Caritas Hà Tĩnh: Truyền thông phòng chống buôn người tại Giáo xứ Làng Khe

 • Thứ hai, 18:21 Ngày 13/06/2022
 • “Vấn nạn thương mại trên con người là một hình thức nô lệ kiểu mới trong thời đại hôm nay.” (ĐTC. Phanxicô). Đứng trước thực trạng đó, nhiều nhà chức trách cũng như tổ chức Caritas đã vào cuộc để hướng dẫn, bảo vệ, tuyên truyền nâng cao kiến thức giúp mọi người hiểu biết và phòng tránh nạn buôn người.

  Nhằm mục tiêu đó, sáng ngày 12/06/2022, Caritas Hà Tĩnh đã tổ chức buổi truyền thông về di cư an toàn và phòng chống buôn người (PCBN) tại Giáo xứ Làng Khe, hạt Trung Nghĩa, thuộc Thạch Hà, Hà Tĩnh. Hiện diện trong buổi truyền thông có Cha đặc trách Gioan Nguyễn Văn Hoan, 300 tham dự viên (TDV) đến từ các hội đoàn và bà con trong Giáo xứ Làng Khe.

  Sau lời giới thiệu và hát kinh Chúa Thánh Thần, Sr. Hồng Điểu giới thiệu tổng quát nội dung của buổi truyền thông và trình bày cơ bản về kiến thức Di Cư An Toàn bao gồm: Định nghĩa, một số hình thức di cư, và điều kiện để di cư an toàn. Bằng những mẩu chuyện thực tế của vấn đề di cư đã hướng các TDV lắng nghe một cách chăm chú.

  Tiếp đến Sr. Linh Nga trình bày cho các TDV tổng quan về buôn bán người ở Việt Nam. Đồng thời hướng dẫn cho mọi người kỹ năng về PCBN qua các yếu tố như dấu hiệu nhận biết thủ phạm, nhận biết nạn nhân và những thủ đoạn của những kẻ buôn bán người. Bên cạnh đó cũng gửi tới các TDV tờ bướm thông tin cần thiết về PCBN.

  Để có thêm những kiến thức thực tế, chị Thanh Lan, thuộc Giáo xứ Tĩnh Giang đã chia sẻ về vấn để xuất khẩu lao động an toàn cho các TDV, giúp mỗi người biết và cảnh giác hơn trong vấn đề làm giấy tờ đi xuất khẩu lao động.

  Từ những trình bày trên, Cha Đặc trách Gioan đã tóm tắt vấn đề cách ngắn gọn, súc tích, linh hoạt giúp các TDV hiểu rõ hơn về vấn đề PCBN.

  Buổi truyền thông đã đem lại kết quả rất tích cực, đặc biệt giới trẻ có cái nhìn tổng quan về di cư an toàn, kiến thức và kỹ năng PCBN. Mọi người nhận thức được đây thực sự là vấn nạn nguy hiểm, xảy ra hằng ngày, thậm chí ngay những người trong khu xóm “Chúng em sẽ là cầu nối tuyên truyền đến những người trong thôn xóm và bạn bè của mình.” (một TDV chia sẻ). Nhận thức được tầm quan trọng của truyền thông, ban PCBN thuộc Caritas Giáo phận sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động này trên toàn Giáo phận.

  Kết thúc buổi truyền thông, Sr. Hồng Điểu cám ơn Cha đặc trách Gioan đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để buổi truyền thông đạt kết quả tốt đẹp và cám ơn quý TDV đã tích cực hưởng ứng, làm cầu nối để những thông tin có thể đến với nhiều người.

  Ban PCBN Caritas Hà Tĩnh

  Bài viết liên quan