Caritas Phú Cường: Truyền thông phòng tránh buôn người cho Người khuyết tật

 • Thứ tư, 10:51 Ngày 01/07/2020
 • Theo báo cáo tình hình buôn người năm 2019 của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, trẻ em lang thang và người khuyết tật đang là đối tượng của bọn buôn người bằng việc cưỡng bức lao động.

  Người khuyết tật thường có học vấn không cao, tay nghề thấp và đa số phải mưu sinh trên các đường phố, nên rất dễ bị kẻ buôn người tiếp cận và lừa lọc. Chính vì thế mà Caritas Phú Cường đã quan tâm đặc biệt cho nhóm đối tượng này. Buổi truyền thông chia sẻ những kiến thức và kỹ năng cơ bản với chủ đề “Di cư hợp pháp và mưu sinh an toàn” cho 30 người khuyết tật và cộng tác viên của nhóm Hoa Xương Rồng đã được thực hiện ngày 28/6/2020, tại Giáo xứ Búng.

  Bằng những kiến thức, kỹ năng và phương pháp trong công tác xã hội chuyên nghiệp, Chị Thanh Tuyền - Phó Giám đốc Caritas Phú Cường, đã chia sẻ cho quý anh chị người khuyết tật biết các hành vi bị cấm khi sử dụng lao động là người khuyết tật, những kỳ thị, coi thường và thiếu tôn trọng đối với người khuyết tật trong xã hội. Bên cạnh đó cũng giúp các anh chị một số kỹ năng phục hồi các chức năng xã hội mà họ bị suy giảm.

  Người bình thường - khỏe mạnh phải lao động xa quê đã là một khó khăn, thì việc mưu sinh xa quê đối với người khuyết tật lại càng khó khăn hơn nhiều. Nhưng với ý chí, nghị lực vươn lên trước nghịch cảnh, không cam chịu số phận, họ chấp nhận nhiều khó khăn để mong muốn gia đình mình có cuộc sống ổn định hơn và không phải là gánh nặng cho xã hội.

  Có thể nói, cuộc sống luôn mang đến cho tất cả mọi người những cơ hội nhưng đôi khi cơ hội không được chia đều. Mặc dù rất nỗ lực, với những nghị lực vô cùng đáng khâm phục nhưng trên thực tế để hòa nhập với cuộc sống bằng chính sức lao động của mình, người khuyết tật vẫn là một hành trình rất gian nan và nhiều cạm bẫy. Cầu chúc cho quý anh chị luôn mạnh khỏe và bình an trên bước đường mưu sinh và hành trình làm con của Chúa.

  Hình ảnh và bài viết; Fx Việt Thanh

  Bài viết liên quan