5 năm tái thiết Haiti sau trận động đất

 • Thứ tư, 10:10 Ngày 14/01/2015
 • rebuilding haiti

  5 năm tái thiết Haiti sau trận động đất. Ảnh: Elodie Perriot/SC

  Vào ngày 12 tháng 1 năm 2010, một trận động đất đã tấn công Haiti. Trong chưa đầy một phút, hơn nửa số nhà cửa ở Port-au-Prince và các vùng lân cận trở thành đống đổ nát.Một làn sóng của lòng quảng đại của toàn thể Giáo Hội Công Giáo trên khắp thế giới đã đáp lại những nhu cầu cấp thiết ngay lúc đó cũng như tái thiết dài hạn. Kỷ niệm 5 năm sau trận động đất, chúng ta nhìn lại những điều Caritas đã hoàn thành.Caritas quốc tế ngay lập tức đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp, và sau đó là một lời mời gọi rộng mở hơn. Caritas Haiti đã sử dụng số tiền này để tái thiết trường học và nhà cửa, cung cấp các khẩu phần thức ăn và bữa ăn nóng, phát triển chương trình nước sạch, chữa những người bệnh và bị thương, và phục hồi sinh kế.Các tổ chức Caritas quốc gia đã làm việc cùng nhau thông qua các Giáo Hội địa phương và các đối tác khác.Caritas Đức đã tài trợ hàng chục dự án, gồm việc tái thiết hay xây dựng một trung tâm cho 110 người già và khuyết tật, một trường tiểu học và mẫu giáo cho 400 trẻ em, trường học và nội trú cho 150 trẻ nữ, một trung tâm đào tạo nghề cho 180 bạn trẻ, một trung tâm y tế cho khoảng 20,000 bệnh nhân mỗi năm. Các dự án khác như cải thiện vệ sinh, đối phó với dịch tả cho 6,000 người, tư vấn cho 1,500 người và viện trợ xã hội và giáo dục cho 300 trẻ em đường phố, chỗ nội trú cho trẻ gái, xây dựng một trung tâm dạy nghề, tái thiết một văn phòng Caritas và các dự án cải thiện vệ sinh.Cordaid (Caritas Hà Lan) cung cấp lương thực cho 267,027 người, gởi các nhóm y tế/phẫu thuật đặc biệt từ Amsterdam tới điều trị cho 886 bệnh nhân, phân phối nước cho 3000 người, cung cấp các lều tạm cho 6250 người, xây dựng lại hay sửa chữa hơn 6000 căn nhà và đào tạo cho hàng trăm người để hỗ trợ tham vấn.

  Caritas Thụy Sĩ cung cấp viện trợ khẩn cấp cho 43,500 người, mở các chiến dịch phòng chống dịch tả cho 75,000 người, xây dựng 5 trường học cho 2500 học sinh, xây dựng 640 căn nhà kiên cố cho 2629 người.Secours Catholique – Caritas Pháp đáp ứng với những nhu cầu khẩn cấp như xây dựng nhà cửa, đấu tranh với dịch tả, hỗ trợ đào tạo nghề, tái thiết trường học và nhiều thứ khác.

  CAFOD (Caritas Anh và xứ Wales) huy động nhiều khoản tiền cho các gói cứu trợ khẩn cấp, nơi ở, lều tạm cho 11,000 người mất nhà cửa. CAFOD huấn luyện cho các nông dân tạo những bờ be tự nhiên để giảm thiểu rủi ro sạt lở đất ở những trận động đất trong tương lai.Caritas Cộng Hòa Séc đã giúp cho 40,000 người Haiti về giáo dục, sinh kế, giảm thiểu rủi ro thiên tai và phòng chống dịch tả. Caritas Italia tài trợ cho 169 dự án ở các vùng phía Tây, Đông Nam và Grand’Anse của Haiti.

  hai collage
  Khoảng 800 gia đình chuyển vào sân bóng này tại Solino, một trong những khu vực khô cằn nhất của Port-au-Prince, làm cho nó thành một căn lều tạm sau trận động đất. Ngày nay, CRS và các cư dân của thành phố đã khôi phục sân bóng bằng cỏ nhân tạo, biến nó thành một trung tâm vui chơi giải trí cần thiết. Ảnh: Nhân viên CRS và Oscar Leiva

  Ngay sau trận động đất, CRS – Caritas Hoa Kỳ đã cung cấp 10 triệu bữa ăn cho hơn 1 triệu người ở các vùng bị ảnh hưởng. Sử dụng máy nghiền xà bần do CRS hỗ trợ, các cộng đồng đã chuyển 1,5 triệu khối xà bần (tương đương 4,5 triệu m3). Gần 389,000 khối tái sử dụng cho việc xây dựng hơn 4,500 nhà trú ẩn và 300 nhà vệ sinh.

  CRS giúp đỡ 10,500 gia đình tái định cư ở Port-au-Prince, cung cấp nhà trú ẩn  - các căn nhà có thể chống đỡ các cơn bão và các trận động đất lớn để người dân có thể trở về khu vực của mình. CRS lắp đặt hay sữa chữa 2,397 trang thiết bị vệ sinh (bồn rửa, nhà vệ sinh và đường ống nước liên quan ) ở Port-au-Prince. CRS xây dựng 8,140 bể chứa nước mưa cho các nhà trú ẩn, và lắp đặt 394 vòi hoa sen và 29 bình nước uống hay những bình nước dạng bong bóng. CRS cũng xây dựng hay sửa chữa một hệ thống thoái nước dài hơn 3 dặm rưỡi.

  Trong việc hỗ trợ với Giáo Hội Công Giáo ở Haiti, CRS tái xây dựng bệnh viện Phanxico Sale phục vụ 200 giường bệnh. CRS xây dựng các nhóm điều trị bệnh tả, lò đốt rác y tế, phòng thí nghiệm và trang thiết bị lưu trữ cho 7 bệnh viện. Với các đối tác, CRS cung cấp xà phòng, thuốc viên lọc nước và hướng dẫn vệ sinh cho 450,000 gia đình. Chương trình phân phối hơn 41,000 bộ dụng cụ về dịch tả và vệ sinh cho 250,000 ngôi nhà, và đào tạo hàng ngàn nhân viên y tế trong việc điều trị và gây ý thức về dịch tả.

  CRS làm việc trực tiếp với các tổ chức ngân hàng người Haiti để phát triển một gói sản phẩm cho vay với lãi suất hợp lý cho phép các hộ gia đình có thu nhập thấp quản lý việc xây dựng lại nhà cửa của mình. CRS đang tiếp tục giúp hồi sinh ngành công nghiệp cà phê ở Haiti, tạo một mạng lưới gồm 6 cơ sở hợp tác cà phê, trồng mới 265,000 cây cà phê, và tạo thuận lợi cho việc bán 43,000 kg cà phê.

  Nguồn: Caritas Internationalis

  Bài viết liên quan