Caritas Viet Nam: Ông Alistair Dutton Được Bầu Chọn Làm Tân Tổng Thư Ký Caritas Quốc Tế

 • Thứ ba, 09:52 Ngày 16/05/2023
 •  

  Tân Tổng Thư Ký Caritas Quốc Tế

  Nguồn từ Vatican News

  Ông Alistair Dutton là tân Tổng thư ký của Caritas Quốc tế, đã được bầu chọn vào ngày 15/05 vừa qua. Lời công bố này do Caritas đưa ra, ông Dutton sẽ điều hành Liên Hiệp Caritas, bao gồm 162 tổ chức thành viên Caritas quốc gia, cho đến năm 2027. Cuộc bầu cử của ông đã diễn ra hai ngày sau khi Đức Tổng Giám mục Tokyo, Tarcisio Isao Kikuchi được bầu chọn vào chức vụ Tân Chủ tịch cho mục đích phát triển và nhân đạo của Giáo hội Công giáo.

  Nhiệm vụ chính của Caritas: 'vấn đề của người nghèo nhất trên thế giới'

  Ông Dutton hiện là Giám đốc Điều hành của SCIAF (Caritas Scotland), và có hơn 25 năm kinh nghiệm trong lãnh vực nhân đạo, và đã từng điều phối các dự án tại hơn 70 quốc gia. Từ năm 2009 đến 2014, ông là Giám đốc Nhân đạo của Caritas Quốc tế.

  Trước các đại biểu tham dự Đại hội Caritas, Tân Tổng thư ký thứ 11 của Caritas Quốc tế phát biểu rằng: “Phục vụ Caritas trong hơn ba thập kỷ qua là một đặc ân lớn đối với tôi. Caritas là nhà, là gia đình và là ơn gọi của tôi”. Ông nói thêm: “Tôi hứa sẽ khiêm tốn lắng nghe, suy nghĩ thấu đáo và xây dựng những nhịp cầu. Tôi hứa sẽ tận dụng quyền của Tổng thư ký để mời gọi thúc đẩy Liên Hiệp cùng nhau tiến lên”.

  Ông Dutton bắt đầu làm việc cho Caritas vào năm 1996. Ông chia sẻ: “Kể từ đó, hành trình của tôi với Caritas đã đưa tôi đi khắp thế giới. Từ cuộc chiến ở Kosovo, Darfur, Iraq, Liberia và Syria; đến sóng thần ở Châu Á, động đất ở Haiti, Ấn Độ, Indonesia và Chile; xung đột phát sinh từ lòng tham và bóc lột của cải ở Châu Phi; làn sóng di dời ở Trung Đông; và sự tàn phá do tình trạng khẩn cấp về khí hậu và thời tiết khắc nghiệt: lốc xoáy và lũ lụt ở Pakistan, Myanmar, Ấn Độ và Bangladesh; khủng hoảng lương thực ở rất nhiều quốc gia ở Châu Phi từ Sahel đến Somalia, Sudan đến Zimbabwe; và thực tế đáng sợ nhất về việc các biển đảo đang chìm dần ở Thái Bình Dương.”

  Năm 2014, ông Dutton cũng là Giám đốc điều hành Dự án Sphere, cơ quan tiêu chuẩn nhân đạo quốc tế. Từ năm 2005 đến 2009, ông cũng là người đứng đầu Đơn vị Chương trình Nhân đạo cho Châu Phi của Christian Aid.

  Tân Phó Chủ tịch Caritas Quốc tế

  Cũng trong ngày 15/05 vừa qua, bà Kirsty Robertson được bầu làm Tân phó Chủ tịch Caritas Quốc tế. Bà là Giám đốc điều hành của Caritas Úc từ năm 2019. Trước đây, Bà Robertson đã giữ nhiều chức vụ khác nhau tại Caritas Úc như Điều phối viên Chương trình Thái Bình Dương, Trưởng nhóm Truyền thông và là vị Giám đốc điều hành tại Mary MacKillop.
  Phòng Truyền thông Caritas Viet Nam chuyển ngữ

  Bài viết liên quan