Đức Thánh Cha Phanxicô: Gặp gỡ người di cư là gặp gỡ Chúa Kitô

 • Thứ năm, 07:23 Ngày 06/06/2024
 • Người di cư đến gần bức tường biên giới Hoa Kỳ tại Mexico (ANSA)

  Tác giả: Linda Bordoni
  Trong sứ điệp Ngày Thế giới Người Di dân và Người Tị nạn, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta nhìn nhận việc di cư như một dấu chỉ của thời đại và là một biểu tượng cho cuộc hành hương của Giáo hội trong suốt dòng lịch sử.

  Sứ điệp năm 2024, nhân Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn lần thứ 110, của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Hãy nhìn nơi những người di cư trong thời đại chúng ta, cũng như  mọi thời đại, là một hình ảnh sống động của dân Chúa trên đường về quê hương vĩnh cửu” .

  Ngày Thế giới di dân, được tổ chức hàng năm vào ngày 24 tháng 9, là lời kêu gọi các tín hữu thể hiện sự giúp đỡ và gần gũi với hàng triệu nam nữ và trẻ em bị buộc phải rời bỏ quê hương mình. Ước tính toàn cầu hiện nay có khoảng 281 triệu người di cư quốc tế trên thế giới vào năm 2020, tương đương 3,6% dân số toàn cầu và con số đó còn tiếp tục gia tăng.

  “Thiên Chúa không chỉ đồng hành với dân Người, nhưng còn ở giữa họ”, Đức Thánh Cha mời gọi tất cả chúng ta bước đi theo cách thức “hiệp hành” – trong Giáo hội và trên thế giới - để đưa cuộc hành hương của chúng ta hướng tới Vương quốc Trên trời.

  Thiên Chúa đồng hành với dân Người

  Tiêu đề của sứ điệp, “Thiên Chúa đồng hành với dân Người”, ngay lập tức chỉ ra chiều kích hiệp hành mà Đức Thánh Cha luôn mời gọi Giáo hội và dân Chúa hãy sống mỗi ngày và trong mỗi khoảnh khắc cuộc đời.

  Nhắc lại phần giới thiệu báo cáo tổng hợp được công bố khi kết thúc Phiên họp đầu tiên của Thượng hội đồng Giám mục thường lệ lần thứ XVI về Hiệp hành vào tháng 10 năm ngoái, Đức Thánh Cha viết, “Tính hiệp hành chủ yếu được trình bày như một cuộc hành trình chung của dân Chúa” điều đó cho phép Giáo hội “tái khám phá bản chất lữ hành của mình, như dân Chúa lữ hành trong suốt dòng lịch sử, “di cư” chúng ta có thể nói, hướng tới Nước Trời”.

  Vì thế, như Ngài vẫn thường làm, Đức Thánh Cha kêu gọi chúng ta nhận ra Chúa hiện diện nơi hàng triệu người bị buộc phải di cư do xung đột, bị bách hại, nghèo đói và khủng hoảng khí hậu, “như một hình ảnh sống động của dân Thiên Chúa lữ hành về quê hương vĩnh cửu.”

  Những hành trình của niềm hy vọng

  “Hành trình hy vọng của họ nhắc nhở chúng ta rằng “quê hương chúng ta ở trên trời, và chính từ đó chúng ta đang mong đợi Đấng Cứu Thế, Chúa Giêsu Kitô” Đức Thánh Cha nói.

  “Hành trình hy vọng của họ nhắc nhở chúng ta rằng quê hương chúng ta ở trên trời.”

  Nhắc lại những hình ảnh về cuộc xuất hành trong Kinh thánh, Đức Thánh Cha ghi nhận hoàn cảnh của cuộc xuất hành có nhiều điểm tương đồng với người di cư hiện nay, Ngài nói: “Giống như dân tộc Israel vào thời Môsê, những người di cư thường chạy trốn khỏi sự áp bức, lạm dụng, bất an, phân biệt đối xử và thiếu cơ hội phát triển. Như người Do Thái trong sa mạc, những người di cư gặp phải nhiều trở ngại trên đường đi: họ bị thử thách bởi cơn khát và cái đói; họ kiệt sức vì cực nhọc và bệnh tật; họ bị cám dỗ tuyệt vọng.”

  Ngài nhắc nhở chúng ta, “Thiên Chúa không chỉ đồng hành với dân Người, mà còn ở giữa họ, (…) đặc biệt với những người hèn mọn nhất, những người nghèo và những người bị gạt ra ngoài lề xã hội. Trong điều này, chúng ta nhận ra ý nghĩa của mầu nhiệm Nhập Thể.”

