Caritas Phú Cường: Tập Huấn Phòng Tránh Xâm Hại Tình Dục Và Mua Bán Phụ Nữ - Trẻ Em

 • Thứ năm, 11:08 Ngày 23/07/2020
 • Ngày 14-15/7/2020, Caritas Phú Cường kết hợp với quý Soeurs dòng Đức Mẹ Canvê, cộng đoàn Phước An, hạt Bình Long tổ chức tập huấn "Phòng tránh xâm hại tình dục và mua bán phụ nữ - trẻ em".

  Bình Long thuộc tỉnh Bình Phước, có sự cộng cư của 41 dân tộc anh em, bao gồm dân tộc Kinh, Stieng, Khmer, Mnông, Hoa, Tày, Nùng... trong đó dân tộc thiểu số đông nhất là Stieng. Công giáo chỉ là một số ít trong đại bộ phận dân cư trong tỉnh là không theo tôn giáo nào.

  Bình Long nằm ở phía Tây tỉnh Bình Phước, cách TP. HCM hơn 100 km và cách cửa khẩu quốc tế Hoa Lư khoảng 40 km. Giao thông ở Bình Long chủ yếu là đường bộ, có trục lộ chính là đường Quốc lộ 13 chạy dài từ TP. HCM ngang qua Bình Long và kéo dài đến tận biên giới Campuchia. Bên cạnh đó, Bình Long còn có hàng trăm kilômét đường liên xã, liên thôn và đường lô cao su nối liền với nhau.

  Đến với Bình Long chúng ta có thể nhìn thấy màu xanh bạt ngàn từ các đồn điền cao su, che khuất các căn nhà lác đác ở vùng nông thôn. Cho dù là ban ngày đi nữa thì cũng khá nguy hiểm khi để các em gái ở nhà một mình hoặc đi trên những con đường vắng vẻ đến trường. Vì vậy trang bị kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản, cách tự vệ và phòng tránh những nguy cơ bị lạm dụng và mua bán cho trẻ em và phụ nữ là vô cùng quan trọng.

  Đến tham dự buổi tập huấn bao gồm 20 em thanh thiếu niên và 10 phụ huynh đại diện cho các bậc phụ huynh của các em, cùng với quý Soeurs trong cộng đoàn.

  Mục tiêu của khóa học là trang bị cho tham dự viên (TDV) có kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ chính mình, đồng thời giúp bạn bè và người thân của mình biết cách phòng trách và tự vệ trước những tình huống nguy hiểm.

  Trong khóa tập huấn, các em được tìm hiểu kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên; khái niệm và các hình thức xâm hại tình dục; cách tự vệ và phòng tránh những nguy cơ bị mua bán, bắt cóc và xâm hại tình dục.

  Đây cũng là dịp để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, giáo xứ và cộng đồng trong việc tham gia phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi xâm hại tình dục và mua bán phụ nữ -  trẻ em.

  Tuổi vị thành niên là lứa tuổi rất nhạy cảm và dễ bị lợi dụng xâm hại tình dục. Các nguy cơ bên ngoài xã hội rất nhiều, từ người xấu và môi trường internet nên việc phổ biến kiến thức và kỹ năng này cho các em là rất cần thiết. Khóa tập huấn diễn ra rất sôi nổi với sự hướng dẩn của Cô Đan Linh - chuyên viên về lĩnh vực này.

  Ngay trong buổi tập huấn, một tham dự viên ở tuổi thanh thiếu niên đã chia sẻ: “Trước buổi tập huấn này thì con cũng chưa có hiểu biết về xâm hại tình dục. Con thường nghĩ xâm hại tình dục chỉ xảy ra với các bạn nữ thôi chứ không biết là các bạn nam cũng bị xâm hại tình dục”.

  Mặc dù, khóa tập huấn mang tính nhạy cảm, nhiều bậc phụ huynh còn e ngại trong việc giáo dục con cái về kiến thức giới tính cũng như cách phòng chống nguy cơ xâm hại. Nhưng giảng viên đã truyền tải những kiến thức đó một cách hết sức tế nhị, dí dỏm, nhẹ nhàng và hiệu quả.

  Một phụ huynh là TDV có con (cháu) đã bị lạm dụng tình dục chia sẻ trong nghẹn ngào, nói rằng: “Khi được mời tham gia khóa tập huấn, tôi rất e dè về chủ đề này. Nhưng khi tham dự xong khóa học, tôi mới nhận ra rằng khóa tập huấn thật là bổ ích. Vì nếu như tôi được biết trước những điều này thì có lẽ con (cháu) tôi đã không bị lạm dụng”.

  Những kiến thức và kỹ năng trong khóa tập huấn có ý nghĩa rất lớn, nó không chỉ giúp các em chủ động chăm sóc sức khỏe của chính mình mà còn giúp các em (trẻ vị thành niên) có thể tự bảo vệ mình trước những mối nguy hiểm bên ngoài xã hội.

  Hình ảnh và bài viết: Fx. Việt Thanh

  Bài viết liên quan