Caritas Kon Tum: Ngày Bệnh Nhân Phong

 • Thứ hai, 08:30 Ngày 15/05/2023
 • Cơn mưa chiều tối ngày 9.5.2023 tuy không lớn nhưng cũng đã làm dịu bớt cái nóng hầm hập của những ngày đầu tháng 5, được ghi nhận là đợt nắng nóng lịch sử trong hơn 10 năm qua. Và chỉ chừng ấy thôi cũng đủ xua tan những lo ngại, khó khăn có thể cản trở công tác tổ chức ngày gặp gỡ BNP trong toàn Giáo Phận.

  Tạ ơn Chúa đã cho chúng con dấu chỉ chúc lành của Chúa cho những hoạch định của Caritas Kon Tum. Sau 3 năm không tổ chức được ngày gặp gỡ BNP như đã hẹn với mọi người, hoặc có tổ chức cũng chỉ hạn chế tối đa số tham dự viên do Covid-19. Vẫn biết những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch vẫn còn đó, nhưng năm nay Caritas Kon Tum với sự quyết tâm, Cha Giám đốc vẫn sẽ tổ chức lại ngày gặp gỡ cho tất cả BNP trong toàn giáo phận như đã từng làm, khi mà đại dịch nay đã bớt đi sự quan ngại.

  Lịch sử cứu độ đã chứng minh Thiên Chúa luôn đồng hành cùng với dân Ngài. Giáo Hội lữ hành hôm nay cũng vậy, không loại trừ, không phân biệt, trái lại luôn mở rộng giang tay đón đợi tất cả, bởi mọi người đều là anh em với nhau. Và “ Lều Hội Ngộ” đã được dựng lên trong khuôn viên của Nhà thờ Chính toà Kon Tum, ngôi nhà chung của toàn giáo phận để đón chào tất cả những anh em BNP đến từ các điểm của các Cộng đoàn và từ các bản làng xa xôi trong giáo phận về họp mặt.

  Trong niềm háo hức ngày gặp gỡ, từ 6 giờ 5 phút sáng Caritas Kon Tum được chào đón các chuyến xe đầu tiên đưa các bệnh nhân về tham dự. Những chuyến xe chở đầy niềm vui sướng của mỗi tham dự viên (TDV) cũng là niềm hân hoan được đón tiếp những người con giáo phận về hội tụ. Vui sướng vì được gặp lại nhau, được trân trọng đón chào trong yêu thương sau thời gian phải giãn cách; Vui sướng vì được ra khỏi cuộc sống buồn tẻ, lầm lũi hằng ngày trong góc khuất của cuộc đời tưởng như đã bị niêm phong vì hoàn cảnh bệnh tật. Vui sướng vì được ngon miệng thưởng thức điểm tâm tô bún riêu, hộp xôi đúng chất phố thị, được thư giãn, hàn huyên nói cười với nhau bên ly cà-phê sau hành trình dài vật vã do không mấy khi được đi lại trên những phương tiện mà có khi cả cuộc đời chỉ được dăm ba lần sử dụng.

  9 giờ 30 tất cả TDV và khách quý cùng được mời gọi vào gặp gỡ Chúa, trong tinh thần Cũng cố sự hiệp thông nhằm nâng đỡ nhau trong cuộc sống YÊU THƯƠNG-PHỤC VỤ. Với những chia sẻ từ thực tiễn kinh nghiệm phục vụ BNP và những kiến thức hiểu biết về bệnh phong của đại diện các điểm các cộng đoàn đang phục vụ, Cha Giám đốc đúc kết và nhắc nhở mỗi BNP cần hiểu đúng và thực hiện nếp sống, sinh hoạt phù hợp để cải thiện đời sống nhất là chú ý tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong hoàn cảnh bệnh tật của mình. Đặc biệt qua tâm tình sẻ chia, Đức Cha Aloisiô đã ân cần nhắn nhủ: BNP cần nhận ra mình là người luôn được sự quan tâm của rất nhiều người, bằng chứng là những món quà vật chất hay tinh thần mà các ân nhân gần xa gởi trao qua những cánh tay nối dài là Ban Caritas, các Cha, các Soeur, các Tình nguyện viên thuộc các cộng đoàn trong giáo phận.

