Caritas Vinh: Truyền thông phòng tránh buôn người

 • Thứ năm, 09:56 Ngày 28/05/2020
 • Caritas Vinh tổ chức truyền thông về "Di Cư An Toàn Và Phòng Tránh Buôn Người" tại 3 Giáo xứ Mỹ Yên, Xã Đoài và Bùi Ngọa thuộc Giáo phận Vinh do Sr. Monica Nguyễn Thị Thu Hiền và Sr. Maria Đinh Thị Nhật thực hiện.

  Truyền thông tại Giáo xứ Bùi Ngọa

  Ngày 19/05/2020 tại Giáo xứ Xã Đoài và ngày 20/05/2020 tại Giáo xứ Bùi Ngọa có 132 thanh thiếu niên ở các lớp giáo lý và huynh trưởng đã tham dự 2 buổi truyền thông.

  Các em là những người cần hơn ai hết nên biết các kiến thức và kỹ năng về phòng tránh buôn người này để cảnh giác và bảo vệ cho chính mình và bạn bè. Vì chính các bạn trẻ tại nơi đây đang là những tiềm năng của các dịch vụ môi giới xuất khẩu lao động, bằng chứng là 39 nạn nhân đã qua đời tại Anh vào tháng 10 năm 2019 vừa qua.

  Một em chia sẻ trong lớp học rằng: “Đây là lần đầu tiên em được tiếp cận và tìm hiểu về chuyên đề này, em cảm thấy rất bổ ích cho cuộc sống và sinh hoạt của chúng em giữa một thế giới đầy cạm bẩy và tệ nạn, trong đó có tệ nạn bắt cóc, mua bán người đang nổi cộm. Bây giờ chúng em sẽ cố gắng học tập, nếu có đi nước ngoài lao động thì cũng phải có kiến thức và khả năng để tránh trở thành nạn nhân của kẻ mua bán người dưới mọi hình thức”.

  Ngày 24/05/2020 tại Giáo xứ Mỹ Yên có gần 100 người lắng nghe buổi truyền thông. Họ là những bậc cha mẹ mà hầu hết trong gia đình họ có con cháu và người thân đã và đang chuẩn bị đi làm ăn xa nhà.

  Truyền thông tại Giáo xứ Mỹ Yên

  Những kiến thức này rất cần thiết để họ cân nhắc có nên cho con cái mình đi lao động nước ngoài hay không. Nếu vẫn tiếp tục đi thì phải chuẩn bị những gì và đi bằng con đường hợp pháp chứ không mạo hiểm “đi chui”, đi cách bất hợp pháp. Bên cạnh đó ít nhiều cũng làm thay đổi cách suy nghĩ của nhiều người vẫn thường nghĩ và nhìn qua nhà hàng xóm, nhà người ta có người đi nước ngoài thì nhà mình cũng phải có.

  Một phụ huynh chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi được học hỏi về đề tài này. Là người cha, người mẹ trong gia đình, khi tham dự buổi truyền thông này, chúng tôi tự tin hơn khi hướng dẫn, chỉ dạy cho con cái. Chúng tôi có thêm kinh nghiệm nhắc nhở con cái khi các cháu đi làm ăn xa cũng như các cháu sống trong gia đình biết cách sống yêu thương liên đới, có trách nhiệm với bản thân và gia đình; đồng thời phải tỉnh táo trước những chiêu bài ngon ngọt, dụ dỗ của kẻ khác”.

  BBT Caritas Vinh

   

  Bài viết liên quan