Đức Thánh Cha đả kích dữ dội mafia tại ngay sào huyệt Calabria

 • Thứ hai, 10:10 Ngày 23/06/2014
 • Hôm thứ Bẩy 21 tháng Sáu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra một lời đả kích gay gắt các nhóm tội phạm có tổ chức. Lời đả kích của ngài được đưa ra ngay tại sào huyệt Calabria của một trong ba nhóm mafia lớn nhất tại Italia. Đức Giáo Hoàng đã sử dụng từ “vạ tuyệt thông”, tức là hình phạt nặng nhất của Giáo Hội khi đề cập đến nhóm Ndrangheta. 

  “Những kẻ, trong cuộc sống của họ, đã chọn con đường gian ác, con đường sự dữ này, chẳng hạn như những tên cướp, không hiệp thông với Thiên Chúa, họ đang bị vạ tuyệt thông.” Đức Thánh Cha đã nói như trên trong thánh lễ ngoài trời với gần 200,000 người trước thềm Vương Cung Thánh Đường Calabria.

  Với một giọng rất mạnh, Đức Thánh Cha nói:

  “Nếu thay vì tôn thờ Thiên Chúa, chúng ta lại quay sang tôn thờ tiền bạc thì con đường tội lỗi mở ra với những ham muốn cá nhân. .. Một người không yêu mến Chúa, thì trở thành một kẻ suy tôn cái ác, như trong trường hợp những người sống bằng gian dối và bạo lực. Mảnh đất này của anh chị em, thật đẹp, nhưng lại đầy những vết tích hậu quả của tội lỗi này. mafia Ndrangheta nghĩa là: tôn thờ cái ác và khinh bỉ công ích. Cái ác này phải bị đánh bại, phải bị trục xuất. Nó phải bị khước từ.”

  Tháng Ba vừa qua, trong một cuộc họp với gia đình các nạn nhân của mafia tại Rôma, Đức Thánh Cha đã cảnh cáo những kẻ gia nhập vào các hình thức tội phạm có tổ chức:“Địa ngục. .. đang chờ các người nếu các người tiếp tục trên con đường này”

  Nicola Gratteri, một công tố viên ở Calabria, nói với CNN rằng: “Ý chí mạnh mẽ của Đức Thánh Cha Phanxicô, nhằm phá vỡ các trung tâm quyền lực của bọn tội phạm có tổ chức, sẽ đưa ngài đến chỗ nguy hiểm. Đức Thánh Cha gây bực tức cho mafia rất nhiều”.

  Đức Thánh Cha tỏ ra không quan ngại về những lời cảnh báo cho an ninh của mình. Ngài tiếp tục đi xe không có kính chắn đạn và chuyến viếng thăm Calabria này gây ngỡ ngàng cho nhiều người.

  Gia đình cậu bé Coco

  Calabria là sào huyệt của nhóm mafia Ndrangheta, một trong ba nhóm mafia lớn nhất tại Ý. Hai nhóm kia là nhóm mafia Sicilian ở đảo Sicily và nhóm Camorra ở Neapolitan.

  Ndrangheta gây nhiều khó khăn hơn cho các nhà điều tra chống mafia bởi vì cấu trúc của nó gồm nhiều tiểu tổ hoạt động độc lập khác với thứ cấu trúc thứ bậc của các nhóm mafia khác. Nó lại ít phô trương hơn so với nhóm Sicilia và khó khăn để thâm nhập hơn.

  Một nghiên cứu năm 2013 do Demoskopia, một viện nghiên cứu kinh tế và xã hội, thực hiện, ước tính doanh thu hàng năm của Ndrangheta vào khoảng € 53 tỷ Euro tương đương với khoảng 3,5% tổng sản lượng kinh tế chính thức của Ý. Ngày nay, Ndrangheta hoạt động tại ít nhất 30 quốc gia trên thế giới.

  Calabria là một vùng nghèo đói trong đó 56% thanh niên không có công ăn việc làm. Họ là miếng mồi ngon cho Ndrangheta tuyển dụng vào mạng lưới buôn bán ma tuý. 

  Năm 1993, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nghiêm khắc cảnh cáo các thành viên của mafia Sicily rằng "một ngày nào đó họ phải đối mặt với công lý của Thiên Chúa". Mafia trả lời vài tháng sau đó với vụ đánh bom tại một số nhà thờ ở Rome, trong đó có cả đền thờ Thánh Gioan Latêranô là nhà thờ của Đức Giáo Hoàng trên cương vị giám mục Rôma.

  Những tuyên bố nẩy lửa của Đức Thánh Cha tại Calabria gây sự hứng khởi mạnh trong giới báo chí trên toàn thế giới. Nhiều tờ báo, như tờ International Business Times, chạy hàng tít lớn: “Đức Giáo Hoàng dứt phép thông công mafia trong thánh lễ tại Calabria”.

  Tuy nhiên, phát ngôn viên của Tòa Thánh là cha Ciro Benedettini nói những lời nghiêm khắc của Đức Giáo Hoàng không phải là sắc lệnh liên quan đến vạ tuyệt thông theo một quá trình pháp lý chính thức.

  Thực tế, Đức Giáo Hoàng muốn gởi một sứ điệp trực tiếp đến các thành viên của tổ chức tội phạm là họ đã bị tuyệt thông khi tách mình ra khỏi Thiên Chúa qua hành động tội ác của họ; nhắc nhở họ rằng họ không thể tham gia vào các bí tích của Giáo Hội và các hoạt động khác.

  Trước khi cử hành thánh lễ, Đức Thánh Cha đã vào nhà tù Castrovillari thăm người cha của cậu bé Nicola "Coco" Campolongo. Tháng Giêng năm nay, cậu bé 3 tuổi này đã bị một nhóm mafia thảm sát cùng với ông nội mình là Giuseppe Ianicelli và một người phụ nữ Marốc. 

  Xác của ba người đã bị bọn mafia bỏ vào trong một xe hơi rồi đốt cháy. Coco đã được giao cho ông nội chăm sóc sau khi cả cha lẫn mẹ cậu bị giam vì tội vận chuyển ma tuý cho bọn Ndrangheta. 

  Đức Thánh Cha đã gặp gỡ người cha cậu bé trong khu vườn của trại giam. Ngài an ủi người cha đang khóc lóc thảm thiết. 

  Cha Ciro Benedettini tường thuật là Đức Thánh Cha đã nói với cha cậu Coco như sau:"Xin đừng bao giờ để bạo lực xảy ra đối với trẻ em như thế này. Xin đừng để một đứa trẻ phải đau khổ như thế này. Tôi cầu nguyện cho anh liên tục. Đừng tuyệt vọng," 

  Sau cái chết của Coco, người mẹ cậu đã được trả tự do vì lý do nhân đạo và bị quản chế tại gia.

  Bài viết liên quan