Đức Thánh Cha: Hãy Cầu Nguyện cho COP28 và Cảm Ơn Diễn Đàn Hành Động Laudato Si'

 • Thứ sáu, 09:13 Ngày 17/11/2023
 • Hội nghị COP28 do Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đăng cai tổ chức

  Theo Vatican News

  Sau bài huấn dụ trong giờ kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô đã vinh danh kỷ niện hai năm Diễn đàn Hành động Laudato Si' vốn nhằm mục đích cảm hóa và thúc đẩy việc chăm sóc môi trường. Và Ngài mời gọi mỗi người hãy nhớ cầu nguyện cho Hội nghị của Liên Hiệp Quốc sắp tới về Biến đổi Khí hậu ở Dubai.

  Trong lời chào mừng trước đám đông tụ tập trong giờ kinh Truyền tin hôm Chúa nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại việc ra mắt diễn đàn hành động Thông điệp Laudato Si cách đây hai năm nhằm cung cấp các công cụ hữu ích cho việc chăm sóc môi trường, ngôi nhà chung của chúng ta. Là một sáng kiến của Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện, diễn đàn cung cấp một không gian chung hỗ trợ Giáo hội triển khai các ứng phó cụ thể trước cuộc khủng hoảng sinh thái, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã mô tả trong thông điệp Laudato si' và cụ thể hơn trong Tông huấn mới đây, mang tên Laudate Deum (Hãy ngợi khen Chúa) của Đức Thánh Cha.

  Diễn đàn Hành động Laudato Si' đưa ra những hướng dẫn, đề xuất hành động và hỗ trợ cho các gia đình, giáo xứ, giáo phận, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế, tổ chức, người lao động, doanh nghiệp và thậm chí cả cộng đồng tôn giáo trong nỗ lực chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta.

  “Cha xin cảm ơn những ai đã tham gia thực hiện sáng kiến này và khuyến khích các bạn tiếp tục con đường hoán cải sinh thái”.

  Sau đó, Đức Thánh Cha mời gọi “cầu nguyện cho Hội nghị về Biến đổi Khí hậu tại Dubai, COP28, sẽ sắp diễn ra”. Hội nghị về Biến đổi Khí hậu, COP28 sẽ quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 12 tháng 12 cho mục đích tìm kiếm sự đồng thuận về các chính sách nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu và giải quyết các tác động liên quan đến biến đổi khí hậu.

  Hội nghị cũng sẽ có sự tham dự của Đức Thánh Cha Phanxicô, nggài sẽ có bài phát biểu vào ngày 2 tháng 12. Đức Thánh Cha sẽ đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 12. Ngoài việc tham dự COP28, Ngài cũng sẽ có các cuộc gặp gỡ song phương và khánh thành “Pavilion of Faith” tại Expo City, được thiết kế truyền cảm hứng cho những hành động cụ thể hơn nhằm hạn chế biến đổi khí hậu.

  Nguồn: https://www.vaticannews.va/en/pope/news/2023-11/pope-pray-for-cop28-and-thanks-to-laudato-si-action-platform.html.

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan