Caritas Phú Cường: Cùng Nhau Cầu Nguyện-Chăm Sóc -Bảo Vệ Môi Trường

 • Thứ hai, 11:08 Ngày 10/07/2023
 • 9h00 sáng ngày 02/07/2023 tại nhà thờ Thánh Tâm giáo xứ Tân Thông, giáo hạt Củ Chi, giáo phận Phú Cường, Ban Bác Ái Caritas giáo xứ Tân Thông đã tổ chức buổi truyền thông, cùng tham gia Chiến dịch “Cùng nhau chăm sóc ngôi nhà chung”, tạo ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng.

  Đến tham dự buổi truyền thông có sự hiện diện của cha Phêrô Trần Văn Khánh – Quản hạt Củ Chi, Đặc trách Caritas hạt Củ Chi. Cha Giuse Nguyễn Ngọc Đức, Chánh xứ  giáo xứ Tân Thông. Văn phòng Caritas Phú Cường.  Anh Phêrô Nguyễn Văn Nghị - Trưởng ban Đại diện Caritas hạt Củ Chi, cùng các đại diện Caritas các giáo xứ Bắc Đoàn, Bắc Hà, Phú Hòa Đông trong hạt Củ Chi.

  Khai mạc chương trình, Cha Quản hạt Hạt Củ Chi đã nhắc lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô qua Thông Điệp Laudato Si’, nói lên ý nghĩa của việc chăm sóc Ngôi nhà Chung và mời gọi cộng đồng cùng ý thức tham gia bảo vệ môi trường, thông qua các hoạt động phân loại và tái sử dụng, tái chế rác  nhằm giảm lượng rác thải ra môi trường để bảo vệ và làm cho môi trường nên sạch đẹp an toàn hơn trong cộng đồng mình đang sống, tham gia bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ cho sức khỏe của chính mình.

  Thông qua chương trình ẩm thực, Ban Bác Ái Caritas giáo xứ Tân Thông đã phục vụ các món ăn truyền thống của cộng đồng Việt Kiều Campuchia, như nhắc nhở với các em thiếu nhi về đời sống xa xưa của ông bà cha mẹ một thời cơ cực, cha sở Giuse không quên nhắc nhở các em ý thức hơn trong việc sử dụng các phẩm nhựa trong chương trình  ẩm thực này như: sử dụng lá chuối thay cho bao nilon, uống nước ngọt, ăn chè bằng ly giấy, bằng chén đá để hạn chế sử dụng ly chén nhựa, hôm nay các em cũng được ăn món Bún Numbochoc đặc sản truyền thống của người Khơmer. 

  Bằng những hành động nhỏ nhưng đầy thiết thực và ý nghĩa, chúng ta nên vận động  những  người thân trong  gia đình sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, những sản phẩm có thể tái sử dụng thay vì dùng các sản  phẩm từ nhựa, kim loại sử dụng một lần. Việc tiêu hủy các loại chất thải này cũng phát sinh ra các độc tố,  ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của con người. Vì thế, việc chúng ta cần làm là hãy cân nhắc trước khi sử dựng các sản phẩm nguy hai đến môi trường hoặc thay thế bằng các sản phẩm từ thiên nhiên an toàn với môi trường hơn, suy nghĩ trước khi thải bỏ  nó ra môi trường hay tái sử dụng lại một thời gian nữa .

  Trái đất này là Ngôi Nhà Chung mà Thiên Chúa đã ban cho nhân loại,  không là tài sản của riêng ai.Vì thế bảo vệ Ngôi Nhà Chung là trách nhiệm chung của mọi người, mọi nhà. Hãy nhìn nhận mọi khoảng thời gian trong năm đều là ngày “Môi trường Thế giới” để nâng cao ý thức bản thân trong việc thực hiện và duy trì hành động này. 
  Chúc tụng Thiên Chúa Là đấng tác tạo vũ trụ
  Chúc tụng Thiên Chúa đã ban cho con người mọi thụ tạo
  Chúc tụng Thiên Chúa là Đấng hằng hữu và tình yêu Ngài đã ngự trị trên chúng con.

  Micae Nguyễn Vũ – Truyền thông Caritas Phú Cường

   


   

  Bài viết liên quan