  “Thiên Chúa không chỉ đồng hành với dân Người, mà còn ở trong họ”.

  Từ lều này đến lều khác

  Đức Giáo Hoàng Phanxicô chỉ ra rằng “thực tại nền tảng của Cuộc Xuất Hành, của mọi cuộc xuất hành, là Thiên Chúa đi trước và đồng hành với dân Người và tất cả con cái của Người ở mọi lúc và mọi nơi”.

  Vì thế, Ngài nói, “sự hiện diện của Thiên Chúa giữa dân Người là điều xác tín trong lịch sử ơn cứu độ: “Chúa là Thiên Chúa của anh chị em đồng hành cùng với anh chị em; Người sẽ không làm anh chị em thất vọng hay bỏ rơi anh chị em”.

  Một lần nữa, qui chiếu đến các bản văn Kinh Thánh, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng trong Lề Luật mà Thiên Chúa ban cho Môsê, Người đã hướng dẫn dựng một “lều” làm nơi thờ phượng có thể di chuyển được mỗi khi thay đổi địa điểm.

  Ngài nói điều này làm cho sự gần gũi của Thiên Chúa luôn hiện hữu. “Lều là một hình thức hiện diện được Thiên Chúa đặc biệt yêu quý,” đồng thời Ngài lưu ý “dưới triều đại Vua Đa-vít, Thiên Chúa đã chọn ngự trong lều chứ không phải đền thờ, để Người có thể đồng hành với dân Người, “từ lều này đến lều khác và từ chỗ ở này đến chỗ ở khác”.

  Bạn đồng hành

  Đức Giáo Hoàng tiếp tục, rất nhiều người di cư, “cảm nghiệm Thiên Chúa như người bạn đồng hành, Người hướng dẫn và là chiếc neo cứu họ”.
  Ngài nói họ “hãy phó thác bản thân cho Người trước khi lên đường tìm kiếm Người trong những lúc cần thiết. Nơi Người, họ tìm thấy niềm an ủi trong những lúc thất vọng chán nản.”

  “Đã có rất nhiều sách Kinh Thánh, các Tin Mừng, sách kinh và tràng hạt cùng đồng hành với người di cư trên hành trình băng qua sa mạc, sông ngòi, biển cả và biên giới của mọi châu lục!”

  Cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại lời mời gọi chúng ta hãy mở rộng con tim và các cánh cửa đón tiếp anh chị em di dân, nhắc nhở chúng ta rằng “cuộc gặp gỡ với những người di cư, cũng như với mọi anh chị em đang gặp khó khăn, cũng là một cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô”.

  Ngài lưu ý chính Chúa Kitô đã nói rất nhiều lần và Kinh thánh nhiều nơi nói tới điều đó. Nhắc lại Sứ điệp Ngày Thế giới Người nghèo năm 2019 , Đức Thánh Cha nói: “Mỗi cuộc gặp gỡ trên đường đi đều là cơ hội để gặp gỡ Thiên Chúa; đó là dịp mang lại ơn cứu rỗi, bởi vì Chúa Giêsu hiện diện nơi anh chị em đang cần sự giúp đỡ của chúng ta. Theo nghĩa đó, người nghèo cứu chúng ta, vì họ giúp chúng ta gặp được khuôn mặt của Chúa Giêsu Kitô”.

  Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc sứ điệp của mình bằng lời cầu nguyện:
  Lạy Thiên Chúa là Cha Toàn Năng,
  chúng con là Giáo Hội lữ hành của Chúa
  đang trên hành trình tiến về Nước Trời.
  Nhưng cho dù chúng con là lữ khách.
  Mỗi chốn xa lạ vẫn là nhà chúng con,
  Và nơi chúng con sinh ra vẫn là chốn xa lạ với chúng con.
  Dù sống trên trái đất,
  nhưng quê hương thực sự của chúng con là ở Trên trời.
  Xin đừng để chúng con trở thành những người chiếm giữ một phần đất trên thế giới mà
  Chúa đã ban cho chúng con làm chốn tạm thời
  Cùng với anh em chị em di dân của chúng con,
  hướng tới quê hương vĩnh cửu mà Chúa đã chuẩn bị sẵn cho chúng con.
  Xin hãy mở mắt và con tim chúng con
  để mọi cuộc gặp gỡ với những ai đang cần giúp đỡ
  đều trở thành cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu, Con Chúa và là Chúa chúng con.
  Amen.

  Nguồn: https://www.vaticannews.va/en/pope/news/2024-06/pope-francis-message-world-day-migrants-refugees-2024-synodality.html

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam

   

   

  Bài viết liên quan