Caritas Đà Lạt: Cầu nguyện di hành: Cho trái đất và với tạo thành

 • Thứ năm, 08:33 Ngày 08/10/2020
 • Mùa Sáng tạo là thời gian giúp làm mới lại mối quan hệ của chúng ta đối với Đấng Tạo hóa và tất cả tạo thành thông qua việc trải nghiệm, hoán cải và cam kết. Vào lúc 8h30’ sáng thứ năm ngày 1/10/2020 tại Trung tâm Mục vụ Đà Lạt, toàn thể anh chị em nhân viên văn phòng Caritas Đà Lạt đã cùng nhau chiêm ngắm và lắng nghe tiếng kêu, bài hát cũng như lời mời gọi của tạo thành bằng cách dành thời gian cho công trình sáng tạo.

  Trong thông điệp Laudato Si’, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thúc giục tất cả chúng ta chiêm ngưỡng công trình sáng tạo. “Có một ý nghĩa thần bí được tìm thấy trong một chiếc lá, trong một con đường mòn trên núi, trong một giọt sương, trên khuôn mặt của một người nghèo”. (LS 233)

  Để khởi đầu chuyến đi, mọi người cùng hát vang lên bài hát: Muôn tạo vật ơi cùng tôi hát lên một bài. Rồi cùng nhau di chuyển chậm rãi để ngắm nhìn mọi tạo vật xinh đẹp ở xung quanh: từ cỏ cây, hoa lá đến các loài chim. Mọi thứ đều rất quen thuộc nhưng giờ đây khi chiêm ngắm lại tất cả đều toát lên một vẻ đẹp lạ kỳ, làn gió nhẹ nhàng thổi và tất cả khung cảnh làm cho mọi người thấy lòng nhẹ nhàng, ấm áp và thanh thản.

  Chặng 1: Không khí. Khi nghe câu chuyện về một ông lão bật khóc khi trả hóa đơn 500$ tiền dùng máy thở trong một ngày. Ông không khóc vì số tiền quá lớn mà ông khóc vì đã được thở miễm phí không khí Chúa ban trong suốt 93 năm qua. Vậy mà ông chưa từng cảm ơn vì điều đó. Câu chuyện làm cho mỗi người bỗng cảm thấy giật mình vì có lẽ chúng ta cũng như ông lão kia, chưa từng cảm ơn Chúa vì được hít thở miễn phí không khí Ngài ban. Mỗi ngày chúng ta vẫn được hít thở như một chuyện quá đỗi bình thường của cuộc sống khiến chúng ta quên mất đi việc cần cảm tạ Chúa. Chúng ta quên rằng Chúa chính là Đấng đã ban cho chúng ta nguồn không khí trong lành hít thở mỗi ngày và cho chúng ta vẫn còn được thở. Nhưng hiện nay, chính loài người đã làm thủng tầng ôzon bảo vệ Trái đất, phá hoại nguồn không khí trong lành ấy bằng những hoạt động sản xuất, tiên dùng, phá rừng, khói thải,... Những cánh rừng mất dần như lá phổi của Trái Đất đang bị cắt mất. Đại dương là nơi hấp thụ 50 – 80% khí thải CO2 nhưng nay cũng đang chết dần vì ô nhiễm.

  Chặng 2: Nước. Nước đi vào thân thể tôi, đi vào thân thể của từng cành cây, ngọt cỏ, từ các côn trùng bé nhỏ đến các động vật lớn... Nước như chính máu trong thân thể thôi. Không có nước, con người sẽ chết trong vòng 2-4 ngày. Nước cần thiết cho sự sống trên Trái Đất. Không có gì thay thế được nguồn tài nguyên quý giá này. Tuy nhiên, cũng chính con người đã không tôn trọng món quà này khi sử dụng một cách lãng phí, làm cho nước bị ô nhiễm nghiêm trọng do canh tác nông nghiệp, các ngành công nghiệp nặng, đô thị hóa và thậm chí còn biến nó thành hàng hóa để mang lại lợi nhuận cho một số ít người. Đấu chân của nước không nhìn thấy còn nằm trong cách lựa chọn thức ăn cũng như lối tiêu dùng của chúng ta. Ví dụ như để tạo ra một miếng thịt bít tết có thể mất 2.200 lít nước, đủ cho 1 người tắm trong vòng 4 tháng. Trong khi tại những quốc gia Châu Phi đang khát nguồn nước sạch, phải sử dụng cả những nguồn nước không đảm bảo vệ sinh để sống còn chúng ta thì sử dụng một cách lãng phí, dư thừa, không suy nghĩ. Và tương lai liệu con cháu chúng ta có còn nước sạch để sử dụng? Hãy dành ít phút giẫm lại cách chúng ta đang sử dụng nguồn tài nguyên này và hành động khi còn chưa quá muộn.

