Caritas Việt Nam: Tập huấn về phòng chống buôn người cho các tình nguyện viên của Caritas Hải Phòng

 • Thứ ba, 14:45 Ngày 31/07/2018
 •  

  Trong các ngày 27 đến 29/7/2018 vừa qua, Caritas Hải Phòng với sự giúp đỡ của Caritas Việt Nam đã tổ chức Khóa tập huấn và truyền thông các kiến thức cơ bản về Phòng chống mua bán người (PCMBN) cho các tình nguyện viên Caritas Hải Phòng. Khóa tập huấn như một hoạt động thiết thực để hưởng ứng Ngày Thế giới PCMBN 30/7.

  Đồng hành và hướng dẫn các tham dự viên của Khóa tập huấn có nữ tu Jacinta Dương Hoàng Anh Thư (Caritas Việt Nam), giảng viên Phạm Thị Đan Linh (Liên minh phòng chống buôn bán người - AAT).

  Trong lời khai mạc, Cha Gioan B. Vũ Văn Kiện - Giám đốc Caritas Hải Phòng nói lên “sự đồng điệu” trong thao thức chung tay phòng chống tệ nạn mua bán người của Caritas Hải Phòng với Caritas Việt Nam, Caritas Á châu và Caritas quốc tế, vì sứ mạng giúp đỡ, bênh vực những người yếu thế luôn luôn là trăn trở của người người làm công tác bác ái. Đó cũng chính là lý do mà số lượng tham dự viên hưởng ứng lời mời gọi của Ban tổ chức vượt hơn con số dự kiến ban đầu.

  Trong giờ chia sẻ, giảng viên Phạm Thị Đan Linh đã giúp các tham dự viên nắm bắt được các kiến thức cơ bản về mua bán người (MBN), như: MBN là gì? Tác động của việc bị MBN đến cá nhân, gia đình và cộng đồng; thực trạng MBN ở Việt Nam, trong khu vực và trên thế giới; nguyên nhân dẫn đến tình trạng MBN; hậu quả của nạn MBN để lại trên nạn nhân... Cách nhận diện hành vi và thủ đoạn của những kẻ MBN, mục đích của những kẻ MBN, nhận diện nhóm có nguy cơ cao dễ bị mua bán… cũng được giảng viên truyền đạt tới các tham dự viên cách rõ ràng, cụ thể. Sau khi cùng làm bài tập tình huống, chia sẻ những câu chuyện thật của những người trong cuộc, các tham dự viên cũng được hướng dẫn cách chuẩn bị nội dung một buổi truyền thông. Bài trắc nghiệm cuối khóa tập huấn được hoàn thiện cách tốt đẹp, với tỷ lệ trả lời đúng rất cao, chứng tỏ chất lượng khóa tập huấn đã làm hài lòng cả Ban tổ chức, các giảng viên và các tham dự viên.

  Đúc kết khóa học, Cha Giám đốc mong muốn các tham dự viên hãy cùng chung niềm thao thức với Ban tổ chức, mang những điều đã học hỏi được chia sẻ với cộng đồng, để thêm nhiều người biết được nguy cơ mà phòng tránh. Cha cũng không quên nói lời cám ơn Caritas Việt Nam, cám ơn các giảng viên đã nhiệt tình giúp cho Khóa tập huấn tuy thời lượng không dài, nhưng đã thành công như mong đợi.

  Tiếp sau ngày tập huấn, các giảng viên đã có 2 buổi truyền thông về PCMBN tại giáo xứ An Toàn vào tối 28/7 và giáo xứ Đông Xuyên vào sáng 29/7. Các giới tham dự truyền thông, nhất là các bạn trẻ đều hào hứng với nội dung và cách trình bày sinh động của nữ tu Jacinta Dương Hoàng Anh Thư.

  Xem hình ảnh

  Ước mong những gì được gieo hôm nay, sẽ ngày thêm sinh sôi, lan rộng nơi cộng đoàn, trong xã hội, để nỗ lực PCMBN được nhiều người chung tay, và mang lại những điều tốt đẹp cho các cá nhân, các gia đình, nhất là cho các nhóm có nguy cơ cao. Nguyện Chúa chúc lành cho các cố gắng của chúng ta.

  BTT Caritas Hải Phòng

   
  Bài viết liên quan