cảnh báo cao nhất và cần được quan tâm khẩn cấp nhất. Haiti được thêm vào danh sách này do nạn bạo lực leo thang và các mối đe dọa đối với an ninh lương thực.

  Xung đột là nguyên nhân chính gây ra nạn đói tại tất cả các khu vực này.

  Chad, Cộng hòa Dân chủ Congo, Myanmar, Syria và Yemen được xem là những điểm nóng nhận được sự quan ngại rất cao, với một số lượng lớn người dân phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng, được dự đoán sẽ làm gia tăng thêm tình trạng đe dọa tính mạng người dân trong những tháng tới.

  Kể từ phiên bản trước của báo cáo Điểm nóng nạn đói, các khu vực Cộng hòa Trung Phi, Lebanon, Mozambique, Myanmar, Nigeria, Sierra Leone và Zambia đã cùng với Burkina Faso, Ethiopia, Malawi, Somalia và Zimbabwe nằm trong danh sách các khu vực nguy hiểm, nơi tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng có thể sẽ xấu đi hơn trong những tháng tới.

  Nguồn:https://www.vaticannews.va/en/world/news/2024-06/fao-famine-looms-starvations-war-zones.html?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_campaign=NewsletterVN-EN

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam

   

  Bài viết liên quan