Caritas Việt Nam: Truyền thông nâng cao nhận thức về di cư an toàn và nạn buôn người tại nhà thờ Phsar Touch, Campuchia

 • Thứ năm, 13:45 Ngày 07/12/2017
 • Caritas Việt Nam: Truyền thông nâng cao nhận thức về di cư an toàn và nạn buôn người tại nhà thờ Phsar Touch, Campuchia

  “Buôn bán người là vấn nạn xã hội nghiêm trọng trong thế giới ngày nay. Tất cả chúng ta nên lưu ý đến vấn đề này khi nó nảy sinh và ảnh hưởng đến cuộc sống và cộng đồng của chúng ta", Cha Chatsirey, linh mục giáo xứ Phsar Touch ở Phnom Penh, đã giải thích trong phần mở đầu bài phát biểu của cha trong buổi truyền thông nâng cao nhận thức về di cư an toàn và nạn buôn người xuyên biên giới. Buổi truyền thông xuyên biên giới này do hai Ban phòng chống buôn người của Caritas Việt Nam và Caritas Campuchia phối hợp tổ chức vào sáng Chủ nhật, 26 tháng 11 năm 2017 tại nhà thờ Phsar Touch, Campuchia.

  Dựa trên kế hoạch xuyên biên giới của Caritas Việt Nam và Caritas Campuchia về nạn buôn người, buổi truyền thông đã được thực hiện để xây dựng nhận thức bằng cách cung cấp thông tin tập trung vào việc ngăn ngừa di cư không an toàn và buôn bán người đến người dân ở vùng dễ bị tổn thương để họ có thể đưa ra quyết định di cư. Các nhóm đối tượng đích là thanh thiếu niên và cha mẹ gốc Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia.

  Có khoảng 80 người tham gia buổi truyền thông. Thật hạnh phúc khi nghe họ bày tỏ sự thích thú và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện. Một người tham gia cho biết buổi truyền thông rất hữu ích cho cô ấy và cô ấy đã học được rất nhiều từ phiên họp, đặc biệt là những điểm chính mà cô ấy chưa bao giờ nghĩ đến và thảo luận trước đây. "Đối với tôi, đây không phải là chủ đề mới nhưng đó là lần đầu tiên tôi tham gia phiên họp tại nhà thờ", bà nói thêm. Nhiều người tham gia nhấn mạnh rằng họ sẽ chia sẻ kiến thức từ buổi truyền thông với người thân và bạn bè của họ.

  Các buổi truyền thông do Sr. Jancinta thuộc Caritas Việt Nam và cô Sopheak Tek thuộc Caritas Campuchia điều hành với trọng tâm là định hướng người dân trước khi khởi hành, các biện pháp phòng ngừa rủi ro di cư, tác động của nạn buôn người và di cư không an toàn. Bên cạnh việc giải thích và đưa ra thông tin, thông điệp quan trọng tập trung vào việc nhấn mạnh vai trò chính của mỗi cá nhân để hiểu, tham gia, phòng ngừa và chống lại nạn buôn người.

  Tóm lại, đây là một buổi thông tin với các câu hỏi được đặt ra và phần trả lời. Sự kiện đã kết thúc với lời cảm ơn chân thành đến quý cha, quý Sơ, quý Hội đồng Giáo xứ, và tất cả những người tham gia vì sự ủng hộ tuyệt vời của họ để làm cho buổi truyền thông thành có thể. Cuối buổi truyền thông, tờ thông tin về nạn buôn người đã được trao cho những người tham gia, và mỗi người đã thổi một quả bong bóng màu cam và đưa ra dấu hiệu "Chấm dứt buôn bán người" và "Ngừng bạo hành gia đình".

  Hình ảnh buổi truyền thông

  Buổi truyền thông nâng cao nhận thức về di cư an toàn và phòng chống buôn người là một phần trong các hoạt động của Nhóm 06 nước vùng sông Mêkông (Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Ma Cao, và Myanmar), nhằm mục đích nâng cao nhận thức về nguy cơ và tác động của nạn buôn người và nguy cơ di cư không an toàn. Các hoạt động này nhằm vào những người di cư và dân số có trình độ học vấn thấp, trẻ em, và các nhóm người dễ bị tổn thương. Caritas Việt Nam và Caritas Campuchia nhấn mạnh cam kết chung của họ là tiếp tục xây dựng nhận thức về nạn buôn người và những rủi ro của việc di cư không an toàn. Tin rằng điều này sẽ đem lại lợi ích cho người dân trong việc giảm thiểu nạn buôn người và tăng cường di cư an toàn.

  BBT. Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan