Caritas Đà Lạt: Khoá tập huấn Kỹ năng Biện hộ trong Công tác Xã hội

 • Thứ năm, 08:31 Ngày 21/04/2022
 • Biện hộ là một kỹ năng quan trọng và cần thiết trong đời sống của mỗi cá nhân hay tập thể. Quả thế, trong xã hội, mỗi người cần biết vận dụng những điều đã được học hỏi, tư duy và thực hành để tự tìm ra cho bản thân một phong thái đối diện với mọi vấn đề; Cụ thể là những vấn đề biện hộ liên quan tới cộng đồng người khuyết tật.

  Ngày nay, việc biện hộ cho cộng đồng người khuyết tật đóng một vai trò khá quan trọng trong các công tác xã hội. Việc làm ấy quan trọng không chỉ vì giúp cho những người yếu thế nói lên tiếng nói của họ; nhưng điều đó còn mang tính nhân văn cao cả nâng đỡ tinh thần của cộng đồng người khuyết tật. Tuy khả năng đóng góp của cộng đồng người khuyết tật không như các cộng đồng khác, thế nhưng họ lại luôn mong muốn được hòa nhập với cộng đồng xã hội một cách trọn vẹn.

  Chính khi nhìn thấy những thao thức đó của cộng đồng người khuyết tật, Văn phòng Caritas Đà Lạt đã kết hợp cùng với sơ Diễm Hương tổ chức Khoá tập huấn về “Kỹ năng Biện hộ cho người khuyết tật” vào ngày 11/04 vừa qua, tại Hội trường Trung tâm Mục vụ Đà Lạt. Khoá tập huấn lần này quy tụ khoảng 60 tham dự viên chủ yếu là những người khuyết tật đến từ 8 Hội Nhóm khác nhau tại Lâm Đồng.

  Với mong muốn nâng cao kiến thức và rèn luyện kỹ năng biện hộ, sơ Diễm Hương đã đưa ra những bài học chi tiết và dễ hiểu, giúp cho các tham dự viện nắm vững kiến thức; đồng thời, nhờ việc chú tâm quan sát, mỗi người cũng có thể đưa ra những cách thức xử lý gọn gàng trong các vấn đề, nhằm bảo vệ cho bản thân và cộng đồng người khuyết tật.

  Bằng cách giảng dạy sáng tạo "lý thuyết song song với thực hành", giảng viên đã giúp cho các tham dự viên nhận ra được nhiều vấn đề trong đời sống xã hội. Với phương thức chia nhóm-tổ, 60 tham dự viên chia thành 8 nhóm để làm việc.

  Xin đọc thêm tài liệu ở đây: http://www.caritasdalat.org/2022/04/bien-ho-trong-cong-tac-xa-hoi.html

  “Nghiên cứu chính sách, vận động hành lang, tổ chức các cuộc họp v.v…” là một số phương pháp được sử dụng trong việc biện hộ. Các nhóm đã tập trung lắng nghe và theo dõi các chia sẻ của giảng viên. Vì thế, sau Khóa học mỗi tham dự viên có thể dễ dàng nắm bắt được các thông tin cần thiết.

  Khoảng thời gian giao lưu và trao đổi giữa giảng viên và các tham dự viên vào cuối Khóa tập huấn đã tạo nên sự khích lệ cho mọi thành viên. Chắc chắn rằng, những kỷ niệm trong Khóa tập huấn lần này sẽ đọng lại trong lòng mỗi người, và điều đó cũng nên như một món quà tinh thần giúp nâng đỡ và trợ giúp cho cộng đồng người khuyết tật trong đời sống.

  Qua Khóa tập huấn, Caritas Đà Lạt ước mong các anh chị em khuyết tật có thêm nhiều động lực hơn trong đời sống của mỗi người.

  Caritas Đà Lạt

  Bài viết liên quan