Caritas Thái Bình: Người khuyết tật tiến bước trong hy vọng

 • Thứ tư, 08:12 Ngày 24/03/2021
 • Cùng nhau bước đi trong hy vọng với niềm xác tín: Thiên Chúa và những người thân cận luôn yêu thương ta là đề tài được trình bày và chia sẻ trong buổi họp mặt của nhóm Khuyết Tật Hướng Dương ngày 23.03.2021, tại Nhà Giáo Lý, Giáo Xứ Hà Xá, thôn Hà Xá, xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

  Hiện diện trong ngày sinh hoạt của nhóm có Cha Giuse Nguyễn Thuân – Linh mục chánh xứ Hà Xá, Soeur Văn Phòng Caritas Thái Bình, Soeur Maria Phạm Thị Dung – chuyên trách và quý Soeurs cộng tác viên Ban Khuyết Tật – Caritas Thái Bình cùng quý hội viên trong nhóm Khuyết Tật Hướng Dương.

  Một gia đình những người khuyết tật đã được chính Thiên Chúa quy tụ trong bầu khí ấm áp, hiệp nhất tràn đầy yêu thương, nâng đỡ và chăm sóc qua các cộng tác viên của Ngài nơi trần gian. Chính những người khuyết tật là mối dây và là cơ hội liên kết đời sống hiệp nhất giữa các thành viên lại với nhau. Khi mọi người cùng nhau yêu thương và chăm sóc một thành viên bị khuyết tật thì chính họ lại cảm nhận được tình yêu và lòng xót thương vô bờ bến của Thiên Chúa đối với con người, đặc biệt là đối với những người tội lỗi và yếu đuối.

  Thông điệp Amoris Laetitia, số 47 viết: “Người khuyết tật đem lại cho gia đình một ơn phúc và là một dịp may để phát triển yêu thương, nâng đỡ và hợp nhất với nhau…” Thông điệp đã cho ta cái nhìn tích cực về người khuyết tật, họ không phải là gánh nặng cho gia đình và xã hội dẫn đến nhiều người có sự phân biệt đối xử, khinh thường, bỏ mặc, hoặc quan tâm họ theo kiểu thương hại.

  Thiên Chúa là Đấng tốt lành và yêu thương. Người ta thường nghĩ rằng: những điều xấu hay không may mắn đã xảy ra cho những người có vẻ không đáng bị như thế. Tuy nhiên, trong cái nhìn đức tin, chúng ta cần xác tín: Thiên Chúa là Đấng tốt lành và yêu thương, Ngài luôn làm và chọn những gì tốt đẹp nhất cho mỗi người.

  Trong bài chia sẻ cùng anh chị em khuyết tật, cha Giuse Nguyễn Thuân đã nói: “các bạn đừng nghĩ mình không may mắn, vì chính các bạn đang là những người may mắn được nhiều người biết đến, quan tâm, chia sẻ và yêu thương. Quan trọng hơn nữa: các bạn đang được biết nhau, hiệp nhất, cảm thông, nâng đỡ và truyền lửa sống cho nhau trong tình gia đình”. Cha cũng nêu ra mẫu gương một số người khuyết tật vượt khó như: Nick Vujicic, một diễn giả nổi tiếng, không có tay, hai chân rất nhỏ và hầu như không giúp gì được cho anh trong việc di chuyển, sinh năm 1982 tại Australia. Nick Vujicic đã đến Việt Nam để thuyết trình, đã truyền cảm hứng sống và vươn lên cho hàng triệu người. Nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký sinh năm 1947 tại Nam Định. Từ năm lên 4 tuổi, ông bị bại liệt cả 2 tay, năm lên 7 tuổi ông đi học dùng chân để viết chữ. Từ những nghị lực phi thường của bản thân ông đã trở thành nhà văn, nhà giáo ưu tú, nhà tư vấn tâm lý và giáo dục, diễn thuyết tại khắp nơi trên cả nước Việt Nam.

  Chị Nguyễn Thị Vương – một thành viên của nhóm chia sẻ: chị là một người sinh ra không được lành lặn như mọi người nhưng hiện tại chị đang sống một cuộc sống hạnh phúc nơi mái ấm của một gia đình được trao tặng danh hiệu là gia đình văn hóa với người chồng rất mực yêu thương chị và 3 người con. Cuối bài chia sẻ, chị nhắn gửi mọi người rằng: lối sống lạc quan chính là chìa khóa hóa giải khó khăn.

  Buổi họp mặt kết thúc sau bữa cơm trưa. Mọi người ra về mang theo niềm vui, tràn đầy hy vọng, bởi đã trao tặng và lãnh nhận nơi nhau những món quà vật chất và tinh thần. Ước mong nhiệt huyết sống và niềm hy vọng mà mọi người truyền cho nhau sẽ phát sinh nhiều hoa trái tốt lành cho một lối sống lạc quan, tràn đầy hy vọng của từng người lan tỏa đến những người xung quanh.

  Nhóm Khuyết Tật Hướng Dương được ban Caritas Thái Bình thành lập năm 2019, hiện tại nhóm có 30 thành viên, là những người khuyết tật thuộc khu vực Giáo xứ Hà Xá và vùng lân cận. Phần đông các thành viên là những người ngoài Công Giáo. Nhóm được Ban Khuyết Tật, Caritas Giáo Phận Thái Bình đồng hành và sinh hoạt thường xuyên theo định kỳ mỗi quý.

  Văn Phòng Caritas Thái Bình

  Bài viết liên quan