Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ Hồng y đoàn

 • Thứ bảy, 10:10 Ngày 16/03/2013
 • VATICAN. Lúc 11 giờ sáng 15-3-2013, ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ tất cả các Hồng y, kể cả các vị trên 80 tuổi. Ngài mời gọi mọi người đừng bi quan, nản chí hoặc có thái độ cay đắng.

  Đầu buổi tiếp kiến tại sảnh đường Clemente trong dinh tông tòa, ĐHY Angelo Sodano, niên trưởng Hồng Y đoàn, dâng lời cảm tạ Chúa vì hồng ân đã ban cho Giáo Hội một vị Mục Tử mới. Đồng thời ĐHY cũng cám ơn ĐTC vì đã quảng đại đón nhận lời mời gọi của Chúa: ”Nếu con yêu mến Thầy, thì hãy chăn các chiên con của Thầy; hãy chăn các chiên của Thầy” (Ga 21,15).

  ĐHY Niên trưởng cũng Hồng y đoàn bày tỏ sự sẵn sàng của tất cả các Hồng Y đóng góp phần khiêm hạ của mình cho sứ vụ Phêrô, dấn thân hành động, mỗi người theo ơn thánh đã nhận lãnh (Xc 1 Pr 4,10-11).

  Về phần ĐTC, trong lời ngỏ với các Hồng y, ngài nhắc lại những ngày mật nghị Hồng y đầy ý nghĩa không những đối với Hồng y đoàn nhưng còn đối với mọi tín hữu. Ngài nói:

  ”Từ mọi góc trái đất, kinh nguyện của Dân Kitô đã được đồng thanh và sốt sắng dâng lên để cầu cho vị tân Giáo Hoàng, và cuộc gặp gỡ đầu tiên của tôi với đám đông dân chúng tụ tập tại quảng trường Thánh Phêrô đầy xúc động. Với hình ảnh đầy ý nghĩa về dân chúng cầu nguyện và vui mừng còn in trong tâm trí, tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với các GM, các GM, những người thánh hiến, các bạn trẻ, các gia đình, người già, vì sự gần gũi tinh thần đánh động và nhiệt thành như vậy”.

  ĐTC cám ơn tất cả các HY, đặc biệt ĐHY Niên trưởng Sodano, ĐHY Nhiếp Chính Bertone, cũng như ĐHY Giovanni Battista Re, vị kỳ cựu nhất trong mật nghị Hồng Y và những hoạt động trong những ngày qua, trong giai đoạn chuyển tiếp khó khăn.

  ĐTC bày tỏ ”Một tư tưởng đầy lòng quí mến và biết ơn sâu xa đối với vị Tiền Nhiệm đáng kính của tôi, Biển Đức 16: trong những năm qua của triều đại Giáo Hoàng, Người đã làm cho Giáo Hội phong phú và được củng cố nhờ giáo huấn của Người, nhờ lòng từ nhân, sự hướng dẫn, niềm tin, sự khiêm tốn và hiền dịu của Người; những điều này sẽ còn là một gia sản tinh thần cho tất cả mọi người. Sứ vụ Phêrô, được Người tận tụy chu toàn, đã được ngài diễn tả một cách khôn ngoan và khiêm tốn, với cái nhìn luôn hướng về Chúa Kitô, Chúa Kitô phục sinh, hiện diện và sinh động trong Thánh Thể. Kinh nguyện sốt sáng, sự luôn tưởng nhớ và quí mến, biết ơn. Chúng ta cảm thấy rằng Đức Biển Đức 16 đã khơi lên trong thẳm sâu tâm hồn chúng ta một ngọn lửa: lửa này tiếp tục cháy vì sẽ được nuôi dưỡng bằng kinh nguyện của Ngài, sẽ nâng đỡ Giáo Hội trong hình trình tu đức và truyền giáo.”

  Trong phần kế tiếp, ĐTC nhấn mạnh rằng: ”Chính Chúa Thánh Linh hướng dẫn Giáo Hội, Ngài là linh hồn của Giáo Hội với sức mạnh làm sinh động và liên kết nhiều người thành một thân mình duy nhất, là Nhiệm Thể của Chúa Kitô. Chúng ta đừng bao giờ chiều theo thái độ bi quan, thái độ cay đắng mà ma quỷ đặt trước chúng ta mỗi ngày; không chiều theo sự bi quan, nản chí: chúng ta chắc chắn rằng với hơi thở quyền năng, Chúa Thánh Linh ban cho Giáo Hội, lòng can đảm kiên trì và tìm kiếm những phương pháp mới để rao giảng Tin Mừng, để đưa Tin Mừng đến tận bờ cõi trái đất (Xc Cv 1,8). Chân lý Kitô giáo có sức thu hút và thuyết phục vì đáp lại nhu cầu sâu xa của cuộc sống con người, loan báo một cách đầy sức thuyết phục rằng Chúa Kitô là Đấng Cứu Thế duy nhất của trọn con người và tất cả mọi người. Việc loan báo này vẫn còn giá trị ngày nay như thời kỳ đầu của Kitô giáo, khi Tin Mừng bắt đầu được lan tỏa.”

  Nhận thấy tuổi cao của nhiều HY, ĐTC cũng đề cao giá trị của tuổi già: tuổi già là tòa khôn ngoan về cuộc sống. Người già có sự khôn ngoan, đã tiến bước trong cuộc sống, như cụ già Simeon, bà cụ già Anna trong Đền thờ. Chính sự khôn ngoan ấy đã làm cho họ nhận ra Chúa Giêsu. Chúng ta hãy trao ban sự khôn ngoan về cuộc sống ấy cho giới trẻ”.

  Sau bài diễn văn dọn sẵn nhưng cũng có nhiều đoạn ứng khẩu ĐTC đã đứng lại gần một tiếng đồng hồ nồng nhiệt và thân ái chào thăm từng vị Hồng y, trao đổi với mỗi vị vài lời. (SD 15-3-2013)

  G. Trần Đức Anh OP

  Bài viết liên quan