Caritas Vinh: Khóa tập huấn Quản lý và Phát triển kinh tế hộ Gia đình

 • Thứ tư, 15:13 Ngày 04/05/2022
 • Khóa tập huấn Quản lý và Phát triển kinh tế hộ Gia đình

  Sống trong thời đại công nghệ khoa học phát triển hôm nay, thì câu nói “ăn no, mặc ấm” ra như cần phải được thay thế bởi câu “ăn ngon, mặc đẹp”. Thật vậy, chất lượng cuộc sống của con người mỗi ngày được nâng cao. Ngoài việc nỗ lực để ‘trang bị’ cho cuộc sống các phương tiện hiện đại hay hàng hóa chất lượng, thì chúng ta còn dành ra những khoản chi tiêu để tận hưởng cuộc sống như đi du lịch, vui chơi - giải trí. Thế nhưng, bên cạnh cuộc sống ấm no, hạnh phúc và đầy đủ tiện nghi của một số người, thì vẫn còn đâu đó những mảnh đời kém may mắn hơn. Họ đang phải cố gắng, vất vả tìm kiếm các công việc để mưu sinh. Vâng! Một trong số những hoàn cảnh như vậy chính là những người khuyết tật (NKT). Họ cũng có những mơ ước và hoài bão hạnh phúc như bao người, thế nhưng chính số phận lại đòi buộc họ phải cố gắng và nỗ lực thật nhiều mới có thể hoàn thành những ước nguyện ấy.

  Ngày nay, các chính sách xã hội cũng dành sự quan tâm và lưu ý đến việc hỗ trợ NKT còn khả năng lao động được làm việc tại các công ty, xí nghiệp; cũng như tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất để NKT có thể có cơ hội phát triển. Thế nhưng, khi nhìn vào thực tế xã hội, sự khiếm khuyết về năng lực và về một phần thể lý-sức khỏe cũng đã khiến cho NKT ít có cơ hội được tiếp cận với việc làm tại các công ty, xí nghiệp. Chính vì thế mà đời sống hằng ngày của NKT vẫn luôn phải đối diện với những khó khăn khi tìm kiếm việc làm.

  Với mong muốn giúp đỡ cho các hoàn cảnh gia đình NKT vận dụng một vài kiến thức và thực hành cụ thể để có thêm thu nhập, vào ngày 01–02 tháng 05 năm 2022 vừa qua, Tiểu ban hỗ trợ NKT - Caritas Vinh với sự hỗ trợ của Caritas Việt Nam đã tổ chức Khóa tập huấn Quản lý và Phát triển kinh tế hộ gia đình cho NKT đang còn khả năng lao động và gia đình của họ.

  Khóa tập huấn lần này có sự tham gia của nữ tu Maria Nguyễn Thị Xoan - Nhân viên chuyên trách Tiểu ban NKT, quý nữ tu, Nhóm cộng tác viên nòng cốt và 30 tham dự viên thuộc Câu lạc bộ NKT Đồng Lạc. Cho dẫu thời tiết vào ngày khai mạc không được thuận tiện, thế nhưng Khóa tập huấn vẫn có được sự tham dự đông đảo và nhiệt tình của các tham dự viên. Hình ảnh này quả là một hình ảnh đáng cảm kích và trân quý dành cho tham dự viên trong Khóa tập huấn.

  Với chủ đề “quản Lý kinh tế hộ gia đình” trong ngày đầu tiên của Khóa tập huấn, các tham dự viên đã có cơ hội chia sẻ nhiều về hoàn cảnh của từng gia đình, và cách mà người chủ trong gia đình quản lý và chi tiêu. Chẳng hạn, bà Nguyễn Thị Hiền đã chia sẻ chân tình mộc mạc rằng, “Trước đó tôi đã làm một cuốn sổ và cũng ghi chép đầy đủ, những khoản thu vào và những khoản chi ra. Nhưng sau một thời gian và cho tới bây giờ tôi không làm nữa. Vì nguồn thu vào không có mà tiền chi ra thì nhiều hơn. Tôi thì từ bé không được học nhiều và chưa biết cách để làm sao điều chỉnh khoản thu chi cho phù hợp. Đây là lần đầu tiên trong đời Tôi được tham gia học một khóa như thế này, để giúp cho những người khuyết tật như chúng tôi biết cách quản lý và phát triển kinh tế gia đình với những khả năng của chính mình”.

