Caritas Việt Nam: Truyền Thông Phòng Chống Buôn Người tại vùng Tây Bắc

 • Thứ hai, 10:10 Ngày 10/12/2018
 • Được sự cho phép của Đức Cha Gioan Maria, Giám Mục Giáo Phận Hưng Hoá, Đức Cha Phụ tá Anphongsô Nguyễn Hữu Long và cha Giám đốc Caritas Gp. Hưng Hóa, Ban Phòng chống buôn người (PCBN) thuộc Caritas Việt Nam đến với bà con anh chị em vùng núi Tây Bắc để chia sẻ cách phòng tránh về nạn buôn người. BPCBN thuộc Caritas Việt Nam đã đến các bản làng Co Hay- Sông Mã- Sơn La và 2 bản Nậm Chẩn và Nacosa I thuộc Mường Nhé - Điện Biên từ ngày 26 - 30/11/2018.

  Vùng núi Tây Bắc là một địa hạt cách trở và gần biên giới Trung Quốc nên tình trạng mua bán người diễn ra khá phức tạp. Và vì nơi đây trình độ nhận thức của một số người dân còn hạn chế nên chị em phụ nữ dễ bị dụ dỗ và bị bán qua biên giới. Theo tờ báo Biên Phòng 17/10/2018 đưa tin “Từ đầu năm 2018 đến nay, Bộ đội biên phòng Lào Cai đã giải cứu thành công 76 nạn nhân mua bán người”.

  Trường hợp đau lòng gia đình bà Phùng Thị Say ở Lào Cai có đến 4 người con (3 con dâu và một con gái) bị bán qua biên giới. Con số các nạn nhân vẫn tiếp tục gia tăng và chưa có dấu hiệu giảm xuống.

  Nhân dịp giao lưu với giới trẻ hạt Lào Cai - Lai Châu lần IX tại Duy Phong - Lai Châu, Caritas Việt Nam có dịp gặp gỡ và chia sẻ thông tin về phòng chống buôn người với hơn 500 bạn trẻ từ các buôn làng thuộc khu vực gần biên giới. Bởi nỗi đau chứng kiến người thân hoặc xóm giềng của mình đã bị bán và mất tích sau khi đi theo người khác qua biên giới, nên tất cả mọi người, từ người già, phụ nữ và trẻ em đều chăm chú lắng nghe bài truyền thông và đọc thật kỹ những thông tin trong tờ rơi (có một người thông dịch sang tiếng H’Mông).

   

  Xem hình ảnh

  Tuyến đường dài hơn 1.500 cây số thật sự có ý nghĩa và ấm áp tình người. Cầu mong đồng bào dân tộc miền núi sống bình an, được giúp đỡ và tiếp cận được thông tin để bảo vệ chính mình và buôn làng của mình.

  Caritas Việt Nam - Ban PCBN

  Bài viết liên quan