Caritas Phan Thiết: Truyền thông phòng tránh buôn người

 • Thứ hai, 14:45 Ngày 22/06/2020
 • Hưởng ứng lời mời gọi khẩn thiết của Đức Thánh Cha Phanxicô, Ban BAXH - Caritas Phan Thiết đã tổ chức ba (03) buổi truyền thông về Phòng tránh buôn người cho bà con - người đồng bào tại Giáo xứ Đa tro (25 người), Giáo xứ Đagury (106 người) và thôn Bôn-thóp xã Phan Sơn (15 người) vào tháng 6/2020.

  Gx. ĐA-GUY-RY 1

  Người đồng bào quanh năm “chân lấm tay bùn”, bản thân các bậc cha mẹ đã không được học hành, nhiều người còn không biết đọc - biết viết. Bây giờ đến lượt con cái của họ cũng không khá hơn là bao, đa số các em phải nghỉ học sớm để đi làm kiếm sống. Người đồng bào đang là những đối tượng rất dễ bị dụ dỗ đi làm việc xa, với lời hứa hẹn có thu nhập cao mà công việc lại nhàn hạ, và có thể lập gia đình với người nước ngoài để được “đổi đời”.

  Nội dung truyền thông xoay quanh việc quan tâm giáo dục con cái và cung cấp cho họ những kiến thức liên quan đến phòng tránh mua bán người, giúp họ cảnh giác trước những mánh khóe của kẻ lừa đảo. Bên cạnh đó cũng nói cho họ biết sự cần thiết của học vấn và nên thúc đẩy con cái tiếp tục học tập.

  Ai cũng muốn mọi điều tốt đẹp đến với gia đình và người thân, đặc biệt con cái của mình tìm được việc làm ổn định, có cuộc sống bình an - hạnh phúc; thì kiến thức sẽ là chìa khóa mở cánh cửa tương lai cho những ai sở hữu nó. Đây cũng là thao thức của Đức Thánh Cha (ĐTC), của Giáo hội và toàn Xã hội.

  Đức Thánh Cha rất coi trọng thân phận của hàng triệu người nam - nữ và trẻ em đang bị buôn bán và làm nô lệ. Họ là số những người đang bị đánh mất nhân tính và bị loại trừ nhất trong thế giới hiện đại hôm nay. Theo ĐTC, buôn bán người là một đại họa tàn bạo, một dịch hạch mà nhân loại đang mắc phải và là một vết thương đang đau nhức trên cơ thể của toàn xã hội đương đại.

  Vào đầu năm 2015, ĐTC đã ra một Thông điệp hàng năm cho Ngày Hòa bình Thế giới nói về Nạn buôn người. Chúng ta đang phải đối mặt với một thực trạng mua bán người toàn cầu, nó vượt quá khả năng của bất kỳ một cộng đồng hay quốc gia nào. Vì vậy, chúng ta cần phải huy động một lực lượng phòng chống tầm cỡ tương đương với thực trạng của chính nó.

  Mua bán người là một thực tế ảnh hưởng đến những người dễ bị tổn thương trong xã hội: phụ nữ ở mọi lứa tuổi, trẻ em, người khuyết tật, người nghèo; và những người đến từ gia đình tan vỡ, từ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Buôn người là một sự lạm dụng khủng khiếp về nhân phẩm và quyền con người.

  Tại Việt Nam, tình trạng tội phạm mua bán người đang xảy ra ngày càng phức tạp, tinh vi, nghiêm trọng và có xu hướng gia tăng. Phần lớn các vụ mua bán người đều do các đường dây tội phạm thực hiện, có sự kết cấu chặt chẽ giữa các đối tượng trong nước và ngoài nước, với nhiều thủ đoạn hứa hẹn việc làm, môi giới hôn nhân, cho - nhận con nuôi. Chúng thường làm quen và tiếp cận nạn nhân qua mạng Internet, rồi dụ dỗ các bé gái và phụ nữ ở nông thôn đang có nhu cầu tìm việc làm, theo chúng đến gần biên giới để làm ăn, hoặc vờ yêu đương rồi bán cho bọn “Mua bán người”. Thậm chí, ngay cả người nhà cũng lừa nhau đem bán ra nước ngoài. Nhiều trường hợp bạn bè chơi với nhau hàng ngày, nhưng khi cần tiền để chơi bời chúng sẵn sàng dụ dỗ, đem bán cho kẻ xấu. Thời gian gần đây đã xuất hiện cả những vụ mua bán nam giới, học sinh, sinh viên, trẻ sơ sinh, trẻ trong bào thai và mua bán nội tạng.

  “Mỗi năm, hàng ngàn người nam - nữ và trẻ em vô tội là nạn nhân của lao động bóc lột, lạm dụng tình dục, và buôn bán nội tạng. Dường như chúng ta đã quá quen với thông tin này, và coi đó là một chuyện bình thường không liên quan đến cá nhân mình. Điều này thật đáng trách; nó thật tàn nhẫn; đó là tội phạm! Tôi muốn nhắc nhở mọi người về nghĩa vụ chống lại bệnh dịch ghê tởm này, một hình thức nô lệ hiện đại”. (Giáo hoàng Francis, Angelus, ngày 30 tháng 7 năm 2017).

  Lạy Chúa, xin thương chiếu sáng lòng thương xót Chúa vào thế giới đầy bất ổn của chúng con; xin đem ánh sáng của Chúa chiếu vào những nơi đen tối nhất và xin mang ơn cứu độ cho những người vô tội đang phải chịu sự hành hạ của nạn buôn người. Xin mang lại sự hoán cải cho những ai đã đánh mất lương tâm và lý chí mà đang làm điều xấu xa được ơn biến đổi. Xin Chúa cho tất cả chúng con sức mạnh để lớn lên trong sự tự do, yêu thương đích thực dành cho Chúa, cho nhau và cho ngôi nhà chung của chúng con. Amen.

  BTT Caritas Phan Thiết

  Hình ảnh các buổi truyền thông

  Gx. ĐA TRO 1
   Gx. ĐA TRO 2
  Gx. ĐA TRO 3
  Gx. ĐA-GUY-RY 2
  Gx. ĐA-GUY-RY 3
  Thôn Boon-thop, xã PHAN SƠN 1
  Thôn Boon-thop, xã PHAN SƠN 2
  Thôn Boon-thop, xã PHAN SƠN 3

   

  Bài viết liên quan