Caritas Phú Cường: Chiến Dịch Truyền Thông Ngày Quốc Tế Phòng Chống Buôn Người - 30/7

 • Thứ tư, 23:17 Ngày 05/08/2020
 • Trong những năm qua, tình hình hoạt động tội phạm mua bán người trên Thế giới và trong khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp với tính chất, phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói chung và các nước Tiểu vùng sông Mê-Kông nói riêng, trong đó có Việt Nam, hoạt động tội phạm mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em vẫn đang diễn ra; trực tiếp xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người; ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội.

  Hưởng ứng “Ngày thế giới Phòng chống Buôn người - 30/7” và theo lời mời gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô, “Cha mời gọi anh chị em, những công dân và các tổ chức xã hội, cùng phối hợp chung với các lực lượng để ngăn ngừa việc buôn bán nô lệ này và để bảo vệ và giúp đỡ những nạn nhân”. Trong 02 tuần cuối tháng 7 năm 2020, được sự đồng ý của quý Cha Chánh xứ trong các Giáo hạt. Caritas Phú Cường phối hợp với Ban Caritas 03 Giáo hạt: Tây Ninh, Bình Long và Củ Chi đã thực hiện chiến dịch truyền thông đến hầu hết các Giáo xứ trong Giáo Hạt với chủ đề “DI CƯ AN TOÀN - ỔN ĐỊNH CUỘC SỐNG”

  Caritas Giáo phận và Giáo hạt đã tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp với hình thức xây dựng các tiểu phẩm, kịch ngắn và truyền thông có sự đối thoại giữa truyền thông viên và người tham dự, bên cạnh đó đã phát được hơn 14,000 tờ rơi. Nhằm chuyển biến cả trong nhận thức và hành động, giúp mỗi người dân tự bảo vệ cho bản thân và gia đình trước nạn mua bán người; góp phần làm giảm nguy cơ và các tội phạm liên quan.

  Trong buổi họp với Ban truyền thông hạt Củ Chi, cha Phê rô Trần Văn khánh, đặc trách Caritas hạt Củ Chi có lời khen ngợi và hết sức ủng hộ cho chiến dịch truyền thông này và đặc biệt hơn nữa là Giáo xứ do Cha phụ trách là Giáo xứ thực hiện đầu tiên trong Hạt Củ Chi, tiếp đến là Giáo xứ Phú Hòa Đông.

  Tại hạt Bình Long, Giáo xứ Tân Khai thực hiện đầu tiên với sự đồng ý và ủng hộ nhiệt tình của cha chánh xứ Matthêu Phạm Trần Thanh. Trao đổi với những người thực hiện, cha nói: “ Rất hoan nghênh Ban truyền thông- Caritas đã kịp thời gửi đến cho các em và phụ huynh trong Giáo xứ những kiến thức quan trọng này, với những gì các em được thấy và được nghe sẽ là một phần kiến thức làm hành trang cho các em bước vào đời, cũng như các phụ huynh một lần nữa được biết thêm kiến thức và có phương thức mới để đồng hành cùng con em của mình giữa cuộc sống hiện đại hôm nay”. Cha cũng ước mong sẽ có những buổi truyền thông với nhiều chủ đề khác nhau cho các em trong Giáo xứ và Giáo hạt Bình Long.

  Tại giáo hạt Tây Ninh, chọn Giáo xứ Hòa Thạnh là nơi truyền thông đầu tiên trong giáo hạt với sự cho phép và ủng hộ nhiệt tình của cha Chánh xứ Giuse Nguyễn Phan Tài. Tiếp đến là buổi truyền thông cho tất cả các thành viên, cộng tác tác viên của caritas Hạt Tây Ninh.

  Theo báo cáo của Ban truyền thông tại các Giáo hạt thì:

  Hạt Tây Ninh có 10 Giáo xứ thực hiện truyền thông bằng tờ rơi và 02 buổi truyền thông trực tiếp.

  Hạt Củ Chi có 08 Giáo xứ thực hiện truyền thông bằng việc giới thiệu và phát tờ rơi.

  Hạt Bình Long có 03 Giáo xứ thực hiện truyền thông bằng phát tờ rơi và 02 buổi truyền thông trực tiếp.

  Riêng văn phòng Caritas Giáo phận đã thực hiện 05 buổi truyền thông trực tiếp.

  Như thế, Caritas Phú Cường đã có 9 đợt truyền thông trực tiếp cho các nhóm và 21 Giáo xứ (khoảng 14,000 người) được giới thiệu về “Di cư an toàn - ổn định cuộc sống”, trong dịp ngày Quốc tế Phòng chống Buôn người năm nay.

  Phụ nữ và trẻ em ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa thường dễ bị lừa gạt và trở thành nạn nhân của nạn buôn người. Bên cạnh đó thanh thiếu niên có nhu cầu lao động nước ngoài mà thiếu các thông tin cần thiết nên dễ bị lừa gạt và trở thành nạn nhân.

  Ước mong những gì mà Ban truyền thông - Caritas gửi đến cho bà con trong Giáo phận sẽ là những kiến thức và lời nhắc nhở bổ ích cho cộng đồng, hầu mong góp phần giảm thiểu nạn buôn người và xâm hại trẻ em hiện nay.

  Caritas Phú Cường chân thành cảm ơn sự nhiệt hyết và làm việc không mệt mỏi của Ban truyền thông - Caritas các Giáo hạt: Tây Ninh, Bình Long, Củ Chi.

  Nguyện xin thánh Josephine Bakhita luôn đồng hành và cầu bầu cùng Chúa cho có nhiều người cùng chung tay xóa bỏ tội ác khủng khiếp này và xin Thánh nữ chúc lành công việc này được mọi người biết đến và đón nhận.

  Xem Thêm Hình Ảnh Tại Đây

  Bài viết: Fx Việt Thanh

  Bài viết liên quan