Caritas Hà Tĩnh: Truyền thông phòng chống buôn người tại Giáo xứ Tân Hội

 • Thứ ba, 15:20 Ngày 20/10/2020
 • Nhận thấy sự nguy hiểm của “nạn dịch”, hiểu được tầm quan trọng của việc truyền thông phòng chống buôn người, hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha, chung tay cùng CVN ngăn chặn tội phạm mua bán người, sau Thánh lễ giới trẻ tối Thứ năm ngày 30/09 tại Gx. Tân Hội, Caritas Hà Tĩnh tổ chức buổi truyền thông về DI CƯ AN TOÀN VÀ PHÒNG TRÁNH NGUY CƠ BỊ MUA BÁN, và phát 800 tờ rơi, hầu giúp giới trẻ hiểu được những khái niệm cơ bản về: Buôn bán người, thủ đoạn của kẻ buôn người, cách di cư an toàn và cung cấp thông tin, địa chỉ liên lạc khi cần thiết.

  Dẫu biết rằng: “Phẩm giá con người là bất khả xâm phạm” vì con người là họa ảnh của Thiên Chúa, ngoài sự sống thể xác như bao sinh vật khác, con người còn có sự sống siêu nhiên và linh hồn trường sinh, bất tử. Thế nhưng, nhìn vào cuộc sống hôm nay, có rất nhiều người đã không sống đúng với phẩm giá cao quý của mình. Họ phạm tội. Họ sống mất lương tri. Họ tranh giành và giết hại lẫn nhau cách dễ dàng và hết sức tàn bạo. Họ “nhìn vào người khác theo tiêu chí của sự thuận tiện và lợi ích cá nhân” (ĐTC Phanxicô) khiến cho bao người phải ngập chìm trong nỗi đọa đày thân xác, ngày đêm bị vùi dập làm trò tiêu khiển và mang lại lợi nhuận cho hạng người mất nhân tính; vô số phận người đang rên siết trong bệnh hoạn, cô đơn với nỗi sầu tuyệt vọng, và không ít người đã chết dần mòn trong tủi nhục đớn đau …. Những tưởng chế độ bóc lột dã man của nạn buôn bán người từ thời Trung Cổ chỉ còn trên sách báo, phim ảnh, nhưng qua nhiều thời kỳ vẫn tồn tại và cho đến hôm nay tái hiện mạnh gấp nhiều lần với quy mô rộng lớn, có tổ chức chặt chẽ và tính chất vô cùng phức tạp. Trong khi, con người có quyền được hưởng tự do, được tôn trọng, được bảo vệ chính đáng, thì lại bị coi như một món hàng để trao đổi, mua bán.

  Ở Hà Tĩnh, di cư ra nước ngoài để sinh sống và làm việc vẫn là niềm khao khát cháy bỏng không chỉ của riêng thanh niên thiếu nữ mà của rất nhiều người, vì vùng đất “nghèo truyền kiếp” phải thường xuyên đối diện với trăm ngàn khó khăn bởi thiếu việc, thiếu tiền,…đặc biệt nơi vùng núi xa xôi hẻo lánh, nhiều xã, huyện giáp ranh biên giới, là cơ hội thuận tiện cho bọn lừa đảo sáng tạo ra nhiều chiêu trò với những lời hứa hẹn ngọt ngào: việc nhẹ lương cao, lấy chồng ngoại, du lịch đó đây ... Mong ước mở rộng tầm nhìn, nâng cao tầm hiểu biết về kiến thức, ngôn ngữ và học hỏi sự tiến bộ vượt bậc các nước văn minh hiện đại, đồng thời có cơ hội thăng tiến bản thân và giúp đỡ gia đình là khát vọng vô cùng chính đáng, nhưng do không nắm bắt thông tin, thiếu hiểu biết để rồi “tiền mất tật mang” các nạn nhân phải làm nô lệ tình dục, bị bóc lột sức lao động và bỏ mạng nơi đất khách quê người. 11 nạn nhân trong 39 nạn nhân tử vong tại Anh Quốc chỉ là “tảng băng nổi” quá nhỏ trong số trăm ngàn những vụ kinh hoàng bị che lấp.

  Thật vậy, Buôn bán người không chỉ là vấn đề xã hội đơn thuần, mà là sự biểu hiện của tình trạng suy đồi đạo đức đến mức phi nhân và trở thành vấn nạn trong cộng đồng thế giới loài người. “Nó là một đại họa tàn bạo, một dịch hạch mà nhân loại đang mắc phải và là một vết thương đang đau nhức trên cơ thể của toàn xã hội đương đại”. (Đức Thánh Cha Phanxicô). Dù nhiều lần, nhiều cách, quảng bá rộng rãi trên mọi phương tiện truyền thông nhưng không thể tránh khỏi những hậu quả khôn lường vì thủ đoạn quá tinh vi của chính người thân quen, ruột thịt.

  Buôn bán người như là một trong những biểu hiện bi kịch nhất của việc “thương mại hóa người khác”, một tội ác chống lại nhân loại, làm biến dạng, méo mó cả những nạn nhân lẫn những người thực hiện nó”. (ĐTC Phanxicô). Nó là gam màu đen tối làm lem luốc bức tranh toàn cảnh nền văn minh nhân loại. Bởi đó, việc phòng chống ngăn chặn tội phạm buôn bán người không chỉ là bổn phận của một người, một nhà mà là trách nhiệm chung của tất cả những ai còn lương tri, biết suy nghĩ về lẽ phải, về sự công bình.

  Buổi truyền thông tuy ngắn ngủi nhưng chắc chắn gây tiếng vang không nhỏ trong lòng các bạn trẻ, những người đang dự phóng, dự định bước đường tương lai. Ước mong sao vùng quê nghèo ngày một thay da đổi thịt nhờ sự thay đổi tư duy, thay đổi hành động, sẵn sàng trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để tự tin sống, học tập và làm việc nơi vùng đất mới.

  Đaminh Nguyễn Tiến Khởi

  Bài viết liên quan