Caritas Phú Cường: Chút cảm nhận trong mùa dịch Covid-19

 • Thứ sáu, 22:27 Ngày 07/01/2022
 • Tin Mừng thuật lại những việc Chúa Giêsu thực hiện vượt trên sự thường (tự nhiên) được gọi là các phép lạ. Người ta cũng gọi những việc kỳ diệu trong phát minh khoa học kỹ thuật là “phép lạ”. Trong hoạt động bác ái xã hội, chúng tôi cảm nhận rằng Chúa cũng đang làm những phép lạ và đồng hành cùng chúng tôi trong việc giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh.

  Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc cứu trợ mùa dịch với một quy mô lớn như đợt dịch bệnh covid-19 vừa qua. Sau hai tuần cách ly xã hội khiến chúng tôi lại phải nghĩ đến việc trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn. Và như có tác động từ bên ngoài thúc giục chúng tôi bắt tay vào việc mà chưa biết thế nào. Nhưng khi bắt đầu làm, chúng tôi mới nhận ra có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, chứ không chỉ là một số lượng nhỏ như thường giúp. Việc phong tỏa xã hội khiến cho hầu như mọi người giàu cũng như nghèo, đều không mua được nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm. Lúc này, các giáo xứ vùng trung tâm Bình Dương và khu vực nhà trọ gần các khu công nghiệp đều thực hiện việc hỗ trợ.

  Đang suy tính tìm kiếm nguồn tài chánh và các nhu yếu phẩm thì mọi thứ diễn ra như được sắp sẵn cho chúng tôi thực hiện. Một số Caritas các giáo phận và các cá nhân giúp đỡ tài chánh. Chúng tôi đang đinh gọi đến Đà Lạt tìm nguồn rau quả thì Caritas Đà Lạt đã gọi đến hứa sẽ chuyển đến mỗi tuần hai xe tải hai mươi tấn và một số người kinh doanh rau quả thu gom gửi đến trao tặng.

  Đang nghĩ giúp thêm thực phẩm thịt, cá thì chúng tôi nhận được vài tấn cá tươi đông lạnh từ một cha xứ ở miền Tây và Quy Nhơn, rồi tiếp theo là gà và trứng trao tặng và bán giá rẻ. Một vài doanh nghiệp tặng gửi đến hàng chục tấn gạo, khoai và giúp mua thêm với giá gốc, cùng với các mặt hàng mì gói và sữa... phép lạ “bánh hóa ra nhiều” trong Tin Mừng như đang diễn ra.

  Những anh em giáo dân với những chiếc xe tải và ô tô con miễn phí sẵn sàng giúp đỡ vận chuyển quà đến nơi đang cần: các khu nhà trọ, khu cách ly phong tỏa có F0 và các địa chỉ gọi tới xin giúp đỡ. Họ như bất chấp dịch bệnh. Có những anh em phải ở tại khuôn viên nhà thờ hoặc thuê phòng trọ để tránh lây bệnh cho gia đình. Chúng tôi có được sự liên kết và sự hỗ trợ cộng tác từ các anh em nhóm doanh nhân Công giáo Bình Dương và các thiện nguyện viên từ các giáo xứ lân cận. Rồi cả những người lương dân được hỗ trợ cũng trở nên người cộng tác viên tích cực giúp việc cứu trợ mùa dịch.

  Đường dây nóng của truyền thông giáo phận ứng trực 15/24 giờ sẵn sàng tiếp nhận và chuyển thông tin của bất cứ ai nhờ giúp đỡ vật chất và lời cầu nguyện, an ủi... để giúp đỡ hết sức có thể.

  Trải qua hai tháng phong tỏa vì dịch bệnh, chúng tôi khá vất vả trong việc cứu trợ nhưng cũng gặp nhiều niềm vui. Niềm vui của những người trao tặng tiền của, niềm vui của các anh chị em cộng tác bỏ công sức, thời giờ phân phối quà và niềm vui của những người được nhận. Trong lúc lo lắng, hoang mang và vất vả vì dịch bệnh, gặp được niềm vui từ tình Chúa, tình người lan tỏa quả cũng là một phép lạ.

  VP. Caritas Phú Cường

  Bài viết liên quan