COP28: SECAM kêu gọi hành động khẩn cấp tuân theo lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô

 • Thứ ba, 11:50 Ngày 05/12/2023
 • Ngày 04 tháng 12 năm 2023

  Khi Hội nghị COP28 diễn ra tại Dubai, đại diện của SECAM kêu gọi các đại biểu tuân theo hướng dẫn về hành động vì khí hậu của Đức Thánh Cha Phanxicô, nhấn mạnh vai trò của Giáo hội trong việc ủng hộ công lý.

  Tác giả: Francesca Merlo và Marine Henriot - Dubai

  Kỳ vọng của SECAM (Hội nghị chuyên đề của các Hội đồng Giám mục Châu Phi và Madagascar) tại Hội nghị COP28 là một quyết định được đưa ra “theo khuyến nghị của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông huấn mới Laudate Deum vì sau Hội nghị COP27 vẫn chưa có gì thay đổi”.

  Trao đổi với Marine Henriot tại Dubai, Cha Jean Germain Rajoelison, Phó Tổng Thư Ký thứ hai phụ trách Công lý, Ủy ban Hòa bình và Phát triển của SECAM, nhấn mạnh nhu cầu quan trọng về kết quả thiết thực của Hội nghị này.

  Vì nạn nhân của biến đổi khí hậu

  Một trong những lĩnh vực cần hành động ngay lập tức là giảm lượng khí thải carbon, đặc biệt đối với các khu vực dễ bị tổn thương như Madagascar, Ngài nhấn mạnh “Madagascar, đặc biệt là ở miền nam, là nạn nhân của hạn hán và chúng ta cần làm rõ tình hình”, ngài lưu ý thêm.

  Cha Rajoelison đã thu hút sự quan tâm đến nỗ lực của một số quốc gia phát triển, là những nước thể hiện sự sẵn sàng hỗ trợ các quốc gia nghèo hơn, nhấn mạnh đến khái niệm công bằng về khí hậu.

  “Đối với chúng tôi, công lý về khí hậu rất quan trọng, ngài nói: “Chúng ta phải quan tâm đến những người là nạn nhân của biến đổi khí hậu.”

  Ngài kêu gọi công lý này phải được thực hiện, đồng thời nêu lại những quan điểm của Đức Thánh Cha Phanxicô về một cuộc hoán cải sinh thái và cần một sự thay đổi trong cách suy nghĩ và hành động.

  Vai trò của Giáo hội

  Cha Rajoelison nhấn mạnh vai trò quan trọng của Giáo hội trong việc ủng hộ những nạn nhân bị lãng quên về biến đổi khí hậu.
  “Chúng tôi, cùng với các hội nghị khu vực ở Châu Phi và các giáo dân cam kết, tích cực tham gia vào việc nâng cao nhận thức của cộng đồng nhân loại về vấn đề này”, Ngài nhấn mạnh, đồng thời nêu bật cam kết của Giáo hội trong việc thúc đẩy nhân quyền và giảm thiểu đói nghèo.

  “Giáo hội Công giáo, thông qua Ủy ban Công lý và Hòa bình, là tiếng nói của những người bị lãng quên”, Cha Rajoelison nhấn mạnh.

  Cha nhấn mạnh những nỗ lực hợp tác với các tổ chức Công giáo và các tổ chức phi chính phủ nhằm truyền đạt hiệu quả thông điệp của Giáo hội và chống lại sự bất bình đẳng xã hội.
  Khi được hỏi về sự đại diện của Châu Phi tại Hội nghị COP28, Cha Rajoelison bày tỏ sự lạc quan với niềm tin “các nước châu Phi có thể thể hiện tình đoàn kết với nhau nhằm thiết lập một thế giới mới tại châu Phi, nơi công lý, hòa bình và tình huynh đệ có thể ngự trị”.

  Nguồn: https://www.vaticannews.va/en/church/news/2023-12/cop28-secam-interview-secretary-general-jean-germain-rajoelison.html

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam

   

  Bài viết liên quan