Caritas Thái Bình: Khám bệnh và phát thuốc tại Giáo xứ Hàm Tải

 • Thứ năm, 08:55 Ngày 09/06/2022
 • Ngày 08.06.2022 Ban Bác Ái Xã Hội - Caritas Thái Bình đã phối hợp với quý Y Bác sĩ đến từ Hà Nội, Cha xứ và cộng đoàn Giáo xứ Hàm Tải, Giáo phận Thái Bình thực hiện chương trình khám bệnh, phát thuốc từ thiện cho 150 bệnh nhân nghèo tại khuôn viên Nhà chung Giáo xứ Hàm Tải, xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Đây là một việc làm thật ý nghĩa, mang chiều kích sâu xa trong căn tính của người Kitô hữu.

  Theo Đức Giáo Hoàng Bênêditô XVI “Bác ái là nhiệm vụ của mỗi tín hữu, nhưng cũng là nhiệm vụ của toàn thể cộng đoàn Giáo Hội, từ cộng đoàn địa phương, đến Giáo Hội địa phương, và đến Giáo Hội hoàn vũ” (Thông điệp Thiên Chúa là Tình Yêu)

  Thiên Chúa đã nhập thể để ở với loài người, để phục vụ con người toàn diện, để chữa lành và ưu tiên chọn lựa người nghèo. Thật vậy, đạo Công Giáo ngay từ xa xưa đã được người dân Việt Nam gọi là “Đạo Yêu Thương” các mục tử cùng mọi thành phần trong Giáo Hội đã và đang lỗ lực cho việc nâng đỡ những người anh em thiếu thốn, để họ được no ấm phần xác và cứu độ phần hồn, nhất là những người nghèo vật chất bị xô đẩy vào cái nghèo luân lý, có khi thiếu công bằng xã hội làm cho cuộc đời của họ trở nên khốn khổ hơn nữa. Thánh Augustino đã nói: “Tình yêu có đôi chân đến với người nghèo. Tình yêu có đôi mắt để thấy bất hạnh và thiếu thốn. Tình yêu có đôi tai để nghe được tiếng thở than của tha nhân”. Thật vậy, lòng bác ái cần được cụ thể hóa bằng hành động như thánh Giacôbê tông đồ diễn tả bằng một mệnh lệnh mà không một người Kitô hữu nào có thể tránh né “Chúng ta đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng hãy yêu thương cách chân thật và bằng việc làm” (1Ga 3,18). Người môn đệ chân chính theo tinh thần Tin Mừng cần được kiểm chứng qua việc thực thi đức bác ái.

  Khai mạc buổi làm việc, Cha Giuse Mai Văn Tỉnh – quản nhiệm Giáo xứ Hàm Tải đã mời gọi mọi người hiện diện cầu xin ơn Chúa Thánh Thần xuống thánh hóa mỗi người biết lắng nghe và làm việc trong thánh ý cùng sự hướng dẫn của Ngài.

  Buổi làm việc diễn ra thật nhịp nhàng dưới sự phối hợp chặt chẽ giữa ban tổ chức, các Y Bác sĩ, sự cộng tác nhiệt thành của các bạn trẻ Giáo xứ Hàm Tải, quý Dì Dòng Mến Thánh Giá Phố Hiến và các bệnh nhân từ 8g00 tới khi kết thúc chương trình. Người dân đến khám bệnh, lắng nghe các Bác sĩ tư vấn, hướng dẫn cho việc chăm sóc sức khỏe bản thân và nhận thuốc rất trật tự cùng chan chứa niềm vui mừng.

  Các bệnh nhân được Cha xứ và cộng đoàn Giáo Xứ mời đến khám bệnh và nhận thuốc trong chương trình hôm nay có rất đông những anh chị em không cùng niềm tin Kitô giáo.

  Người dân trên vùng đất Hàm Tải đã đón nhận Tin Mừng vào những năm đầu của thế kỷ XX. Năm 1930, giáo họ Hàm Tải được thành lập, thuộc giáo xứ An Vĩ, nhận thánh Giuse làm bổn mạng. Đây là một cộng đoàn đức tin vững mạnh và sốt sắng tại vùng đất truyền giáo Hưng Yên. Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đã nâng giáo họ Hàm Tải lên hàng giáo xứ ngày 21.01.2009.

  “Tất cả mọi người trong Hội Thánh đồng trách nhiệm phục vụ người nghèo trong xã hội, bất kể là ai” chính là đường lối phục vụ mà vị chủ chiên và đoàn chiên Giáo xứ Hàm Tải đã và đang nỗ lực tiếp nối truyền thống tốt đẹp của cha ông theo tinh thần của Giáo Hội.

  Trong các đoàn hội của Giáo xứ có một hội rất đặc biệt và riêng đó là Hội Hiếu. Các hội viên có mục đích trước hết là để phục vụ giáo dân trong giáo xứ, tiếp đến là những người ngoài, bất kể họ là ai. Những nghĩa cử đó nhằm nêu cao đức tin Công giáo, thể hiện tình đoàn kết yêu thương. Từ đó mọi người thấy được tinh thần sống Phúc Âm của người Công giáo.

  Nguyện ước Giáo xứ Hàm Tải ngày càng thăng tiến và phát triển về mọi mặt theo tinh thần của Giáo Hội tiếp nối truyền thống tốt đẹp của cha ông nơi vùng đất truyền giáo của Giáo phận Thái Bình.

  Văn Phòng Caritas Thái Bình

  Bài viết liên quan