  Chặng 3: Hệ sinh thái – mạng lưới sự sống. Hệ sinh thái là bất kỳ nơi nào mà có sinh vật sống (thực vật, động vật, sinh vật sống khác) và vật thể không sống (ánh sáng mặt trời, không khí, đất nước) tương tác với nhau để tạo thành một hệ sinh thái. Trong mạng lưới sự sống này, tất cả mọi vật đều có liên hệ và phụ thuộc lẫn nhau. Con người là một phần của mạng lưới này: chúng ta cùng thở một bầu không khí, cùng uống chung một nguồn nước, cùng ăn thức ăn do Trái Đất sinh ra. Nhưng chính chúng ta đã cắt đứt mối lên hệ này bằng cách san bằng những quả đồi, phá đi những cánh rừng để xây đô thị, nhà máy, làm đường,... Dùng phân thuốc hóa học đầu độc đất, nước, giết chết đi các sinh vật là nguồn thức ăn của những loài khác và làm hại cả những người xung quanh...

  Chặng 4: Đất. Từ đất, cấy cối trổ sinh hóa trái, tạo ra lương thực, con người có nơi lưu trú, đi lại, xây dựng. Từ đất tạo ra các cánh rừng, những đại dương và vùng đất trù phú cũng như những sa mạc trải cát dài... Trong các dụ ngôn của Chúa Giêsu, Ngài đưa ra các hình ảnh của đất và hạt giống, đàn chiên và cây cối, cánh đồng và kho báu mô tả Nước Thiên Chúa. Nhưng người Mẹ của Thế Giới này đang bị bẻ gãy,...lạm dụng, quằn quại và trở nên bệnh hoạn vì con người. Nhu cầu về ăn thịt các loài động vật ngày càng gia tăng, đặc biệt là các loài động vật hoang dã và việc tàn phá rừng là nơi lưu trú của các động vật này là nguyên nhân gây ra các bệnh Ebola, cúm gia cầm, cúm lợn và đại dịch COVID-19 toàn cầu mà chúng ta đang trải qua. Con người đang làm cho đất héo úa, chỉ còn lại ½ sự trù phú như đã từng là cách đây 100 năm. Đất đang từ từ bị biến thành cát bụi, sa mạc. Sau mỗi chặng, chúng tôi cùng nhau lần chuỗi Laudato si: Chúc tụng Thiên Chúa, qua anh Không khí, qua chị Nước, qua Hệ sinh thái, mạng lưới sự sống và qua Mẹ Đất… cũng như thưc hành việc hít thở sâu. Khi hít vào, đọc thầm: “Lạy Chúa Giêsu con Thiên Chúa”, khi thở ra đọc: “Xin thương xót con là kẻ tội lỗi”.

  Trải nghiệm: Rồi chúng tôi đi bộ chậm rãi và suy ngẫm. Trong khi đi, chúng tôi ghi nhận lại những khoảng khắc đẹp, gây kinh ngạc bằng 10 bức tranh về thiên nhiên từ các góc nhìn khác nhau.

  Chặng 5: hoán cải, hành động. Sau cùng mọi người cùng ngồi trên cỏ, vẽ viễn tượng tương lai 2050 cho cộng đồng, Trái Đất cũng như mỗi người đưa ra một quyết tâm để thực hành việc chăm sóc ngôi nhà chung. 

  Khép lại chương trình trong không khí vui tươi, tràn ngập ánh mặt trời, chúng tôi đã cùng nhau để lắng lại, cảm nhận những biến đổi của Mẹ Trái Đất đang phải gánh chịu do lòng tham và sự ích kỷ của con người. Chúng tôi đã có khoảng thời gian được chiêm ngắm muôn thụ tạo xinh đẹp xung quanh để tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân Ngài đã tặng ban. Và rồi mỗi người chúng tôi có quyết tâm hơn để thay đổi và hành động. Chúng ta cần làm cho Mẹ Trái Đất luôn xanh tươi, trong lành cho thế hệ tương lai được thừa hưởng một môi trường an toàn, xanh sạch và phong phú muôn loài. 

  Mary Thanh Nhàn

  Bài viết liên quan