Cha Marino Rigon, thừa sai dòng Xaverio, phục vụ tại Bangladesh hơn 60 năm đã qua đời

 • Thứ tư, 10:10 Ngày 25/10/2017
 • Người dân Bangladesh đang thương khóc cha Marino Rigon, một thừa sai người Italia, đã truyền giáo tại Pakistan hơn 60 năm. Cha Rigon qua đời ngày 20/10 vừa qua tại bệnh viện Vicenza, Italia, hưởng thọ 92 tuổi.

  Cha Rigon sinh ngày 05/02/1925 tại Venice. Năm 1951 cha được chịu chức linh mục và năm 1953 cha bắt đầu đến miền Tây Pakistan, nay là Bangladesh, truyền giáo tại giáo hội thánh Phaolô ở Mongla, miền nam giáo phận Khulna. Năm 2014 cha trở về lại Italia để chữa bệnh.

  Cha Jacob S. Biswas, tổng đại diện của giáo phận Khulna chia sẻ rằng : chaRigon đã giúp đỡ để những người nghèo có thể tự lập. Cha yêu quý Bangladesh như bất cứ người Bangladesh yêu nước nào. Cha là ánh sáng hướng dẫn người dân Bangladesh và họ bị sốc nặng nề vì cha Rigon mất đi là một mất mát không thể bù đắp cho giáo hội và đất nước Bangladesh.

  Cha Rigon đã thành lập 50 trường học và ký túc xá cho trẻ em nghèo ở Bangladesh, cũng như các trung tâm may cho các phụ nữ thôn quê thất nghiệp. Cha còn cổ võ quyền của nông dân và ngư dân.

  Trong cuộc chiến tranh Bangladesh giành độc lập từ Pakistan, cha Rigon đã giúp các nạn nhân di tản vì chiến tranh và các phần tử kháng chiến; cha cung cấp thực phẩm, nơi cư trú và trợ giúp tinh thần.

  Trong thời gian phục vụ tại Bangladesh, cha Rigon đã dịch khoảng 40 cuốn sách tiếng Bangladesh sang tiếng Italia, bao gồm các tác phẩm của Rabindranath Tagore – một nhà thơ Bangladesh nổi tiếng, được giải Noble văn chương năm 1913. Cha Rigon được nhận nhiều giải thưởng và năm 2009, cha được công nhận là công dân Bangladesh.

  Cha James Mondol, tổng thư ký ủy ban Đối thoại và Đại kết của Khulna nhận định rằng đi theo bước của cha Rigon sẽ phát triển mục tiêu mang hòa hơpk và hòa bình cho Bangladesh.

  (Ucan 23/10/2017)

  Hồng Thủy

  Bài viết liên quan