Caritas Hạt Phước Thành: Một nghĩa cử đẹp

• Thứ năm, 10:10 Ngày 25/05/2017
  • Ngày 30/04/2017, Ban Bác ái Xã Hội Caritas Hạt Phước Thành đã tổ chức cuộc viếng thăm người khuyết tật tại hai giáo xứ Nước Vàng và Cây Cam, thuộc xã An Bình Huyện Phú Giáo.

Cha GioaKim Lê Công Thành – Đặc trách Caritas Hạt Phước Thành

Trao xe lăn cho Ông Lê Văn Chương

9 giờ sáng, sau cơn mưa đêm, tiết trời mát dịu với nắng vàng trải khắp chốn. Cùng đồng hành với Ban Đại Diện Caritas Hạt Phước Thành, chúng tôi có Cha Vinh Sơn Nguyễn Minh Tuấn, chánh xứ giáo xứ Nước Vàng. Dù đang bận bịu với việc thi công xây đài Đức Mẹ (Cha trực tiếp cầm cuốc xẻng làm đấy nhé!) nhưng đã hẹn trước, cha vẫn tạm gác lại công việc của giáo xứ và lên đường. Đoàn xe gắn máy chạy len lỏi vào trong từng con hẻm, tắt qua vườn nhà dân để đến những căn hộ nằm khuất đâu đó. Đến nơi nào, dù khá giả hay nghèo khó, chúng tôi đều cảm nhận được nỗi vất vả của những gia đình có người đau yếu, bại liệt. Người bệnh – chúng ta gọi họ là người bệnh vì hầu như ai cũng đều mang trong mình một hay nhiều căn bệnh – hoàn toàn không đi lại được, phần lớn nằm ngồi một chỗ trong phòng riêng hoặc phía sau nhà để tiện cho người nhà chăm sóc, lo việc ăn uống vệ sinh. Chính vì lẽ đó, người bệnh ít tiếp xúc với người lạ và tỏ ra ngượng nghịu khi chúng tôi đến thăm. Cả đoàn ai cũng xử sự hết sức ý tứ tế nhị, đặc biệt là Cha Vinh Sơn Tuấn. Ngài ân cần hỏi han các thành viên trong gia đình với thái độ chân thành, tự nhiên khiến ai cũng vui vẻ thoải mái. Quà tặng chúng tôi mang theo là những chiếc xe lăn còn mới nguyên trong thùng do hội American Wheelchair Mission tài trợ. Các anh chị hội viên Caritas mở thùng, lắp ráp xe và hướng dẫn thực hành tại chỗ – xe rất đẹp, tiện dụng. Người bệnh gần như thích ứng ngay lập tức.

Cha Vinh Sơn Nguyễn Minh Tuấn đến nhà người bệnh; thăm hỏi và trao xe lăn

Có tất cả 17 trường hợp được nhận xe lăn kỳ này. Anh Giuse Cao hội viên Caritas Giáo xứ Cây Cam cho biết thêm, phần lớn họ không phải là người Công Giáo và hầu hết đã lớn tuổi. Có 4 cụ tuổi trên 90, chân tay yếu liệt không thể đi lại từ rất lâu, ba người thuộc dân tộc khơ me. Thế nhưng đối với người làm công tác bác ái xã hội thì các anh chị không hề phân biệt. Việc phát hiện và ghi nhận các trường hợp cần được hỗ trợ đã được thực hiện từ rất lâu, có sự phối hợp của giáo xứ và chính quyền địa phương. Mới đây, Huyện Phú Giáo cũng đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Chia sẻ và Yêu Thương”. Buổi hội thảo đã ghi nhận sự đóng góp to lớn của các tổ chức Phi chính phủ, trong đó có tổ chức Caritas Việt Nam. Dù không cần tiếng khen, nhưng đây cũng là sự khích lệ để các anh chị yên tâm mà dấn thân phục vụ vì biết rằng bên cạnh mình còn biết bao tấm lòng luôn đồng hành.

Tại nhà Ông Kim Nhảy, khi đứa cháu đẩy chiếc xe lăn đưa ông ra ngoài hiên, nhìn thấy người đi lại đông đúc, từng đoàn xe cộ ngược xuôi lướt trên đường, khuôn mặt của ông biến đổi từ sửng sốt sang rạng rỡ. Rất lâu rồi, nằm trong căn phòng dù đầy đủ tiện nghi, ông vẫn không có dịp thấy lại cuộc sống thường nhật của mình. Giọt nước mắt của người đàn ông hơn 60 tuổi khiến mọi người hiện diện phải xúc động, giọt nước mắt của biểu lộ tất cả sự biết ơn chứ đâu cần nói lên lời. Tôi hình dung rồi sẽ có những ngày đẹp trời như ngày hôm nay, họ ra đi dạo mát, thăm vườn, thăm lối xóm và đến nhà thờ trên phương tiện đơn sơ là chiếc xe lăn này, cũng như có thêm động lực mà vui sống.

Cha Vinh Sơn và Ban bác ái Giáo xứ Nước Vàng trao xe lăn cho Ông Kim Nhảy

Chung tay xoa dịu vết thương cho nhau, cả tâm hồn lẫn thể xác là việc làm tuy nhỏ bé nhưng ý nghĩa thì lớn lao vô cùng.

Một số hình ảnh của những người nhận xe lăn

Xin tạ ơn Chúa và cám ơn quý ân nhân, đặc biệt Hội American Wheelchair Mission

Ban truyền thông Caritas Hạt Phước Thành, GP Phú Cường