Caritas Lạng Sơn: Truyền thông phòng tránh buôn người

 • Thứ năm, 14:08 Ngày 26/05/2022
 • Hưởng ứng ngày Thế giới Di cư và Tị nạn lần thứ 108. Caritas Lạng Sơn, Ban Di cư an toàn và phòng chống buôn người đã tổ chức buổi truyền thông với chủ đề: CÙNG CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG MUA BÁN NGƯỜI tại Giáo xứ Bó Tờ - Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng.

  Bó Tờ là một bản làng nhỏ thuộc xã Hòa Thuận, Phục Hòa cách trung tâm thị xã Cao Bằng khoảng 70km, và chỉ còn 5km nữa là giáp ranh với Trung Quốc. Người dân nơi đây 100% là đồng bào Tày, Nùng. Cuộc sống chủ yếu dựa vào cây mía, củ khoai, củ sắn. Dù sống bằng nghề nông nhưng không thể trồng được cây lúa vì điều kiện địa dư không cho phép, đất đai khô cằn vì thiếu nguồn nước, nguồn lợi hoa mầu phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết tự nhiên và mưa nắng của Trời. Vì nằm ở khu vực gần biên giới nên việc trang bị kiến thức và kỹ năng giúp mọi người tránh trở thành nạn nhân của buôn người là rất cần thiết.

  Các buổi tối thứ năm và Chúa nhật trong tuần của tháng 5 - Tháng Dâng Hoa Kính Đức Mẹ. Bà con giáo dân và lương dân thuộc đủ các thành phần: ấu nhi, thiếu nhi, thanh thiếu niên các bố các mẹ, cả các “ké” (bà) tổng cộng khoảng 170 người kết thành những đoàn hoa dâng kính Đức Mẹ những bó hoa đơn sơ, mộc mạc. Sau các buổi dâng hoa, các chuyên viên và cộng tác viên của Caritas Lạng Sơn đã truyền thông cho cộng đoàn những nội dung sau:

  • Khái niệm Mua bán người.
  • Mục đích và thủ đoạn của việc Mua bán người.
  • Nạn nhân, hậu quả của việc Mua bán người.
  • Cách phòng ngừa, ứng phó khi gặp nguy hiểm.

  Trước khi ra về, bà con đón nhận tờ rơi có nội dung vừa chuyển tải và một phần quà nhỏ của ban tổ chức.

  Buổi truyền thông diễn ra tốt đẹp. Bà con rất chăm chú lắng nghe và nắm bắt thông tin về những kiến thức, kỹ năng mà cộng tác viên đã chuyển tải.

  Trước đó, ngày lễ Phục Sinh 17/4/2022, các nhân viên cũng đã có buổi truyền thông cùng chủ đề tại Tu xá Đaminh Cửa Nam cho khoảng 70 người là các học sinh và bà con lương dân từ trong các bản làng thuộc tỉnh Lạng Sơn ra Giáo xứ Chính Toà dự lễ Phục sinh.

  Nt. Maria Nguyễn Thị Kim Yến

  Bài viết liên quan