Caritas Đà Lạt: Truyền cảm hứng và thúc đẩy sự thay đổi - cách phát triển cộng đồng bền vững

 • Thứ ba, 08:31 Ngày 16/06/2020
 • Truyền cảm hứng và thúc đẩy sự thay đổi từ chính mỗi cá nhân, nhóm cộng đồng thông qua việc trao đổi, chia sẻ là cách để phát triển cộng đồng bền vững. Đó chính là mục tiêu của diễn đàn khởi động trao đổi chia sẻ do Caritas Đà Lạt tổ chức vào 2 ngày từ ngày 8-9/6/2020 tại Trung tâm mục vụ Đà Lạt.

  Diễn đàn quy tụ hơn 30 đại biểu là đại diện của nhiều nhóm nông dân/ cộng đồng địa phương trong giáo phận như Cilmúp, Păng Sim, Đạ Nha, Ma Đanh, Đưng KNớh, B’Sumrắc, Đinh Trang Hòa,…

  Phát biểu tại diễn đàn, giám đốc Caritas Đà Lạt – cha G.Bosco Hoàng Văn Chính đã đánh giá cao sự hiện diện cho thấy thiện chí và nỗ lực của các cá nhân và nhóm cộng đồng, đặc biệt trong tiến trình trao đổi, chia sẻ, cùng học hỏi, đưa ra những sáng kiến, cùng thúc đẩy thay đổi, cộng đồng hoạt động mạnh nâng đỡ hỗ trợ cộng đồng còn hạn chế nhằm hướng đến sự phát triển toàn diện.

  Trong 2 ngày diễn đàn, các tham dự viên đã cùng lắng nghe và chia sẻ về các mô hình sản xuất và tổ chức cộng đồng tiêu biểu được hình thành bởi các nhóm nông dân/ cộng đồng địa phương như: tổ hợp tác rau hữu cơ IEM GÕH – Tutra cung cấp rau sạch đến tận Hồ Chí Minh, mô hình thực hành canh tác cà phê để cỏ và nhóm sản xuất chế biến cà phê hữu cơ thương hiệu Oh Mi Kơ Ho – Đinh Trang Hòa đã đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ, nhóm trẻ hợp tác sản xuất chung tại B’sumrắc, cách tổ chức vận hành cộng đồng tại Cipmúp…

  Qua diễn đàn, các tham dự viên cùng nhau chia sẻ về tiến trình để cùng nhau thay đổi, đó là một tiến trình học hỏi không ngừng, cùng xây dựng các nguyên tắc của diễn đàn, xây dựng kế hoạch chia sẻ, lan tỏa đến cộng đồng.

  Với tên gọi Diễn Đàn Khởi Động, đó là sự khởi đầu của một chuỗi các diễn đàn sẽ được tổ chức xuyên suốt 2 năm tới trong chương trình phát triển tự dân (gọi tắt là PLD – People Led Development)và cũng chính là diễn đàn đầu tiên Caritas Đà Lạt tổ chức nhằm hướng đến mục tiêu truyền cảm hứng và thúc đẩy sự thay đổi từ chính các cá nhân và nhóm cộng đồng tham dự. Sâu xa hơn diễn đàn muốn hướng đến mục tiêu xây dựng các hành động nhằm bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta (Laudato Si).

  Trong thời gian tới, các diễn đàn liên quan đến các lĩnh vực hoạt động khác nhau của Caritas Đà Lạt cũng sẽ được tổ chức.

  John Tâm

  Nguồn: http://www.caritasdalat.org

 • Bài viết liên quan