Các giám mục Úc kêu gọi hành động để bảo vệ trái đất và người nghèo

 • Thứ sáu, 22:23 Ngày 06/08/2021
 • Trong tuyên ngôn Công bằng Xã hội 2021-2022 có tựa đề “Cry of the Earth, Cry of the Poor” – Tiếng kêu của Trái đất, Tiếng kêu của Người nghèo – được đưa ra hôm thứ Năm 5/8, Hội đồng Giám mục Úc nêu bật sự cam kết nghiêm túc của mình đối với một Giáo hội bền vững hơn dựa trên thông điệp Laudato si’ của Đức Thánh Cha Phanxicô.

  Được gợi hứng từ thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô về công trình sáng tạo và ngôi nhà chung của chúng ta, các giám mục cam kết thực hiện một hành trình kéo dài bảy năm hướng tới bảy Mục tiêu của Laudato si’.

  Trong thời gian vừa qua, Úc phải gánh chịu những trận hạn hán ngàn năm có một, mùa cháy rừng 2019-2020, lũ lụt năm 2021, chưa kể đại dịch Covid-19.

  Đức cha Vinh-sơn Nguyễn Văn Long, Chủ tịch Ủy ban Giám mục về Công bằng Xã hội, Truyền giáo và Sứ vụ, cho biết: “Chúng ta đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng sinh thái và Đức Giáo hoàng Phanxicô muốn toàn thể Giáo hội trên toàn cầu hành động với tinh thần cấp bách hơn”. Đức cha cho biết, “Ở Úc, các cá nhân, các dòng tu, trường học và tổ chức đã làm việc về các vấn đề sinh thái trong một thời gian dài. Tôi muốn khẳng định và cảm ơn tất cả họ, đồng thời kêu gọi toàn thể cộng đồng Công giáo cùng tham gia với họ”. Ngài cũng chỉ cho thấy rằng từ rất xa xưa các thổ dân đã chăm sóc đất nước Úc và mời gọi mọi người lắng nghe và học biết cách để có thể cùng nhau chăm sóc cho toàn thể công trình sáng tạo.

  Tuyên ngôn của các giám mục nói rằng mọi người “được mời gọi có cách thức mới trong suy nghĩ, cảm nhận, hiểu biết và sống”. Các ngài mời gọi người Công giáo “khám phá tính bí tích của công trình sáng tạo” trong việc nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong thế giới, và đáp lại bằng sự ngạc nhiên và lòng kính sợ”. Đức cha Vinh-sơn hy vọng tuyên ngôn sẽ khuyến khích các Kitô hữu hành động ngày càng sâu sắc và hiệu quả hơn đối với những tiếng kêu khẩn thiết của trái đất và của người nghèo.

  Các gia đình, trường học, giáo xứ, giáo phận và các tổ chức cũng đang được kêu gọi tham gia cùng các giám mục trong việc đăng ký Chương trình Hành động Laudato Si’. Trong tuyên ngôn, các giám mục cho biết chương trình này, một sáng kiến của Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện, sẽ thu thập các ý tưởng hành động từ khắp nơi trên thế giới để giúp các tham dự viên trong hành trình của họ. Văn phòng Công bằng Xã hội của Hội đồng Giám mục đã tham gia phát triển chương trình này.

  Hồng Thủy - Vatican News

  Bài viết liên quan