  Hay như anh Lê Đình Chính đã chia sẻ, “Hai vợ chồng con làm nghề, vợ là thợ may, còn con thì sửa chữa thiết bị điện gia dụng, nhưng chúng con không ghi chép sổ sách, ngày làm được bao nhiêu rồi cứ chi tiêu trang trải cho cuộc sống thường ngày, và cuối năm thấy còn tiền thì biết mình đang có vốn. Chúng con không có những cuốn sổ để ghi chép thu chi và quản lý tài chính của chúng con, chúng con cũng không biết mỗi tháng chúng con lời được bao nhiêu, hay là thiếu hụt bao nhiêu, qua những ngày học này con hiểu được tầm quan trọng của việc quản lý tài chính và lập sổ thu chi”.

  Trong ngày thứ hai của Khóa tập huấn với chủ để “Phát triển kinh tế hộ gia đình theo hướng kinh doanh”, quý TDV có thể phát triển kinh tế gia đình theo từng mô hình và khả năng riêng của mình. Qua những video nói về những NKT phát triển kinh tế hộ gia đình như: chăn nuôi, trồng trọt, mở xưởng may và làm các công việc thủ công, quý TDV đã có thêm động lực và mạnh dạn nói lên những ước mơ của mình để phát triển kinh tế hộ gia đình. Cụ thể, sau khi được tìm hiểu các mô hình kinh doanh và xem những video giới thiệu, anh Nguyễn Văn Tú - Trưởng Câu lạc bộ NKT Đồng Lạc đã chia sẻ, “Sau khi được Caritas hỗ trợ vốn để chăn nuôi vào năm 2020, con đã lập ra kế hoạch để chăn gà, ngan và trâu. Trong quá tình chăn nuôi, con cũng gặp những khó khăn cho từng giai đoạn, có lúc thì giá thực phẩm tăng cao, khi thì gặp khó khăn về đầu ra, rồi dịch bệnh…. Điều này cũng làm cho con nản chí. Nhưng sau khi con xem video của những người cùng cảnh ngộ, họ cũng gặp khó khăn, thách thức khi kinh doanh nhưng họ đã can đam vượt qua và có những giải pháp để khắc phục, họ đã lập những kế hoạch cụ thể, tìm hiểu rõ những thuận lợi và khó khăn khi bắt tay vào kinh doanh và từ đó họ không bỡ ngỡ hay quá thất vọng khi phải đối diện với khó khăn”.

  Nhờ những chia sẻ của TDV, nữ tu Marira cũng chia sẻ, “Chúng con thấy được nội dung mà chúng con đã truyền tải tới TDV là điều cần thiết và hữu ích cho họ. Trong suốt quá trình học tập, TDV đã cố gắng học hỏi và nắm bắt được các yếu tố quan trọng của việc quản lý tài chính; và nhờ đó, họ có những kế hoạch cụ thể để cải thiện cuộc sống của mỗi gia đình”. Thêm vào đó, các TDV cũng được tìm hiểu về 4 loại hình kinh doanh: Thương mại, Dịch vụ, Sản xuất – Chế biến hàng hóa và sản xuất nông lâm ngư nghiệp để giúp NKT có thể tìm ra một mô hình thích hợp với hoàn cảnh của họ và lên kế hoạch thực hiện.

  Kết thúc Khóa tập huấn là các cuộc thăm viếng gia đình NKT đã được hỗ trợ vốn để phát triển kinh tế gia đình. Qua việc thăm viếng thực tế các mô hình kinh doanh, con cảm nhận được nghi lực vươn lên của NKT rất cao, là những người “Tàn nhưng không phế”. Họ đã tận dụng được các nguồn lực có sẵn, cũng như từ sự cộng tác đắc lực của các thành viên trong gia đình để phát triển kinh tế hộ như chăn nuôi: gà, trâu, dê, sửa chữa đồ điện gia dụng, làm nghề mộc... Chúng con cảm thấy vui mừng khi nhìn thấy sự cố gắng của NKT. Chúng con ước mong tất cả mọi người hãy cùng chung tay nâng đỡ những mảnh đời kém may mắn, hãy cho họ có được những cơ hội để góp sức vào việc xây dựng và phát triển gia đình, xã hội bằng chính khả năng của họ.

  Tiểu ban hỗ trợ NKT - Caritas Vinh xin chân thành cám ơn cha Giám đốc Caritas Việt Nam, quý nữ tu Cộng đoàn Thừa Sai Bác Ái Tân Lập, nhóm cộng tác viên nòng cốt và tất cả quý tham dự viên đã cộng tác với chúng con trong chương trình đầy ý nghĩa này.

  Nữ tu Maria Nguyễn Thị Xoan - Chuyên trách ban khuyết tật.

  Bài viết liên quan