Caritas Phú Cường: Giáo Xứ Tân Khai Truyền Thông Phòng Tránh Buôn Bán và Xâm Hại Tình Dục Trẻ Em

 • Thứ hai, 10:00 Ngày 27/07/2020
 • Mua bán người và xâm hại tình dục trẻ em là sự lạm dụng khủng khiếp về nhân phẩm và quyền con người. Nó là một thực tế ảnh hưởng đến những người dễ bị tổn thương trong xã hội: phụ nữ ở mọi lứa tuổi, trẻ em, người khuyết tật, người nghèo; và những người đến từ gia đình tan vỡ, từ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

  Đứng trước vấn nạn đặc biệt nghiêm trọng này đang diễn ra vào những năm gần đây và hưởng ứng lời mời gọi khẩn thiết của Đức Thánh Cha Phanxicô, cũng như thực hiện dự án “phòng tránh mua bán người” của Caritas VN; Ban truyền thông Caritas Hạt Bình Long, Giáo Phận Phú Cường đã tổ chức 2 buổi truyền thông về Phòng tránh buôn người và xâm hại trẻ em cho 70 thanh thiếu niên từ 10 - 15 tuổi và 30 bà con - người đồng bào tại Giáo xứ Tân Khai vào chủ nhật ngày 18 tháng 7/2020.

  Hạt Bình Long đã đi bước đầu thực hiện truyền thông sau khi tham gia những khóa học của Caritas Giáo phận năm 2020, các anh chị thành viên đã rất thao thức và nhiệt huyết để chuyển trao những thông điệp quan trọng của Đức Thánh Cha Phanxicô đến với nhiều người. Ngoài hình thức phát tờ rơi, Ban Caritas Giáo hạt còn xây dựng các tiểu phẩm, kịch ngắn và truyền thông có sự đối thoại giữa truyền thông viên và người tham dự.

  Nội dung truyền thông xoay quanh thông tin về các vấn nạn buôn người, quan tâm giáo dục con cái và cung cấp cho họ những kiến thức liên quan đến phòng tránh mua bán người, giúp họ cảnh giác trước những mánh khóe của kẻ lừa đảo. Bên cạnh đó cũng nói cho họ biết sự cần thiết của việc mưu sinh an toàn. 

  Trao đổi với những người thực hiện chương trình, Cha Mát-thêu Phạm Trần Thanh- Chánh xứ Giáo xứ Tân Khai đã chia sẻ rằng: “Rất hoan nghênh Ban Caritas đã kịp thời gửi đến cho các em và phụ huynh trong giáo xứ những kiến thức quan trọng này, với những gì các em được thấy và được nghe sẽ là một phần kiến thức làm hành trang cho các em bước vào đời. Quý phụ huynh thì một lần nữa được ôn lại kiến thức và có phương thức mới để đồng hành cùng con em của mình giữa cuộc sống hiện đại hôm nay”. Cha cũng ước mong sẽ có những buổi truyền thông với nhiều chủ đề khác nhau cho các em trong giáo xứ và giáo hạt Bình Long. 

  Ai cũng muốn mọi điều tốt đẹp đến với gia đình và người thân, đặc biệt con cái của mình tìm được việc làm ổn định, có cuộc sống bình an - hạnh phúc.  Qua buổi truyền thông, các em và các bậc Phụ huynh đã được cung cấp những kiến thức cần thiết nhằm phối hợp hiệu quả 3 liên kết: Gia đình, Giáo xứ và Giáo hội trong việc chủ động tham gia phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi xâm hại tình dục trẻ em, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ tại gia đình, trường học và cộng đồng giảm nguy cơ trẻ em bị xâm hại.

  Hình ảnh và bài viết: Fx Việt Thanh


   

  Bài viết liên quan