  Bởi BNP chính là đối tượng của LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA. Vậy mỗi BNP trong hoàn cảnh cụ thể của mình tuy về phần vật chất không thể thực hiện được đầy đủ “ Thương xác bảy mối” thì trong đời sống Hiệp thông - Hiệp hành cũng phải thực hiện khả năng Chúa ban cho mọi người không phân biệt người bệnh tật hay khoẻ mạnh đó là “ Thương linh hồn bảy mối” biết yêu thương, giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ với mình và biết sống tâm tình tạ ơn Chúa, biết cầu nguyện cho ân nhân, cho công việc phục vụ của các Cha, các Soeur, các Tình nguyện viên và cho cả chính mình nữa…

  Trọng tâm của ngày gặp gỡ đó chính là Thánh Lễ Đồng Tế do Đức Giám Mục giáo phận Chủ Tế để Tạ Ơn cầu nguyện cho BNP và cho công việc phục vụ, bác ái của Ban Caritas và của các cộng đoàn. Trong bài giảng Đức Cha đã sẻ chia Lời Chúa qua cuộc đời hoạt động, những thánh đức của Cha Đa-mien. Xin Chúa ban cho nhiều người biết can đảm, quảng đại, sẵn sàng hy sinh phục vụ BNP và những hoàn cảnh đau ốm bệnh tật khác như gương Thánh Đamien mà hôm nay chúng ta mừng kính. Bữa cơm huynh đệ như nối dài niềm vui thánh thiện của Tiệc Lời Chúa và Tiệc Thánh Thể vừa kết thúc. Một bức tranh sinh động minh hoạ cho ý lực lời Chúa cũng là chủ đề của ngày gặp gỡ: “…để tình Cha đã yêu thương Con ở trong họ; và Con cũng ở trong họ nữa.” (Ga 17.26) Mọi người như cùng cảm nhận được biết bao yêu thương của những ân nhân, thân hữu gần xa, những tấm lòng quãng đại và trân trọng dành cho anh em BNP được thể hiện qua cung cách phục vụ, sắp xếp, bày biện bữa cơm của các Tình nguyện viên mà mới vừa thoạt nhìn cũng đã thấy ngon mắt, ngon miệng.

  Để công tác phục vụ BNP được tốt hơn, sau bữa cơm huynh đệ là 60 phút lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các BNP. Với những đóng góp chân thành và thiết thực Cha Giám đốc Caritas đúc kết đưa ra những giải pháp cụ thể, khả thi cho cả người phục vụ và người được phục vụ. Kết thúc ngày gặp gỡ là trao quà cho tất cả BNP trong giáo phận, món quà tuy nhỏ nhưng gói trọn yêu thương của mọi người…

  Cơn mưa bất chợt cuối ngày như muốn níu giữ những người anh em của chúng ta để được ở gần bên nhau thêm chút nữa vì chắc còn lâu lắm mới được sống lại những khoảnh khắc này. Nhưng cơn mưa cũng gợi nhớ, nhắc nhở mọi người đừng bao giờ quên:

  “ Hôm nay là ngày Thiên Chúa dựng nên, chúng tôi vui mừng, sung sướng triền miên…” (Ns Hùng Lân)

  Một lần nữa, thay mặt cho Anh Em BNP trong toàn giáo phận, CARITAS KONTUM chân thành cảm ơn các ân nhân, thân hữu gần xa, các Hội, các Nhóm đã quảng đại, yêu thương sẻ chia đóng góp để tạo điều kiện cho chúng con tổ chức dựng “Lều Hội Ngộ” năm nay. Nguyện xin Thánh Đa-mien Bổn mạng cầu bầu cùng Chúa chở che, gìn giữ Quý Ân Nhân và tất cả Quý Vị luôn được BÌNH AN và tràn đầy HỒNG ÂN Thiên Chúa.

  Vp.Caritas Kon Tum

  Bài viết liên quan