Caritas Đà Lạt: Tập Huấn Quản Lý Kinh Tế Hộ Gia Đình

 • Thứ hai, 14:13 Ngày 06/12/2021
 • Ngày 26-28/11/2021, Caritas Đà Lạt đã phối hợp cùng Hội người khuyết tật huyện Đức Trọng để tổ chức khóa tập huấn Quản Lý Kinh Tế Hộ Gia Đình cho hơn 40 tham dự viên, tại hội trường hội người khuyết tật huyện Đức Trọng.

  Đến với khóa học đa phần là các chị em người khuyết tật với mong muốn có thể tăng thêm thu nhập cho gia đình, cũng như biết cách quản lý chi tiêu, các chị em cũng được học thêm nghề may, đan móc giúp các chị em mạnh dạn và tự tin hơn để làm kinh tế, giảm bớt phụ thuộc vào người thân và gia đình.

  Mở đầu khóa tập huấn, các chị em được hướng dẫn về cách quản lý chi tiêu trong gia đình, liệt kê các khoản chi hàng tháng, ghi chép vào sổ sách và phân bổ lại cách chi tiêu để tiết kiệm và chi tiêu hiệu quả hơn. Mọi người đều rất thích thú và hào hứng với phần này. Đa phần các chị chia sẻ là chưa từng ghi chi tiêu vào sổ sách, nếu có chỉ ghi những khoản chi lớn hay đầu tư trong gia đình chứ chưa từng ghi lại tất cả các khoản chi tiêu chi tiết trong gia đình. Nên khóa học đã giúp các chị có thêm thói quen ghi chép chi tiêu hằng ngày vào sổ sách và theo dõi chi tiêu của gia đình một cách chi tiết hơn. Khóa học, còn giúp các chị em cách tính toán chi phí và các khoản phát sinh khi làm và đấu tư làm may mặc, đan móc tại nhà để công việc này có thể mang lại thu nhập có hiệu quả kinh tế cho các chị em khi bắt đầu làm.

  Hội cũng chia sẻ sau này khi chị em làm ra các sản phẩm thì cơ sở hội cũng là một trong số những điểm ký gửi và hỗ trợ các chị em bán hàng hay giới thiệu các đơn hàng để chị em có thêm việc làm tại nhà.

  Sau đó, các chị em được các thầy cô hướng dẫn dạy may và đan móc và thực hành làm sản phẩm mẫu. Khóa học này cũng là cơ hội giúp các chị em chưa có việc làm được đào tạo nghề tại chỗ.

  Kết thúc khóa học cũng là lúc các chị em đã có thể tự làm ra các sản phẩm cho riêng mình dựa trên sự hướng dẫn và chỉ dạy của các thầy cô. Tuy mọi thứ mới chỉ là bắt đầu và các học viên sẽ còn phải luyện tập rất nhiều nhưng tất cả những cố gắng của các chị em cũng đã bắt đầu có thành quả và quyết tâm có thêm việc làm phụ giúp cho gia đình từ chính khả năng của các sẽ là động lực để các chị vươn lên, làm việc và cống hiến cho gia đình xã hội.

  Thay lời cám ơn chị K’ Jiếu khi tham gia khóa học này đã chia sẻ:

  “Lời đầu tiên em xin chân thành cảm ơn ban tổ chức và các thầy cô giảng dạy đã hỗ trợ để em được tham dự khóa học này. Khóa học đã giúp em biết thêm cách quản lý chi tiêu trong gia đình, cũng như quyết tâm đi theo nghề may kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình mình. Ban đầu, em còn rất ngại ngần vì không biết mình có thể làm được nghề này không, khóa học tuy ngắn nhưng đã giúp em hiểu hơn về công việc của nghề may. Nghề may là một nghề làm đẹp cho người, là nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và có một bàn tay khéo léo mới có thể làm ra được 1 sản phẩm tốt. Và đây cũng là một nghề giúp em sau này có được thu nhập để trang trải cuộc sống và cũng có thể giúp đỡ gia đình.

  Một lần nữa em xin cảm ơn các thầy cô đã kiên nhẫn hướng dẫn cách ân cần và tỉ mỉ. Dù rằng rất khó khi mỗi lần dạy và giúp đỡ cho chúng em là những người khuyết tật, nhưng thầy cô vẫn hết lòng dạy bảo và tận tình chỉ bảo từng đường kim, mũi chỉ. Em xin cảm ơn nhiều!”

  Maria Mai Thanh Nhàn
  Pt. Ban Hỗ trợ NKT Caritas Đà Lạt

   

  Bài viết liên quan