Caritas Sài Gòn: Hy vọng của người nghèo sẽ không bị thất vọng

 • Thứ sáu, 11:24 Ngày 22/11/2019
 •  

   

  Từ lúc 6:30 sáng Chúa Nhật, ngày 17.11.2019 tại Tòa Tổng Giám Mục TGP, các thành viên Văn phòng Caritas TGP và các thành viên Ban Liên kết các Caritas giáo hạt, giáo xứ đã có mặt để chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho việc tiếp đón các anh chị em có hoàn cảnh khó khăn. Có khoảng hơn 800 anh chị em khách mời có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: khuyết tật, người già neo đơn, người vô gia cư, bán vé số,... đến từ các nơi khác nhau trong TGP cùng với 107 các thành viên Caritas đồng hành đưa đến Tòa Tổng Giám Mục_180 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP HCM. Các thành viên Caritas đã được phân công tiếp đón họ từ cổng đến tận khu vực trước nhà nguyện cổ. Tại đây Ban Tổ chức đã xếp ghế sẵn để họ có thể ngồi xem chương trình văn nghệ. 

   

  Đúng 9g Chương trình bắt đầu với lời phát biểu chào mừng Cha Giám Đốc Caritas TGP _Linh mục Vinh Sơn Vũ Ngọc  Đồng. Cha đã nói lên ý nghĩa của ngày thế giới người nghèo và mục đích của  hoạt động bác ái yêu thương này. Đồng thời Cha cũng nói lên tâm tình tri ân quý vị ân nhân và những người phục vụ đã hết mình vì người nghèo với mong ước: "dù vẫn còn những khó khăn trong đời sống hằng ngày, chúng ta vẫn có thể chia sẻ với nhau ở trong chính địa phương của mình." Qua đó, mọi người cảm nhận sâu sắc hơn ý nghĩa của sự kiện mình đang tham dự.

  Sau đó chương trình văn nghệ bắt đầu. Dưới sự điều phối và đạo diễn của nhạc sĩ Giu-se Lê Đức Hùng và sự trình diễn của nhóm Lửa Hồng với những ca khúc dạt dào tình yêu về cha mẹ, tình yêu gia đình, cũng như tấm lòng yêu thương phục vụ theo linh đạo của Caritas, chương trình đã để lại cho những người tham dự những tâm tình xúc động và tràn đầy niềm vui. Xen kẽ với các tiết mục của các ca sĩ là sự góp mặt của một vàì bài hát và trò chơi đến từ chính những  người nghèo tham dự đã đem lại một bầu khí hết sức tươi vui cho mọi người.

  Sau khi kết thúc chương trình văn nghệ, 11:00 các người đồng hành và thành viên Caritas hướng dẫn các anh chị em khách mời vào bàn tiệc theo sơ đồ đã được chuẩn bị trước. Sau khi ổn định, Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng_ Giám Mục Giám Quản Tông Tòa TGP đã chào mừng các anh chị em. Ngài nói: "Từ niềm xác tín vào Thiên Chúa là Cha, chúng ta đi đến một niềm xác tín khác đó là: "tất cả chúng ta là anh em với nhau". Đức Cha cũng chia sẻ mong ước: "cùng cảm nghiệm sống tình thương trong đại gia đình của Thiên Chúa và là anh chị em với nhau" khi cùng nhau chia sẻ bữa tiệc. Đức Cha cũng mời gọi các tham dự viên nếu biết có ai có cùng hoàn cảnh khó khăn thì hãy liên hệ với Ban Caritas để Tòa Tổng Giám Mục có thể chia sẻ những khó khăn với họ. Sau bài phát biểu, Đức Cha đã thánh hóa bữa ăn, mọi người cùng hòa chung trong niềm vui chia sẻ và yêu thương.

  Đến phục vụ trong chương trình, bên cạnh các thành viên Caritas còn có sự hiện diện của quý vị ân nhân và nhóm Doanh Nhân Công giáo. Họ không chỉ trao tặng những món quà vật chất nhưng còn cả chính thời gian và công sức phục vụ: đóng gói, sắp xếp, phân chia các phần quà...Họ ước mong có thể đem lại niềm vui thực sự cho những người có hoàn cảnh khó  khăn hơn bằng chính hành động yêu thương thực sự của mình. Trong bữa tiệc, các khách mời được những thành viên Caritas đồng hành hỗ trợ phục vụ các món ăn một cách tận tình và đầy sự quan tâm.

  Sau bữa tiệc, Đức Cha Giu-se, Cha giám đốc Caritas và quý vị ân nhân hỗ trợ trao tận tay mỗi người một phần quà bao gồm: 5kg gạo, ngũ cốc, cà phê, đường, hạt nêm, nước tương, sữa, lạp xưởng, khăn mặt và 2 phong bì tiền. Đây là những món quà được góp nhặt từ các vị ân nhân rất quảng đại: Ông Nguyễn Mạnh Phát và Bà Trần Thị Công Anh, Bà Nguyễn Thị Thùy Dung (Công ty Thép Pomina), ông Trần Quang, Bà Hữu (thân nhân của Đức Cố Tổng Phaolo Bùi Văn Đọc) cùng giới Doanh nhân Công giáo TGP. Niềm vui dâng trào được thể hiện trên từng khuôn mặt của các anh chị em nghèo khi được nhận món quà. Có nhiều người xúc động đến rơi nước mắt. Đây thực sự là niềm vui của tình yêu cho đi và tình yêu được chia sẻ. Quả đúng như câu chủ đề: "Hy vọng của người nghèo sẽ không bị thất vọng". Quả thực, hôm nay họ thực sự có được những khoảnh khắc tràn đầy hy vọng và niềm vui vì nhận được sự quan tâm chân tình của những người xung quanh, của gia đình TGP Sài Gòn, của Giáo hội, của gia đình con cái Thiên Chúa. 

  Kết thúc bữa tiệc, mọi người ra về trong niềm vui và hạnh phúc vì được tham dự bữa tiệc ấm cúng. Mặc dù trời đổ mưa nhưng Ban Tổ chức đã chuẩn bị sẵn áo mưa cho từng người, đồng thời hỗ trợ mang, xách những túi quà nặng cho những người già yếu, khuyết tật ra đến cổng và đón xe cho họ về. Mặc dù bị ướt một chút, nhưng niềm vui của sự cho đi và nhận lại đã xua tan hết những mệt mỏi cho những người phục vụ. Niềm hy vọng của người nghèo đã thực sự trở thành niềm hy vọng cho tất cả mọi người.  

   

  Nt. Elis Tuyết Minh, SND

 • Bài viết liên quan