Caritas Bắc Ninh: Truyền thông về di cư an toàn và phòng chống buôn bán người

 • Thứ ba, 14:28 Ngày 20/09/2022
 • Bắc Ninh, một vùng đất công nghiệp. Nơi đây có rất nhiều khu công nghiệp lớn, nhỏ nằm dải rác trên toàn tỉnh như: khu công nghiệp Yên Phong, Quế Võ I, Quế Võ II….Cũng chính vì vậy, mà người dân từ khắp các nơi trong cả nước di cư về đây làm ăn sinh sống, để từ đó hình thành nên những ngôi làng di dân.

  Giáo họ Trại ngà, trực thuộc giáo xứ Xuân Hòa, Giáo Phận Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, có khoảng 60% giáo dân là người di cư từ nơi khác đến. Được sự cho phép của Cha chính xứ Giuse Nguyễn Văn Tâm. Tối ngày 17/09/2022, sau giờ Thánh Lễ, Caritas Bắc Ninh đã có buổi gặp gỡ, chia sẻ với khoảng 100 thành viên là bà con di dân của giáo họ Trại Ngà về vấn nạn buôn bán người đang diễn ra phức tạp trong xã hội ngày nay.

  Trong buổi nói chuyện, Sr. Nguyễn Duyên đã trình bày tổng quan về hiện trạng buôn bán người ở Việt Nam, và cụ thể đã xảy ra một vài trường hợp tại Giáo Phận Bắc Ninh trong thời gian vừa qua. Đồng thời, hướng dẫn cộng đoàn những kỹ năng phòng chống buôn bán người qua các yếu tố như dấu hiệu nhận biết thủ phạm, nhận biết nạn nhân, thủ đoạn của những kẻ buôn bán người, kỹ năng ứng phó khi gặp nguy hiểm.

  Buổi gặp gỡ, chia sẻ đã diễn ra tốt đẹp, bà con di dân đã nắm bắt được những kiến thức, kỹ năng cơ bản để phòng chống. Bên cạnh đó, cộng đoàn cũng tích cực hưởng ứng phong trào truyền thông về: "Di dân an toàn và phòng chống nạn buôn bán người".

  Cũng nằm trong chuỗi hoạt động của Caritas Giáo Phận, sáng ngày 18/09/2022, sau giờ Thánh Lễ, ban di cư an toàn và phòng chống buôn bán người, đã tổ chức buổi truyền thông với chủ đề: “Di cư an toàn: hiểu biết và phòng chống nạn buôn bán người”, cho 500 em thiếu nhi và các bậc phụ huynh tại giáo xứ Xuân Hòa, Giáo Phận Bắc Ninh.

  Với mục đích nâng cao nhận thức cho cá nhân, gia đình và cộng đồng hướng đến di cư an toàn và phòng chống buôn bán người. Đồng thời, đề cao cảnh giác để không trở thành nạn nhân của tội phạm buôn bán người

  Các cộng tác viên của Caritas Bắc Ninh đã truyền thông cho cộng đoàn về hiện trạng buôn bán người và các kỹ năng phòng chống, ứng phó khi gặp nguy hiểm.

  Buổi truyền thông diễn ra tốt đẹp, các bậc phụ huynh và các em thiếu nhi đã rất chăm chú lắng nghe, nắm bắt thông tin cùng những kỹ năng phòng chống buôn bán người, mà cộng tác viên đã truyền tải.

  Kết thúc buổi truyền thông, Sr. Nguyễn Duyên đã gửi lời cảm ơn đến Cha xứ, đã tạo điều kiện thuận lợi để ban Caritas tổ chức buổi truyền thông, cảm ơn cộng đoàn giáo xứ Xuân Hòa, giáo họ Trại Ngà đã đến lắng nghe và tích cực hưởng ứng phong trào truyền thông phòng chống buôn bán người.

  Caritas Bắc Ninh

  Bài viết liên quan