Caritas Hải Phòng: Hội Thảo về Quản Lý Rủi Ro Thiên Tai và Bảo Vệ Môi Trường

 • Thứ năm, 10:49 Ngày 27/06/2019
 • Tiếp tục chuỗi các hoạt động thuộc dự án “Tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trong cộng đồng tôn giáo năm 2018-2019” mà Caritas Hải Phòng đã ký kết với Trung tâm Hàm Long, ngày 20/6/2019 vừa qua, tại hội trường Giáo xứ Đông Xuyên đã diễn ra chương trình hội thảo và cập nhật kiến thức về quản lý rủi ro thiên tai (RRTT) và bảo vệ môi trường (BVMT) cho các tổ chức tín ngưỡng và các ban ngành liên quan. Qua buổi hội thảo, Caritas mong muốn gia tăng sự nối kết và chia sẻ kinh nghiệm trong công cuộc BVMT, đồng thời lượng giá tính bền vững trong những hoạt động đã triển khai trong thời gian qua.

  Tham dự chương trình hội thảo có sự hiện diện của quý cha ban Giám đốc Caritas Hải Phòng, quý cha xứ, các chức sắc tôn giáo bạn, quý giảng viên cấp quốc gia về phòng ngừa RRTT, quý vị đại diện Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Tiên Lãng, chính quyền xã Đoàn Lập và thôn Đông Xuyên Ngoại. Một số ban quản lý các đền, đình … khu vực lân cận cũng đã về dự, tạo nên một cuộc hội thảo ý nghĩa.

  Mở đầu ngày hội thảo, đại diện cho Caritas Hải Phòng, cha Giám đốc G.B Vũ Văn Kiện đã giới thiệu tổng quan tới quý tham dự viên về các hoạt động ứng phó với BĐKH và BVMT của Caritas Hải Phòng đã thực hiện trong những năm qua. Không chỉ dừng lại ở những hoạt động mang tính “lý thuyết” như truyền thông, tập huấn, Caritas cũng phối hợp với các giáo xứ triển khai các chương trình ra quân trồng cây xanh, trao tặng những thùng rác thân thiện, thu gom rác thải, xây dựng bãi tập kết rác thải tại giáo xứ… Song hành với các hoạt động BVMT là các hoạt động phòng ngừa RRTT qua chương trình dạy bơi phòng ngừa đuối nước cho trẻ em vùng nước mở… Tất cả các việc làm đó đã và đang tác động ít nhiều trong ý thức trách nhiệm BVMT của mỗi người và tạo cảnh quan xanh sạch đẹp nơi các giáo xứ.

  Cha Giám đốc G.B Vũ Văn Kiện trình bày tham luận trong hội thảo

  Trong ý kiến tham luận, cha Giuse Nguyễn Văn Huy - chính xứ Tiên Đôi cũng đã chia sẻ về những ảnh hưởng tích cực sau khi Caritas triển khai các hoạt động BVMT tại giáo xứ. Theo cha Giuse, chúng ta đang sống trong một môi trường ô nhiễm, không chỉ hiện hữu ngay trước mắt, mà nguy hiểm hơn, môi trường “bẩn” từ trong ý thức. Vì sao? Giáo dục chưa gây được ý thức và trách nhiệm cho thế hệ trẻ. Chúng ta cần có một hướng đi lâu dài… Cha đánh giá cao những việc làm nhỏ nhưng lại gây tác động lớn như việc trồng cây xanh quanh khuôn viên giáo xứ, trao tặng thùng rác và xây dựng bãi tập kết rác thải. Giờ đây đến với Giáo xứ Tiên Đôi và Xuân Quang, ai nấy sẽ được đi dưới những hàng cây xanh tốt, phủ bóng râm 2 bên đường, rác cũng đã được tập kết đúng nơi quy định. Và quan trọng hơn cả là môi trường “sạch” hơn trong ý thức của cộng đoàn giáo xứ.

  Trong chương trình, đại diện các đơn vị tham dự như MTTQ huyện Tiên Lãng, UBND xã Đoàn Lập, quý Phật tử chùa Minh Phúc, Đốc Hậu, đội cứu hộ Đông Xuyên… đã chia sẻ kinh nghiệm thành công, như các mô hình tự quản, tham gia công việc dọn vệ sinh cộng đồng hàng tháng, phát động không vất vỏ bình thuốc trừ sâu bừa bãi, hay chiến dịch nói “không” với túi nylon, đặc biệt là nhân rộng những tuyến đường hoa, cây xanh… Tất cả những việc làm đó đang tạo nên những đổi thay trong diện mạo môi trường sống nông thôn.

  Đồng hành trong chương trình, giảng viên Đoàn Minh Cường - chuyên viên cấp quốc gia về phòng ngừa RRTT đã giới thiệu với các tham dự viên các đề án về BVMT, giúp cộng đồng có sự chuẩn bị tốt khi đối mặt với các vấn nạn môi trường và thiên tai.

  Kết thúc ngày hội thảo, quý cha và các chức sắc cùng lên kế hoạch hợp tác BVMT trong thời gian tới. “Bảo vệ môi trường hay là chết” - cần lắm sự chung tay không chỉ trong cam kết, mà cả trong hành động, vì sự thay đổi tốt đẹp cho môi trường, để kịp thời cứu lấy môi trường, khi môi trường đang bị dần hủy hoại.

  Inhaxiô Loyola Minh Chiến

  Một số hình ảnh

   

 • Bài viết liên quan