Caritas Thanh Hóa: Cùng thiếu nhi Ba Làng làm sạch bờ biển quê hương thân yêu

 • Thứ năm, 16:09 Ngày 14/07/2022
 • Chúa Nhật ngày 10/07/2022, Caritas Thanh Hóa đã có buổi truyền thông nâng cao kiến thức về môi trường cho các em thiếu nhi tại Giáo xứ Ba Làng, phát động chương trình bảo vệ môi trường sống xung quanh: xanh, sạch, đẹp với việc đầu tiên là cùng nhau thu gom rác thải làm sạch bờ biển thân yêu nhằm hưởng ứng Chiến dịch “Together We - Chúng ta cùng nhau” nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Caritas quốc tế (CI - Caritas Internationalis) qua hai thông điệp "Laudato Si" và "Fratelli Tutti" của Đức Thánh Cha Phanxicô. Chiến dịch này kêu gọi mọi người chung tay đóng góp vào việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta và chăm sóc những người nghèo, nhằm biến đổi ngôi nhà chung trở thành một nơi sống tốt hơn và lành mạnh hơn cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

  Cha Giám Đốc cùng với nhân viên văn phòng, các em giáo lý viên và khoảng hơn một ngàn thiếu nhi Giáo xứ Ba Làng đã cùng nhau tìm hiểu về những yếu tố làm nên môi trường sống của con người: nước, không khí, cây cối, sinh vật.,… và thấy rằng môi trường ô nhiễm làm cho khí hậu ngày càng khắc nghiệt, nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra như thiên tai lũ lụt, ngoài ra môi trường sống bị ô nhiễm cũng ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của con người, bệnh dịch lan tràn…Chính vì vậy việc cấp bách là phải bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta.

  Với khẩu hiệu: “Act today for a better tomorrow - Hành động hôm nay vì một ngày mai tươi đẹp hơn”. Hành động dấn thân hàng ngày của tất cả mọi người sẽ mang một vẻ đẹp cụ thể. Một vẻ đẹp được làm thành bởi sự chia sẻ những cử chỉ nhỏ nhặt, giống như nghệ thuật tranh khảm, trong đó, nhiều mảnh nhỏ được ghép lại để làm thành một bức họa lớn hơn. Tới gần, hoặc tách ra những mảnh ghép nhỏ đó dường như chẳng có ý nghĩa gì, nhưng chung lại, chúng tạo thành một bức tranh tuyệt vời. Thế giới rộng lớn của chúng ta đang rất cần những mảnh ghép nhỏ của mỗi người. Đại dich Covid-19, chiến tranh, vấn đề an ninh lương thực, sự biến đổi khí hậu,… cho thấy chúng ta phải cùng nhau, không chỉ các nước giàu mà cả các nước nghèo, không chỉ các nhà khoa học, các bác sĩ, dược sĩ mà cả những người nông dân chân lấm tay bùn, không chỉ người trẻ mà cả người già, trẻ em,...tất cả chúng ta phải cùng nhau góp phần mình bảo vệ, đẩy lùi những vấn đề nghiêm trọng đang làm cho ngôi nhà chung của nhân loại bị phá hủy, đẩy lùi những thảm họa đang làm cho cuộc sống của con người bị đảo lộn và dẫn đến nguy cơ bị diệt vong.

  Có câu danh ngôn thật ý nghĩa rằng: Thà thắp lên một que diêm còn hơn là ngồi đó mà nguyền rủa bóng tối. Một ánh nến nhỏ, một tia sáng dù nhỏ nhưng nhiều tia sáng cộng lại sẽ tạo nên một đại lộ ánh sáng. Dù thế giới bao la, dù sức chúng ta nhỏ bé nhưng nếu “chúng ta cùng nhau suy nghĩ, cùng nhau thay đổi, cùng nhau hành động,… thì chắc chắn ngày mai sẽ tốt đẹp hơn. Một thế giới tươi đẹp, huyền diệu sẽ do con người làm chủ và mang lại sự tốt đẹp cho nhân loại. Đây là cơ hội để các em thiếu nhi ngay từ nhỏ đã thấy được tầm quan trọng của từng việc dù là nhỏ như nhặt một cọng rác, thu gom một lon ve chai cũng là đang góp phần làm cho môi trường sống xung quanh mình sạch đẹp hơn, cũng là đang góp phần bảo vệ vũ trụ của mình tốt đẹp hơn.

  Thông điệp "Laudato Si" và nhất là thông điệp "Fratelli tutti" của Đức Giáo Hoàng cho chúng ta chiêm ngưỡng tình yêu thương vô cùng lớn lao mà Thiên Chúa dành cho con người - một tình yêu phổ quát “Ngài yêu thương tất cả mọi người, đặc biệt là những người mà xã hội coi là không thể yêu thương. Những người bị ruồng bỏ”. Sự dấn thân sẻ chia, nâng đỡ và ủi an đem tình thương của Chúa, cùng với hơi ấm tình người đến với người nghèo khổ, người bệnh tật, người kém may mắn hầu có thể xoa dịu làm vơi đi chút khổ đau cho những anh chị em đó. Chắc chắn rằng tất cả những công việc nhỏ, những món quà nhỏ, những bàn tay nhỏ đang mở rộng và cả sự hiện diện đầy cảm thông, yêu thương mà các tâm hồn quảng đại chia sẻ đã, đang và sẽ góp phần sưởi ấm, xoa dịu nỗi đau nơi anh chị em xung quanh chúng ta để họ được hạnh phúc hơn và làm cho thế giới của chúng ta ngày càng thêm tốt đẹp hơn, làm cho ngôi nhà chung mà Thiên Chúa đã tạo dựng luôn tươi sáng chan hòa tình yêu, thiên nhiên và con người nương tựa, hòa quyện với nhau.

  Một ngày thật ý nghĩa với các em thiếu nhi, niềm vui được góp sức nhỏ của mình để làm cho quê hương sạch đẹp hơn mỗi ngày, với tuổi thơ đơn sơ, hồn nhiên, các em đã có một bài học quý báu, và hành động này không dừng lại ở đây, mà sẽ được tiếp tục. Cha Chính xứ Giuse Nguyễn Văn Bình xúc động và nói ngài sẽ cùng các em ít nhất mỗi Chúa Nhật sẽ cùng nhau thu gom rác thải bờ biển, thu gom ve chai trong làng xóm để hạn chế các chất thải khó phân hủy, làm cho quê hương, xóm làng sạch đẹp hơn, làm cho những con sóng bớt dữ dội hơn để ngư dân an tâm chài lưới kiếm kế sinh nhai. Vâng, đúng là một hành động nhỏ nhưng mang lại ý nhĩa vô cùng cao đẹp, có sức lan tỏa tuyệt vời, ước gì nó được nhân lên gấp bội để vũ trụ của chúng ta mãi xanh tươi.

  Thí điểm tại Giáo xứ Ba Làng, Caritas Thanh Hóa sẽ tiếp tục cổ võ ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta tại các giáo xứ khác trong giáo phận Thanh Hóa, hy vọng sẽ ngày càng có nhiều người hiểu biết về tác hại của sự ô nhiễm môi trường, cùng nhau ý thức và nhất là cùng nhau hành động để ngôi nhà chung của chúng ta xanh mát, tươi đẹp, trả lại sự huyền diệu vốn có của thiên nhiên vũ trụ, một trái đất tràn đầy tình thương và rất tốt đẹp mà Thiên Chúa đã tạo lên.

  VP Caritas Thanh Hóa

  Bài viết liên quan