Dòng Salêdiêng giáo dục người trẻ bảo vệ môi trường

 • Thứ hai, 10:54 Ngày 10/06/2019
 • Ngày 5/6 là Ngày Môi trường được ủng hộ bởi nhiều tổ chức và cơ sở giáo hội. Ngày này được gợi hứng từ thông điệp “Laudato sì” của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc chăm sóc ngôi nhà chung. Năm 2019, Liên Hợp Quốc đề xuất suy tư về đề tài ô nhiễm không khí, vì 7 triệu người chết mỗi năm do loại ô nhiễm này.

  Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí

  Đức Thánh Cha trong “Laudato sì” đã chỉ ra rằng: “việc tiếp xúc không khí ô nhiễm gây ra hàng loạt tác hại đến sức khỏe gây ra hàng triệu ca chết yểu, trong số đó chịu ảnh hưởng đặc biệt là những người nghèo nhất”.

  Trong số các sáng kiến theo viễn tượng của Tông huấn Laudato Sì, có một sáng kiến ​​gọi là “Liên minh Xanh Don Bosco”, được sáng kiến và điều động bởi các cơ sở Salêdiêng khác nhau.

  Hôm 5/6, họ đã đề xuất thực hành #PonteEnVerde (#Cầu Nối Xanh, bạn cũng vậy), trong đó họ mời những người tham gia vẽ màu sinh thái lên thế giới internet. Mục đích là để trao lại cho người trẻ một tương lai tốt hơn, tốt hơn về một sinh thái kinh tế, xã hội và môi trường; tốt hơn về sinh thái cuộc sống hàng ngày, một sinh thái hướng đến lợi ích chung và công bằng giữa các thế hệ.

  Vai trò của người trẻ trong việc bảo vệ “ngôi nhà chung”

  Các cơ sở của Salêdiêng cố gắng giáo dục những người trẻ đảm nhận vai trò chính trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và bảo vệ ngôi nhà chung. Tu sĩ Salêdiêng Koldo Gutiérrez, giám đốc Trung tâm Quốc gia Salêdiêng về mục vụ giới trẻ của Tây Ban Nha nói rằng: “trong bối cảnh này, chúng tôi hỗ trợ những nỗ lực của những người trẻ để xây dựng một tương lai tốt hơn và tạo ra một môi trường an toàn và liên đới”.

  Liên minh Xanh Don Bosco là gì

  “Liên minh Xanh Don Bosco” là một mạng lưới đang phát triển, các thành viên mới tham gia liên tục tăng. Ngoài những việc thuộc lĩnh vực ưu tiên chính của Liên minh, các thành viên cũng tham gia vào một số sáng kiến ​​khác về môi trường, tuỳ theo nhu cầu của địa phương. Hiện tại “Liên minh Xanh Don Bosco” có mặt tại 37 quốc gia và có 123 thành viên. (CSR_3393_2019)

  Văn Yên, SJ - Vatican

 • Bài viết liên quan