Đức Hồng Y Carlo Maria Martini S.J qua đời

 • Thứ hai, 10:10 Ngày 03/09/2012
 • MILANO. ĐHY Carlo Maria Martini S.J., nguyên TGM giáo phận Milano, đã qua đời chiều ngày 31-8-2012, hưởng thọ 85 tuổi.

  ĐHY Carlo Maria Martini thuộc dòng Tên, sinh tại Torino bắc Italia năm 1927, gia nhập dòng năm 17 tuổi và thụ phong LM năm 1952. Ngài vốn một chuyên gia nổi tiếng về Kinh Thánh, từng làm Viện trưởng Giáo Hoàng Học Viện Kinh Thánh rồi làm Viện trưởng Đại học Giáo Hoàng Gregoriana, trước khi được ĐGH Gioan Phaolô 2 bổ nhiệm làm TGM Milano ngày 29-12-1979, là giáo phận lớn nhất tại Âu Châu với gần 4 triệu 900 ngàn tín hữu Công Giáo.

  Tháng 11 năm 1980 ngài thành lập ”Trường Lời Chúa” tại Milano với mục đích giúp dân Chúa đến gần Kinh Thánh theo phương pháp lectio divina.

  ĐHY Martini từng làm Chủ tịch Liên HĐGM Âu Châu từ 1987 đến 1993, được trao tặng nhiều văn bằng tiến sĩ danh dự và các giải thưởng.

  Sau hơn 22 năm coi sóc giáo phận, ĐHY về hưu ngày 11-7-2002 và trong những năm gần đây ngài bị bệnh Parkinson.

  Hôm 31-8-2012, Bác sĩ Gianni Pezzoli, chuyên về thần kinh học và từ lâu vẫn chữa trị cho ĐHY Martini, cho biết bệnh trạng của ĐHY đã vào giai đoạn chót. Sau vụ lên cơn lần cuối hồi giữa tháng 8 vừa qua, ĐHY không thể nuốt được đồ ăn, đặc cũng như lỏng, nữa, nhưng ngài vẫn tỉnh táo và từ chối mọi hình thức miệt mài trị liệu.

  Cha Ciro Benedettini, Phó Giám Đốc phòng báo chí Tòa Thánh, cho biết ĐTC đã được thông báo về bệnh trạng của ĐHY Martini trở nên trầm trọng và ngài theo dõi bệnh trạng của ĐHY.

  Chiều ngày 30-8-2012, ĐHY Angelo Scola, đương kim TGM Milno, kêu gọi các tín hữu trong giáo phận và những người quí mến ĐHY Martini đặc biệt cầu nguyện, cũng như bày tỏ lòng quí mến và sự gần gũi với Người trong giờ phút khó khăn này.

  Chiều ngày 31-8-2012, tòa TGM Milano thông báo: ĐHY Martini đã từ trần lúc 15.45 tại Gallarate.

  Nhận định của cha Federico Lombardi, S.J

  Cha Lombardi, Giám đốc Đài Phát Thanh Vatican kiêm Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, đã viết một bài nhận định:

  “Sự qua đời của ĐHY Carlo Maria Martini là một biến cố gây xúc động vượt ra ngoài ranh giới của Tổng giáo phận Milano rất rộng lớn, nơi ngài đã cai quản trong 22 năm. Thực vậy, ngài là một Giám Mục, bằng lời nói và rất nhiều tác phẩm, với những sáng kiến mục vụ đổi mới, đã biết làm chứng và truyền giảng hữu hiệu đức tin cho con người thời đại, được sự quí mến và tôn trọng của những người gần xa, gợi hứng cho bao nhiêu anh em của ngài trong hàng GM trên thế giới về việc thi hành sứ vụ.

  ”Sự huấn luyện và nhân cách của ĐhY Martini là sự huấn luyện và nhân cách của một tu sĩ dòng Tên nghiên cứu Kinh Thánh. Lời Chúa chính là điểm khởi hành và là nền tảng đường lối tiếp cận đối với mỗi khía cạnh của thực tại và mỗi sự can thiệp của ngài, những cuộc Linh Thao theo tinh thần thánh Ignaxiô Loyola, là khuôn mẫu cho linh đạo và đường lối sư phạm tu đức của ngài, quan hệ liên tục, trực tiếp và cụ thể, giữa việc đọc Lời Chúa và cuộc sống, sự phân định về tinh thần và quyết định dưới ánh sáng Tin Mừng”.

  ”Thật là một trực giác can đảm của Đức Gioan Phaolô 2 khi dùng sự phong phú về văn hóa và tinh thần của một người cho đến bấy giờ là một học giả, Viện trưởng Học viện Thánh Kinh rồi Viện trưởng Đại học Gregoriana, để phục vụ cho việc cai quản một trong những giáo phận lớn nhất thế giới. Đường lối cai quản của ĐHY thật là đặc biệt. Trong cuốn sách nhỏ cuối cùng của ngài tựa đề ”Giám Mục” (Il Vescovo), ĐHY Martini viết: ”Bạn đừng nghĩ Giám Mục có thể hướng dẫn dân chúng được ủy thác cho mình một cách hữu hiệu bằng cách gia tăng các qui định và các sắc lệnh, với những cấm đoán và những phán đoán tiêu cực. Trái lại, hãy nhắm tới sự huấn luyện nội tâm, về sự nếm hưởng và sức thu hút của Kinh Thánh, hãy trình bày những động lực tích cực thúc đẩy chúng ta hành động theo Tin Mừng. Như thế, bạn sẽ đạt được nhiều thành quả hơn là bằng những lời nhắc nhở cứng nhắc về sự tuân giữ các qui luật”.

  ”Đó thực là một gia sản quí giả, cần suy tư nghiêm túc khi chúng ta tìm kiếm những con đường để tái truyền giảng Tin Mừng”.

  Sau khi ĐHY Martini qua đời, Hồng y đoàn còn 206 vị, trong đó có 118 Hồng y cử tri (dưới 80 tuổi). Các Hồng y người Ý còn 51 vị, trong đó có 30 Hồng y cử tri. Dòng Tên còn 6 Hồng y trong đó có 2 HY cử tri.

  G. Trần Đức Anh OP

  Bài viết liên quan