Caritas Phú Cường: Tặng xe lăn cho người khuyết tật tại Giáo xứ Phong Cốc

 • Thứ năm, 10:10 Ngày 25/05/2017
 • Ngày 16/05/2017 Đại diện Caritas Việt Nam và nhà tài trợ American Wheelchair Mission đã đến giáo xứ Phong Cốc, tặng  23 chiếc xe lăn và 3 chiếc xe lắc cho người già và người khuyết tật của Giáo Hạt Tây Ninh, Giáo phận Phú Cường.

  Từ lúc 9g30, người già, người khuyết tật và thân nhân đều tranh thủ và sắp xếp công việc để có mặt đông đủ tại sân nhà thờ Giáo xứ Phong Cốc. Những chiếc xe lăn, xe lắc, gậy đã chuẩn bị sẵn sàng để có thể trao đến tận tay người nhận. Khoảng 10g00, văn phòng Caritas giáo Phận Phú Cường đến thăm hỏi và giao lưu cùng mọi người. Sự chờ đợi cũng không lâu khi đến 10g30, mọi người hân hoan đón tiếp đại diện Caritas Việt Nam và các thành viên  của Hội American Wheelchair Mission gồm có Ông Daniel Lee Moberg, Ông Randy Vincent Hale, Ông Jeffrey Jay Robertson, Ông Troy Allan Chesnut. Sơ Têrêsa Hoàng Mai – đại diện Caritas Việt Nam đã hướng dẫn mọi người cách sử dụng xe lăn. Sau đó, đoàn American Wheelchair Mission tươi cười, chào hỏi thân tình đến người bệnh, họ ghi nhận những hình ảnh của hoạt động và họ trao đổi trực tiếp đến một số người nhận.

  Sơ Têrêsa Hoàng Mai hướng dẫn mọi người cách sử dụng xe lăn

  Ông Troy Allan Chesnut (trái) và Ông Jeffrey Jay Robertson thăm hỏi người nhận xe lắc

  Ông Daniel Lee Moberg (áo xanh) trao đổi thông tin với người bệnh

  Ông Randy Vincent Hale thực hành việc điều khiển xe lắc

  Khi nhận được xe lăn, xe lắc và gây gương mặt mọi người đều rất phấn khởi, với người già họ vui vì khi nhận được xe lăn họ sẽ có điều kiện để con cháu đẩy đi dạo thăm hàng xóm hoặc ra ngoài hít thở khí trời. Đối với người khuyết tật, chiếc xe lăn chính là phương tiện để họ đi lại trong nhà, tự vệ sinh cá nhân và có thể phụ giúp giảm nhẹ công việc nhà cho gia đình. Như Bạn Phạm Đình Hoài, sống tại Châu Thành, 6 tháng gần đây bỗng em bị viêm não tổng hợp và bị ảnh hưởng đến cột sống và chân, em không đi lại được và ngồi cũng rất yếu. Em được cô Nga giới thiệu làm hồ sơ nhận xe lăn, em cảm thấy rất vui vì với chiếc xe lăn em có thể dùng đôi tay còn khỏe lăn đi trong nhà và phụ giúp công việc cho ba mẹ.

  Em Phạm Đình Hoài bị viêm não tổng hợp

  Ngoài ra, chiếc xe lắc chính là phương tiện mưu sinh để người khuyết tật đi bán vé số tìm thu nhập để nuôi sống gia đình. Chú Nguyễn Văn Cu sống tại Tân Biên bị cụt chân phải và tay phải bị dị dạng do bị tai nạn nổ mìn từ lúc nhỏ. Hiện chú nuôi 2 cháu ngoại và mẹ già, chú chính là trụ cột trong gia đình. Với chiếc xe lắc chú nhận được để đi bán vé số, nét mặt chú không giấu nỗi sự vui mừng chú bảo là: “Có chiếc xe lắc thì chết cũng được”. Câu nói này cho thấy niềm hạnh phúc tột cùng của chú và chiếc xe lắc chính là cứu cánh cho cuộc sống của chú giữa bốn bề ngổn ngang đầy khó khăn, vất vả.

  Chú Nguyễn Văn Cu với chiếc xe lắc mới

  Những cụ già bị yếu chân cũng vui mừng khi nhận được chiếc gậy mới có thể giúp cho đôi chân vững vàng khi đi bộ và đi đến nhà thờ tham dự thánh lễ.

  Đoàn cũng  đã đến thăm và tặng xe lăn cho hai trường hợp tại gia đình của 2 cụ Lê Thị Đượm và Nguyễn Thị Ngân. Do tuổi già sức yếu nên 2 cụ không thể tự đi lại và phải có người thân hỗ trợ trong các sinh hoạt cá nhận. Hai cụ đều rất vui khi có chiếc xe lăn mới hai  cụ sẽ được đi ra ngoài tắm nắng, đi thăm hàng xóm và vui nhất là được đến nhà thờ thường xuyên.

  Cụ Lê Thị Đượm

  Cụ Nguyễn Thị Ngân

  Mỗi người mỗi hoàn cảnh nhưng với những phương tiện hỗ trợ được cung cấp ai ai cũng đều phấn khởi vì những phương tiện ấy sẽ mở ra một sự thay đổi mới trong cuộc sống của họ.

  Đại Diện Ban Caritas Hạt Tây Ninh, anh Trưởng Hoàng Anh đại diện anh chị em các Ban Bác Ái thuộc Hạt Tây Ninh cám ơn Caritas Việt Nam, Hội America Wheelchair Mission và các ân nhân. Giáo xứ đã mời đoàn ở lại ăn cơm thân mật với các thành viên Ban Bác Ái Giáo hạt Tây Ninh.

  Sau ăn cơn trưa, đoàn ra về lúc 12g30 cùng ngày.

  Ngọc Nhi

  Ban Chuyên Trách Chương trình Hỗ trợ người Khuyết tật hòa nhập cộng đồng.

 • Bài viết liên quan