Caritas Việt Nam: Khoá tập huấn “Kỹ Năng Tham Vấn và Đồng Hành với Gia Đình Người Khuyết Tật”

 • Thứ sáu, 10:10 Ngày 23/03/2018
 • Từ ngày 09 -11/3/2018, Nt. Maria Hoàng Thị Thiên Thu, chuyên trách Ban Hỗ Trợ Người Khuyết Tật (HTNKT) thuộc Caritas Việt Nam đã tổ chức khoá tập huấn cho 30 chuyên trách và cộng tác viên của 9 Caritas Giáo Phận mới tham gia dự án HTNKT với Caritas Việt Nam gồm: Phan Thiết, Huế, Buôn Ma Thuột, Hà Nội, Hưng Hoá, Lạng Sơn, Phát Diệm, Thái Bình, Bùi Chu. Khoá tập huấn diễn ra tại TTMV Giáo phận Bắc Ninh với sự hướng dẫn của Nt. Maria Nguyễn Thuỵ Diễm Hương.

  Đúng 8g30, thứ Sáu ngày 09/3/2018, Cha Phanxicô Xavie Bùi Quang Thuận - Giám đốc Caritas Bắc Ninh hân hoan chào đón tất cả các tham dự viên (TDV) và ban tổ chức. Với lời kinh Kính Mừng, Cha đã khai mạc và phó dâng khoá học “Kỹ Năng Tham Vấn và Đồng Hành với Gia Đình Người Khuyết Tật” cho Đức Mẹ. Tiếp đến, cha chia sẻ các hoạt động của Giáo phận và Caritas Bắc Ninh trong thời gian qua với sứ mạng chia sẻ và thăng tiến những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn.

  Ngay từ buổi học đầu tiên, giảng viên đã hướng dẫn TDV về các kiến thức căn bản giúp phụ huynh nhận biết tình trạng của trẻ, chăm sóc trẻ tại bệnh viện, và cách đối phó với những cảm xúc của trẻ… Bên cạnh các buổi học sôi động và lôi cuốn, TDV còn được trải nghiệm qua các bài tập giải quyết tình huống, sắm vai, trò chơi.

  Cuối ngày học đầu tiên, Cha Giuse Nguyễn Văn Nhiệm, chuyên trách Ban HTNKT thuộc Caritas Buôn Ma Thuột đã dâng Thánh Lễ cầu bình an cho khoá học.

  Ngày thứ hai, giảng viên tiếp tục hướng dẫn học viên những bài tập thực hành về một số kỹ thuật khi tiếp xúc và hướng dẫn các em như hướng dẫn giảm stress cho cha mẹ khi chăm sóc trẻ, dạy trẻ cách hoà nhập với cộng đồng và giáo dục giới tính cho trẻ. Với nội dung này, các học viên có thể nhận biết tính cách của trẻ qua từng giai đoạn để có thể giáo dục giới tính cho các em theo từng lứa tuổi.

  Ngày cuối của khoá tập huấn, giảng viên đã cùng với các học viên tìm hiểu sâu hơn về các kỹ năng tham vấn (lắng nghe, đặt câu hỏi, phản hồi, chất vấn…) khi đồng hành cùng NKT và gia đình của họ. Mỗi một kỹ năng, các học viên đều được thực hành với nhau để tập nhận biết cảm xúc thật của thân chủ khi tham vấn cho họ.

  Để tổng kết nội dung của đề tài kỹ năng tham vấn và đồng hành cùng gia đình NKT, giảng viên đề nghị mỗi TDV diễn tả vai trò người đồng hành bằng hình ảnh trên 1 tờ giấy và chia sẻ với mọi người về những dự định sẽ làm cho NKT. Kết quả cho thấy rất nhiều TDV muốn trở thành đôi tai để lắng nghe, một số khác lại muốn trở thành những đôi tay để xoa dịu nỗi đau của những người thân của NKT và còn nhiều nhiều nữa những hình ảnh và ý nghĩa thật đáng chân trọng. Điều này nói lên được sự cảm thông và tâm huyết của các TDV trong công tác hỗ trợ NKT tại cộng đồng thật đáng khích lệ.

  Hình ảnh khoá tập huấn

  Kết thúc khoá học, một đại diện TDV bày tỏ tâm tình biết ơn giảng viên và cha Giám đốc Caritas Bắc Ninh. Sau đó, Cha giám đốc đã trao giấy chứng nhận hoàn thành khoá tập huấn cho các TDV với lời chúc sức khoẻ. Sau cùng, ban tổ chức và tất cả các học viên cùng chụp hình lưu niệm, và mọi người chia tay nhau ra về mang theo những dự định thiết thực cho sứ mạng đồng hành và hỗ trợ NKT.

  Tạ ơn Chúa vì những hồng ân Chúa đã ban xuống trên từng học viên qua khoá tập huấn này. Ước mong với những kiến thức đã học được, các TDV sẽ hăng say phục vụ để đem lại lợi ích cho những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn.

  Ban Hỗ trợ Người khuyết tật

 • Bài viết liên quan